Hội thi tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy 2024: Nâng cao ý thức tự ngăn ngừa cháy nổ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) toàn tỉnh Gia Lai năm 2024 là hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong việc tuyên truyền nâng cao ý thức tự ngăn ngừa cháy nổ trong mỗi người dân.

136 vận động viên thi nghiệp vụ PCCC

Sáng 29-5, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) đã diễn ra Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tổ liên gia an toàn PCCC toàn tỉnh năm 2024. Dự lễ khai mạc hội thi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp-Trưởng ban tổ chức hội thi; Trung tá Ksor H’Bơ Khắp-Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng ban tổ chức hội thi.

Các đội tham gia phần thi thực hành di chuyển tài sản và cứu người bị nạn. Ảnh: T.D

Các đội tham gia phần thi thực hành di chuyển tài sản và cứu người bị nạn. Ảnh: T.D

17 đội với 136 vận động viên (VĐV) đến từ 17 huyện, thị xã, thành phố tham gia tranh tài tại hội thi. Đây là những đội có thành tích xuất sắc nhất tại hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tổ liên gia an toàn PCCC cấp huyện năm 2024. Tại hội thi, các đội trải qua 2 nội dung gồm lý thuyết (gồm 6 lượt thi) và thực hành (9 lượt thi).

Ông Giang Văn Đại-Đội trưởng đội thi Tổ liên gia an toàn PCCC đường Trần Phú (thôn 4, thị trấn Đak Đoa) chia sẻ: “Giành giải nhất tại hội thi cấp huyện, chúng tôi được cử lên đây tranh tài với các đội khác trong tỉnh. Dù bận việc gia đình nhưng các thành viên đã sắp xếp thời gian nghiên cứu tài liệu, tập luyện nội dung thi thực hành. Chúng tôi cũng được trang bị kiến thức PCCC ngay từ khi tổ liên gia mới thành lập nên không gặp khó khăn ở các phần thi”.

Phát biểu tại hội thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp nêu rõ: Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập 434 mô hình tổ liên gia an toàn PCCC, 364 mô hình điểm chữa cháy công cộng. Các mô hình bước đầu đem lại hiệu quả trong công tác PCCC.

“Hội thi là hoạt động thiết thực, nhằm tuyên truyền, nâng cao chất lượng, hiệu quả của mô hình tổ liên gia an toàn PCCC; kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho thành viên trong các gia đình thuộc tổ liên gia an toàn PCCC; thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra tại khu dân cư”-Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Quyết liệt tranh tài

Trong thời gian diễn ra hội thi, trời có mưa nhưng không ảnh hưởng nhiều đến tâm lý thi đấu của các VĐV. Ở phần thi lý thuyết, sau khi trọng tài công bố số báo danh, thành viên của các đội nhanh chóng di chuyển lên khu vực quy định bốc thăm và trả lời câu hỏi. 2 đội để lại ấn tượng sâu sắc với khán giả ở phần thi này là Tổ liên gia an toàn PCCC đường Trần Phú và Tổ liên gia an toàn PCCC tổ dân phố 12 (thị trấn Kông Chro) với 3 điểm 10 từ 3 trọng tài.

Chị Lê Thị Hậu (Tổ liên gia an toàn PCCC đường Trần Phú) phấn khởi nói: “Nhờ ôn luyện kỹ nên tôi rất tự tin khi bốc đúng câu hỏi về những việc không được làm khi phát hiện rò rỉ khí gas. Hoàn thành xuất sắc phần thi của mình với sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả, tôi rất vui”.

Các VĐV thi nội dung thực hành dập lửa. Ảnh: Bảo Thái

Các VĐV thi nội dung thực hành dập lửa. Ảnh: Bảo Thái

Phần thi thực hành diễn ra đồng đều hơn giữa 17 đội bởi sự kết hợp nhuần nhuyễn của các thành viên. Các đội đều thực hành thuần thục kỹ năng phá khóa, sử dụng bình cứu hỏa dập đám cháy, di chuyển tài sản ra ngoài, cứu người bị nạn.

Không mắc lỗi và hoàn thành thời gian thi với 72 giây 43, Tổ liên gia an toàn PCCC đường Trần Phú dường như đặt 1 tay vào giải nhất nội dung thi thực hành. Nhưng sự bứt phá về tốc độ di chuyển, sự phối hợp nhuần nhuyễn của các thành viên đến từ Tổ liên gia an toàn PCCC đường Hoàng Văn Thụ (tổ 2, phường Ia Kring, TP. Pleiku) và Tổ liên gia PCCC số 2 (tổ 1, thị trấn Chư Sê) đã vượt lên dẫn trước. Kết quả, Tổ liên gia an toàn PCCC đường Trần Phú ở vị trí thứ 3 trong phần thi thực hành.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức trao giải nhất toàn đoàn cho Tổ liên gia PCCC đường Hoàng Văn Thụ, giải nhì toàn đoàn cho Tổ liên gia an toàn PCCC tổ dân phố 12 và Tổ liên gia an toàn PCCC số 2 đạt giải ba. Ông Phạm Văn Hoa-Đội trưởng đội thi Tổ liên gia an toàn PCCC đường Hoàng Văn Thụ-cho hay: “Dù độ tuổi các thành viên trong đội không đồng đều nhưng chúng tôi rất nỗ lực thi đấu. Kết quả cao của đội tại hội thi đã phản ánh điều này”.

