Gia Lai: Kiểm tra đột xuất cơ sở PK ĐHY TP. Hồ Chí Minh gặp bác sĩ dỏm đang khám chữa bệnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 30-9, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Gia Lai phối hợp với Phòng PA03 Công an tỉnh tiến hành kiểm tra đột xuất tại cơ sở PK ĐHY TP. Hồ Chí Minh (địa chỉ 75 Nguyễn Tất Thành, phường Hoa Lư, TP. Pleiku). Trước đó, có đơn thư phản ánh cơ sở này hoạt động khám chữa bệnh trái phép.

Không có bằng cấp vẫn tự nhận mình là bác sĩ

Tại thời điểm đoàn kiểm tra có mặt, cơ sở đang hoạt động bình thường. Lúc này một người tự xưng là bác sĩ Thanh đang khám bệnh cho một khách hàng, tư vấn điều trị suy giãn tĩnh mạch, tiêm xơ và laser sóng cao tần. Tuy nhiên, người này tỏ thái độ bất hợp tác, không xuất trình căn cước công dân và các giấy tờ hoạt động hành nghề theo quy định.

z5882813802507-2a25dd8170022bf362a0b36e63f2b94b-467.jpg
Ban đầu, ông Võ Minh Chiến không hợp tác, liên tục nhắn tin trao đổi với quản lý qua điện thoại. Ảnh: Như Nguyện

Trước thái độ bất hợp tác của cơ sở, Đoàn kiểm tra đã mời Công an phường Hoa Lư đến để phối hợp kiểm tra làm rõ. Lúc này, người tự xưng là bác sĩ Võ Minh Thanh mới khai nhận tên thật là Võ Minh Chiến (SN 1996, cư trú tại thôn Chí Công, xã Cư An, huyện Đak Pơ).

Ông chiến cho biết mình tốt nghiệp chuyên ngành Văn hóa, không có bằng cấp hành nghề y nhưng tự nhận mình là bác sĩ và tư vấn, khám bệnh cho khách hàng theo hướng dẫn của bà Lê Thị Thành-là quản lý cơ sở. Toàn bộ tiền khám chữa bệnh cho khách hàng đều chuyển vào tài khoản của bà Lê Thị Thành. Ông Chiến mới vào cơ sở làm việc được một tháng nay với mức lương 5,5 triệu đồng/tháng.

z5882813821236-791cc0d9901f26d3b01d1989143390d4-8334.jpg
Ông Võ Minh Chiến (SN 1996, cư trú tại thôn Chí Công, xã Cư An, huyện Đak Pơ) học chuyên ngành Văn hóa nhưng tự nhận là bác sĩ. Ảnh: Như Nguyện

Trước yêu cầu của đoàn kiểm tra, ông Chiến gọi điện cho người quản lý, người này cho biết tên là Lê Thị Thành (SN 1996), quê ngoài Bắc, do nhà bị ảnh hưởng lũ lụt nên đã về quê giải quyết công việc gia đình và hứa sẽ có mặt làm việc với cơ quan chức năng theo yêu cầu.

Đoàn kiểm tra tiến hành lập biên bản kiểm tra yêu cầu cơ sở chấm dứt ngay hành vi vi phạm, dừng tất cả hoạt động liên quan đến lĩnh vực khám chữa bệnh, tháo gỡ toàn bộ biển hiệu khám chữa bệnh; đồng thời mời chủ cơ sở có mặt tại Sở y tế tỉnh Gia Lai lúc 8 giờ ngày 4-10-2024 để làm việc.

Lừa dối khách hàng

Vì tin cơ sở PK ĐHY TP. Hồ Chí Minh có bác sĩ từ TP. Hồ Chí Minh đến khám chữa bệnh nên nhiều người dân đã tin tưởng đến thăm khám. Bà N.T.T.T (tổ dân phố 2, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) là một trong những nạn nhân của cơ sở này.

Bà T. cho biết: Vì tin tưởng cơ sở có bác sĩ từ TP. Hồ Chí Minh khám nên bà đã đến đây tư vấn, khám chữa bệnh. Tại cơ sở, vợ chồng tôi được bác sĩ Võ Minh Thanh khám và đưa ra phát đồ điều trị, việc điều trị ở tại phòng khám và sẽ được điều trị 4 lần (mỗi lần cách nhau một tuần) với giá tiền điều trị cho hai vợ chồng là 18 triệu đồng. Chúng tôi có yêu cầu chia ra nộp từng lần điều trị và tổng cộng đã nộp 9,2 triệu đồng.

Theo bà T., qua 3 lần điều trị gồm tiêm xơ, laser sóng cao tần… nhưng bệnh không giảm. “Qua quan sát, phòng khám không có treo giấy phép hành nghề, có dấu hiệu hoạt động trái phép. Vì thế tôi đã gởi thư phản ánh đến các cơ quan để theo dõi, tìm hiểu, phản ánh và khuyến cáo cho người dân biết để tránh bị mất tiền và tốn thời gian và công sức”- bà T. nói.

z5882813851715-700895bfba928505472a07c149bc9e64-2605.jpg
Đoàn kiểm tra làm việc tại cơ sở PK ĐHY TP. Hồ Chí Minh (địa chỉ 75 Nguyễn Tất Thành, phường Hoa Lư, TP. Pleiku). Ảnh: Như Nguyện

