Pleiku trao sinh kế giúp người nghèo vươn lên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ nguồn vốn Tiểu dự án 1-Dự án 3 về hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, TP. Pleiku đã hỗ trợ giống vật nuôi, thức ăn gia súc và vật tư nông nghiệp giúp người dân từng bước nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

Trao sinh kế phù hợp

Chị Rơ Châm Hưnh (làng O Sơr, xã Ia Kênh) cho biết: Năm 2022, gia đình chị tách hộ ra ở riêng. Lúc đó, do con còn nhỏ, đất canh tác ít nên nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình dựa vào việc làm thuê. Trong năm này, xét thấy gia đình chị thuộc diện hộ nghèo và có nhu cầu làm thuê dọn cỏ vườn cây nên Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP. Pleiku hỗ trợ 1 máy cắt cỏ.

“Nhờ chiếc máy cắt cỏ được hỗ trợ, tôi làm thêm với tiền công 200-300 ngàn đồng/ngày. Nguồn thu nhập này không chỉ giúp tôi trang trải cuộc sống trong gia đình mà còn tích lũy mua được gần 150 cây cà phê. Hiện vườn cà phê của gia đình có gần 300 cây. Tôi đã đăng ký thoát nghèo trong năm tới”-chị Hưnh nói.

chi-ro-cham-hunh-dang-su-dung-may-cat-co-duoc-ho-tro.jpg
Gia đình chị Rơ Châm Hưnh (làng O Sơr, xã Ia Kênh) được hỗ trợ 1 máy cắt cỏ làm sinh kế để vươn lên thoát nghèo. Ảnh: N.D

Ông Siu Uich-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn O Sơr-thông tin: Đời sống của hầu hết người dân trong làng chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Những năm gần đây, Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và hộ khuyết tật không có sinh kế ổn định để nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Trong đó, Tiểu dự án 1-Dự án 3 về hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp đã hỗ trợ bò sinh sản, máy cắt cỏ, máy bơm thuốc bảo vệ thực vật theo nhu cầu của từng hộ gia đình. Nhờ có nguồn sinh kế này, đến nay, làng chỉ còn 1 hộ nghèo và 3 hộ cận nghèo. Những hộ này đang phấn đấu vươn lên thoát nghèo trong năm 2025.

Còn tại xã Chư Á, khi Tiểu dự án 1-Dự án 3 được triển khai, nhiều hộ chọn chăn nuôi bò sinh sản để phát triển kinh tế. Ông Bing (làng Mơ Nú) cho biết: Vợ chồng ông đều đã hơn 60 tuổi nhưng vì thiếu đất sản xuất nên ai thuê gì làm nấy. Năm 2022, gia đình ông được hỗ trợ 1 con bò sinh sản để làm sinh kế.

“Vài ba tháng, tôi lại bán phân chuồng cho người trồng cà phê và rau màu cũng được 1-1,5 triệu đồng. Hiện gia đình đã thoát nghèo. Chúng tôi sẽ tập trung chăm sóc bò thật tốt để sớm sinh sản”-ông Bing bộc bạch.

ong-bing-dang-cham-soc-bo-ho-tro-tu-tieu-du-an-1-du-an-3.jpg
Ông Bing chăm sóc bò được hỗ trợ từ Tiểu dự án 1- Dự án 3. Ảnh: N.D

Trong giai đoạn 2022-2024, từ nguồn vốn hơn 2 tỷ đồng của Tiểu dự án 1-Dự án 3 về hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP. Pleiku phối hợp với các đơn vị liên quan và các xã, phường triển khai nhiều mô hình hỗ trợ sinh kế cho 156 hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và hộ khuyết tật theo nhu cầu của người dân như: hỗ trợ bò sinh sản, heo thịt, gà thịt, thức ăn chăn nuôi, phân bón chăm sóc cây trồng và máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp. Nhờ sự hỗ trợ này, nhiều gia đình có động lực phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống.

Động lực thoát nghèo bền vững

Đang chăm sóc bê con mới sinh được vài tháng, ông Tái (làng Thung Dôr, xã An Phú) cho biết: Năm 2022, ông được hỗ trợ 1 con bò sinh sản. Đến nay, con bò này đã sinh bê con, đem lại niềm vui rất lớn cho gia đình.

“Từ khi được hỗ trợ bò, tôi tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi. Khi bò mắc bệnh viêm da nổi cục, tôi báo cán bộ xã kiểm tra và tiêm phòng vắc xin. Gia đình đang tiếp tục duy trì gầy đàn để phát triển chăn nuôi”-ông Tái chia sẻ.