Nhận xét về chất lượng chuyên môn hội thi, Trung tá Ksor H’Bơ Khắp cho biết: Kết quả hội thi cho thấy, việc tập luyện kỹ năng PCCC và cứu nạn, cứu hộ cũng như xử lý các tình huống cháy, sự cố của các đội thi khá đồng đều, không có sự chênh lệch quá lớn giữa các địa phương.

Qua đó, khẳng định rằng, lực lượng PCCC tại chỗ ở các địa phương, khu dân cư trên địa bàn tỉnh ngày càng được củng cố và phát triển. Các địa phương cũng đã có sự quan tâm cấp kinh phí, tổ chức luyện tập bài bản để các đội đạt được kết quả tốt trong hội thi.

Có thể bạn quan tâm

Múa lân tại sự kiện chào đón mùa Trung thu 2025.

Vui Trung thu, thân thiện với môi trường

(GLO)- Sự kiện chào đón mùa Trung thu 2025 do nhóm 5Rs Superman Quy Nhơn, Câu lạc bộ Patin Quy Nhơn, Trung tâm Thương mại và dịch vụ TOCEPO tổ chức sáng 5-10 vừa tạo không khí đón Trung thu vui vẻ cho các em nhỏ, vừa lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường.

Góp ngọt ngào giữa giờ nghị sự trang trọng

Góp ngọt ngào giữa giờ nghị sự trang trọng

(GLO)- Góp phần vào sự thành công chung của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, có hàng nghìn đôi tay ở nhiều vị trí với những trọng trách khác nhau. Trong số đó, có một ê-kíp đặc biệt lặng thầm chuẩn bị phía sau: những người làm công tác tiệc teabreak.

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

(GLO)- Giữa bao thiếu thốn của vùng đất Pờ Tó, có một người thầy lặng lẽ, bền bỉ gieo yêu thương cho học trò nghèo. Thầy không chỉ dạy chữ mà còn khởi xướng nhiều mô hình sẻ chia đầy ý nghĩa như: “Tủ bánh mì 0 đồng”, “Mái ấm cho em”, “Trao sinh kế cho học trò nghèo”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch tặng quà cho trẻ em tại Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, trao quà Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

(GLO)- Chiều 1-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm, trao quà Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nuôi dưỡng, điều trị tại các cơ sở trên địa bàn các phường: Bình Định, Quy Nhơn Đông và Quy Nhơn.

Chương trình giao lưu “Tỏa sáng những điển hình tiên tiến”. Ảnh: An Phương

Tỏa sáng từ những điển hình tiên tiến

(GLO)- 4 gương mặt đại diện cho tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ dám làm, hết lòng vì cộng đồng cùng hội tụ trong chương trình giao lưu “Tỏa sáng những điển hình tiên tiến” do Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai tổ chức.

Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản ở các thôn, làng địa bàn phía Tây tỉnh, góp phần giảm thiểu tình trạng sinh con tại nhà. Ảnh: Như Nguyện

Kéo giảm tình trạng sinh con tại nhà

(GLO)- Tại Hội thảo chuyên đề về công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai tổ chức mới đây, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng sinh con tại nhà ở vùng DTTS, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn.

Trao tặng 1.000 suất quà trung thu cho trẻ em xã Ia Chía

Trao 1.000 suất quà trung thu cho trẻ em xã Ia Chía

(GLO)- Chiều 28-9, tại Trường Tiểu học Cù Chính Lan (xã Ia Chía), Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hội Phú phối hợp với Hội Phụ nữ cơ quan Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, UBND xã Ia Chía và Đồn Biên phòng Ia Chía tổ chức Chương trình “Biên cương-Đêm hội trăng rằm”.

Nẻo về nguồn cội của Yến

Nẻo về nguồn cội của Yến

(GLO)- Sau những thành công nơi phố thị, nữ kiến trúc sư 9X Hoàng Như Yến vẫn thường xuyên trở về quê nhà xã Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) để xây trường học, nuôi trẻ mồ côi, khó khăn và tiếp sức phụ nữ vùng khó.

Cảnh sát giao thông kịp thời giúp đỡ tài xế bị xuất huyết não trong lúc đang lái xe

Cảnh sát giao thông kịp thời giúp đỡ tài xế bị xuất huyết não trong lúc đang lái xe

(GLO)- Ngày 25-9, Trạm Cảnh sát giao thông (CSGT) Tuy Phước (Phòng CSGT-Công an tỉnh Gia Lai) nhận được thư cảm ơn của người thân anh Lữ Hoàng Ngọc Khanh (SN 1973, ở phường Hoài Nhơn) - tài xế xe tải bị xuất huyết não trong lúc đang lái xe được cán bộ đơn vị kịp thời giúp đỡ, đưa đi cấp cứu.

Gia Lai: Rộn ràng trung thu

Gia Lai: Rộn ràng trung thu

(GLO)-Trung thu đang đến gần, không khí tập luyện và làm lân ở một số nơi ở trở nên sôi nổi. Người tỉ mỉ chế tác từng chiếc đầu lân, người hăng say luyện tập, góp phần giữ gìn truyền thống và mang niềm vui đến cho thiếu nhi.

null