Ông Trump nói chiến tranh thế giới thứ 3 đã cận kề

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Trong cuộc phỏng vấn với Just The News hôm 7/10, cựu Tổng thống Donald Trump cho biết, chiến lược mà chính quyền đương nhiệm của Tổng thống Joe Biden đang theo đuổi, trong đó có việc Mỹ tiếp tục hỗ trợ Ukraine cho đến khi Kiev giành chiến thắng, có thể gây ra Chiến tranh Thế giới thứ 3.
Cựu tổng thống Mỹ D. Trump. Ảnh: Anadolou Agency

Cựu tổng thống Mỹ D. Trump. Ảnh: Anadolou Agency

Ông Trump nhắc lại quan điểm ông từng đưa ra trước đây rằng, cuộc khủng hoảng Ukraine không leo thang nếu ông là tổng thống Mỹ. "Lẽ ra tôi có thể đàm phán một thỏa thuận", ông Trump nói. Ông sẽ chấm dứt xung đột trong 1 ngày nếu tái đắc cử vào năm 2024.

Hôm 17/9 trả lời NBC News, ông Trump nói nếu trở lại Nhà Trắng, cách chấm dứt xung đột của ông là một "thỏa thuận công bằng cho tất cả mọi bên" liên quan. Ông sẽ nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để các bên có thể đi đến thỏa thuận.

Những tuyên bố này làm dấy lên đồn đoán rằng Mỹ có thể cắt viện trợ, gây sức ép buộc Ukraine ngồi vào bàn đàm phán với Nga nếu ông Trump tái đắc cử.

Gần đây, Tổng thống Putin nói rằng, Nga rất hoan nghênh nếu cựu Tổng thống Trump có thể hiện thực hóa tuyên bố của mình. Ông Trump cũng theo đó mà cho rừng, bình luận của ông Putin cho thấy những gì ông nói là đúng.

Tổng thống Zelensky từng kêu gọi ông Trump nêu ra kế hoạch chi tiết về việc làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine nhưng ông Trump chưa có ý kiến gì thêm. Ông Zelensky nhiều lần khẳng định Ukraine không bao giờ nhượng bộ lãnh thổ để đổi lấy hòa bình hay đổi lấy tư cách thành viên của NATO. Thay vào đó, ông kêu gọi các đồng minh, đối tác phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí hiện đại giúp Kiev phản công.

Hiện chưa có bất cứ tín hiệu nào cho thấy hai nước có thể sẽ sớm ngồi lại để tìm ra giải pháp hòa bình cho cuộc chiến "hao người tốn của" kéo dài.

Hồi xung đột Nga- Ucraine mới xảy ra, ông Trump đã phát biểu trước những người ủng hộ ở thành phố Florence, bang South Carolina, rằng: "Bất chấp sự yếu đuối, hèn nhát và kém cỏi của (Tổng thống) Biden, vẫn có một con đường để ông ấy có thể chấm dứt thảm kịch này ở Ukraine, mà không khiến người Mỹ sa vào một cuộc chiến rất tàn khốc và đẫm máu. Nhân tiện, điều này có thể dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ 3".

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa của Hải quân Iran được phóng đi tại một địa điểm không xác định. Ảnh minh họa: Reuters.

Tin thế giới tối 1-6: Mỹ tấn công trung tâm chỉ huy Iran, Tehran đáp trả nhằm vào căn cứ không quân

(GLO)- Iran cáo buộc Mỹ thiếu nhất quán dẫn đến đàm phán chậm chạp; Mỹ tấn công trung tâm chỉ huy Iran, Tehran đáp trả nhằm vào căn cứ không quân; Đội cứu hộ ở Lào ghi nhận hồi đáp khi tìm kiếm hai nạn nhân còn lại trong hang... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-6. 

Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ

Tin thế giới tối 26-5: Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ và vùng Vịnh

(GLO)- Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ và vùng Vịnh; Vệ binh Iran tuyên bố nhắm bắn tiêm kích F-35 Mỹ; Mỹ lên tiếng sau khi Nga dọa tập kích lớn vào Kiev; Triều Tiên bất ngờ phóng một loạt tên lửa đạn đạo tầm ngắn... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 26-5.

Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ

Tin thế giới sáng 26-5: Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ

(GLO)- Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ; Máy bay Mỹ tấn công tàu IRGC gần eo biển Hormuz; ​Nga cảnh báo sẽ tập kích lớn vào Kiev; Sự cố cáp treo khiến hơn 300 du khách mắc kẹt giữa không trung ở Ấn Độ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 26-5.

null