Trao đổi với P.V, ông Trần Văn Đăng-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP. Pleiku-cho biết: Từ khi triển khai thực hiện Tiểu dự án 1-Dự án 3 về hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, Trung tâm thường xuyên tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng trại, trồng cỏ, chăm sóc, phòng bệnh cho bò, heo, gà và hướng dẫn sử dụng, bảo quản máy móc cơ giới nông nghiệp.

Bên cạnh đó, Trung tâm thường xuyên phối hợp với các địa phương kiểm tra đột xuất, định kỳ vật nuôi của các hộ được hỗ trợ. Nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước là động lực giúp hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và hộ khuyết tật không có sinh kế ổn định cuộc sống, nỗ lực vươn lên thoát nghèo bền vững trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ ở phường Bồng Sơn hỗ trợ ngày công xây nhà cho bà Lê Thị Vinh.

Phụ nữ Gia Lai giúp nhau sửa chữa nhà ở

(GLO)- Trước mùa mưa bão, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh Gia Lai đã tích cực hỗ trợ hội viên khó khăn sửa chữa nhà ở. Từ tinh thần “lá lành đùm lá rách”, nhiều người tham gia góp công góp của, giúp nhiều phụ nữ nghèo, cận nghèo có được mái ấm kiên cố, an toàn trước thời tiết khắc nghiệt.

Nhân viên y tế xã Đak Sơmei tuyên truyền, hướng dẫn chị Keo (ở giữa, làng Đê Gôh) cách chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em. Ảnh: Như Nguyện

Chăm lo tốt hơn sức khỏe người dân vùng khó

(GLO)- Trong bối cảnh thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, việc củng cố và kiện toàn hệ thống y tế cơ sở, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS trên địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai, đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân từ tuyến y tế cơ sở.

Giọt Hồng Lam & 9 năm lan tỏa tình người

Giọt Hồng Lam và 9 năm lan tỏa tình người

(GLO)- Từ năm 2017 đến nay, Câu lạc bộ (CLB) Hiến máu nhân đạo Giọt Hồng Lam (phường Diên Hồng) đã trở thành mái nhà chung của cộng đồng đồng bào Phật tử và người dân trên địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai, cùng nhau lan tỏa tinh thần sống là để cho đi, tích cực tham gia hiến máu cứu người.

Lãnh đạo xã Ia Hiao chỉ đạo công tác ứng phó với tình trạng ngập lụt trên địa bàn.

Người dân vùng ngập lụt xã Ia Hiao mong được an cư

(GLO)- Mỗi mùa mưa đến, hàng trăm hộ dân xã Ia Hiao (tỉnh Gia Lai) lại đối mặt với cảnh ngập lụt, nhà cửa, ruộng vườn chìm trong biển nước. Vì thế, việc sớm được di dời đến nơi ở an toàn, ổn định sinh kế hiện là mong mỏi lớn nhất của bà con đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.

Các em nhỏ Làng trẻ em SOS Pleiku chăm chú xem múa lân.

Trung thu đoàn viên ở những mái nhà SOS

(GLO)-Những ngày đầu tháng 10, khi trăng Trung thu vừa tròn, tiếng trống lân lại rộn ràng vang lên trong khuôn viên các làng trẻ em SOS ở phường Thống Nhất và phường Quy Nhơn Đông. Giữa ánh đèn lung linh, nụ cười trong veo của con trẻ khiến không khí đêm rằm càng thêm ấm áp, chan chứa tình thương.

Múa lân tại sự kiện chào đón mùa Trung thu 2025.

Vui Trung thu, thân thiện với môi trường

(GLO)- Sự kiện chào đón mùa Trung thu 2025 do nhóm 5Rs Superman Quy Nhơn, Câu lạc bộ Patin Quy Nhơn, Trung tâm Thương mại và dịch vụ TOCEPO tổ chức sáng 5-10 vừa tạo không khí đón Trung thu vui vẻ cho các em nhỏ, vừa lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường.

Góp ngọt ngào giữa giờ nghị sự trang trọng

Góp ngọt ngào giữa giờ nghị sự trang trọng

(GLO)- Góp phần vào sự thành công chung của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, có hàng nghìn đôi tay ở nhiều vị trí với những trọng trách khác nhau. Trong số đó, có một ê-kíp đặc biệt lặng thầm chuẩn bị phía sau: những người làm công tác tiệc teabreak.

null