Hiện nay, trên nhiều trang mạng xã hội, nhiều cơ sở có hành vi quảng cáo sai sự thật, lừa dối khách hàng về hiệu quả khám chữa bệnh. Một số người dân nhẹ dạ, cả tin đã bị sập bẫy. Ông Trần Quang Khâm-Chánh thanh tra Sở Y tế, Trưởng đoàn kiểm tra khuyến cáo: Để tránh “tiền mất, tật mang”, người dân nên đến các bệnh viện, cơ sở y tế đã được cấp phép để khám chữa bệnh đảm bảo an toàn sức khỏe. Thời gian tới, thanh tra Sở Y tế sẽ tham mưu, kiến nghị tổ chức đợt thanh kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm trong lĩnh vực hoạt động hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Vợ chồng đồng lòng hiến máu cứu người

Vợ chồng đồng lòng hiến máu cứu người

(GLO)- Đều là nhân viên y tế nên vợ chồng anh Huỳnh Hoàng Vương-Nguyễn Thị Hồng (tổ 4, phường Thống Nhất, tỉnh Gia Lai) hiểu rõ giá trị của máu trong cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Từ năm 2022 đến nay, anh chị đã có 48 lần hiến máu khẩn cấp góp phần cứu sống nhiều người bệnh.

Chương trình giao lưu “Tỏa sáng những điển hình tiên tiến”. Ảnh: An Phương

Tỏa sáng từ những điển hình tiên tiến

(GLO)- 4 gương mặt đại diện cho tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ dám làm, hết lòng vì cộng đồng cùng hội tụ trong chương trình giao lưu “Tỏa sáng những điển hình tiên tiến” do Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai tổ chức.

Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản ở các thôn, làng địa bàn phía Tây tỉnh, góp phần giảm thiểu tình trạng sinh con tại nhà. Ảnh: Như Nguyện

Kéo giảm tình trạng sinh con tại nhà

(GLO)- Tại Hội thảo chuyên đề về công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức mới đây, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng sinh con tại nhà ở vùng DTTS, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn.

Màn múa lân đặc sắc tại chương trình "Vui hội Trung thu" dành cho các em nhỏ. Ảnh: Vũ Chi

Trung thu ấm áp đến sớm với trẻ em nghèo Ayun Pa

(GLO)- Trong không khí rộn ràng của mùa Tết Trung thu 2025, ngày 27-9, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chùa Pháp Đạt (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức chương trình “Phiên chợ 0 đồng-Vui hội Trung thu” với nhiều hoạt động thiết thực dành cho trẻ em và hộ nghèo địa phương.

Nẻo về nguồn cội của Yến

Nẻo về nguồn cội của Yến

(GLO)- Sau những thành công nơi phố thị, nữ kiến trúc sư 9X Hoàng Như Yến vẫn thường xuyên trở về quê nhà xã Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) để xây trường học, nuôi trẻ mồ côi, khó khăn và tiếp sức phụ nữ vùng khó.

Easy English: Lớp tiếng Anh miễn phí giữa phố núi

Easy English: Lớp tiếng Anh miễn phí giữa phố núi

(GLO)- Không thu học phí, không áp lực điểm số, lớp tiếng Anh miễn phí Easy English ở phố núi Gia Lai vẫn duy trì đều đặn hơn hai năm qua. Lớp học trở thành điểm hẹn cộng đồng, nơi ngoại ngữ được sẻ chia và niềm tin học tập lan tỏa.

Bị bệnh ung thư dạ dày, ông Huỳnh Văn Chí (bìa trái) vẫn tham gia đầy đủ các hoạt động ý nghĩa của Hội tình thương Pleiku. Ảnh: P.L

Cụ ông bị ung thư vẫn miệt mài thiện nguyện

(GLO)- Ở tuổi 74, lại mang trong mình căn bệnh ung thư dạ dày nhưng ông Huỳnh Văn Chí (tổ 3, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) - người sáng lập Hội tình thương Pleiku vẫn luôn tâm huyết cùng các tình nguyện viên chia sẻ yêu thương bằng nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực cho các đối tượng yếu thế.

Người dân vùng "rốn lũ" thôn Vinh Quang 2 (xã Tuy Phước Đông) được chính quyền địa phương thực tập các phương án, kỹ năng cứu nạn khi có mưa lũ xảy ra. Ảnh: T.L

Gia Lai: Người dân vùng “rốn lũ” chủ động ứng phó với thiên tai

(GLO)- Hằng năm, mưa bão và ngập lụt thường xuyên đe dọa các xã vùng trũng phía Ðông tỉnh Gia Lai. Trước tình hình đó, người dân đã chủ động dự trữ lương thực, chuẩn bị phương tiện, xây dựng chuồng trại kiên cố và thực hiện phương châm “4 tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó với thiên tai.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ia Pnôn thường xuyên thăm hỏi, động viên hội viên phụ nữ lúc khó khăn. Ảnh: Hồng Thương

Phụ nữ vùng biên Gia Lai xung kích đi đầu

(GLO)- Ở các xã biên giới tỉnh Gia Lai, phụ nữ không chỉ tham gia giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền mà còn là lực lượng xung kích trong các phong trào xây dựng nông thôn mới, để lại dấu ấn rõ nét trong đời sống cộng đồng và công tác biên giới.

null