Ông Trump nói chiến tranh thế giới thứ 3 đã cận kề

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Trong cuộc phỏng vấn với Just The News hôm 7/10, cựu Tổng thống Donald Trump cho biết, chiến lược mà chính quyền đương nhiệm của Tổng thống Joe Biden đang theo đuổi, trong đó có việc Mỹ tiếp tục hỗ trợ Ukraine cho đến khi Kiev giành chiến thắng, có thể gây ra Chiến tranh Thế giới thứ 3.
Cựu tổng thống Mỹ D. Trump. Ảnh: Anadolou Agency

Cựu tổng thống Mỹ D. Trump. Ảnh: Anadolou Agency

Ông Trump nhắc lại quan điểm ông từng đưa ra trước đây rằng, cuộc khủng hoảng Ukraine không leo thang nếu ông là tổng thống Mỹ. "Lẽ ra tôi có thể đàm phán một thỏa thuận", ông Trump nói. Ông sẽ chấm dứt xung đột trong 1 ngày nếu tái đắc cử vào năm 2024.

Hôm 17/9 trả lời NBC News, ông Trump nói nếu trở lại Nhà Trắng, cách chấm dứt xung đột của ông là một "thỏa thuận công bằng cho tất cả mọi bên" liên quan. Ông sẽ nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để các bên có thể đi đến thỏa thuận.

Những tuyên bố này làm dấy lên đồn đoán rằng Mỹ có thể cắt viện trợ, gây sức ép buộc Ukraine ngồi vào bàn đàm phán với Nga nếu ông Trump tái đắc cử.

Gần đây, Tổng thống Putin nói rằng, Nga rất hoan nghênh nếu cựu Tổng thống Trump có thể hiện thực hóa tuyên bố của mình. Ông Trump cũng theo đó mà cho rừng, bình luận của ông Putin cho thấy những gì ông nói là đúng.

Tổng thống Zelensky từng kêu gọi ông Trump nêu ra kế hoạch chi tiết về việc làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine nhưng ông Trump chưa có ý kiến gì thêm. Ông Zelensky nhiều lần khẳng định Ukraine không bao giờ nhượng bộ lãnh thổ để đổi lấy hòa bình hay đổi lấy tư cách thành viên của NATO. Thay vào đó, ông kêu gọi các đồng minh, đối tác phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí hiện đại giúp Kiev phản công.

Hiện chưa có bất cứ tín hiệu nào cho thấy hai nước có thể sẽ sớm ngồi lại để tìm ra giải pháp hòa bình cho cuộc chiến "hao người tốn của" kéo dài.

Hồi xung đột Nga- Ucraine mới xảy ra, ông Trump đã phát biểu trước những người ủng hộ ở thành phố Florence, bang South Carolina, rằng: "Bất chấp sự yếu đuối, hèn nhát và kém cỏi của (Tổng thống) Biden, vẫn có một con đường để ông ấy có thể chấm dứt thảm kịch này ở Ukraine, mà không khiến người Mỹ sa vào một cuộc chiến rất tàn khốc và đẫm máu. Nhân tiện, điều này có thể dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ 3".

Có thể bạn quan tâm

Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm. Ảnh: AP

Tin thế giới sáng 19-12: Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm

(GLO)- Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm; Tổng thống Trump: Đàm phán về Ukraine sắp có kết quả; Israel: Bạo lực bùng phát tại Jerusalem; Mỹ: Rơi máy bay tại bang Bắc Carolina gây thương vong; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 19-12.

Quân đội Ukraine trên chiến trường. Ảnh AP

Tin thế giới sáng 18-12: Ukraine tuyên bố kiểm soát phần lớn đầu mối chiến lược Kupiansk

(GLO)- Ukraine tuyên bố kiểm soát phần lớn đầu mối chiến lược Kupiansk; EU cấm hoàn toàn khí đốt Nga từ cuối năm 2027; Hải quân Venezuela hộ tống tàu dầu ra vào cảng; Công viên băng tuyết lớn nhất thế giới đón khách tham quan;... là những thông tin quốc tế đáng chú ý sáng 18-12. 

SBU đăng tải video tàu ngầm Nga ở Novorossiysk bị tập kích . Video: SBU

Tin thế giới sáng 16-12: Ukraine tập kích trúng tàu ngầm Nga

(GLO)- Tổng thống Trump: Nga-Ukraine đang ở rất gần thỏa thuận chấm dứt xung đột; Ukraine tập kích trúng tàu ngầm Nga; Australia công bố danh tính nghi phạm xả súng ở bãi biển Bondi; Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mới; ...là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 16-12.

UAV tấn công thủ đô Nga, nhiều sân bay tạm đóng cửa

Tin thế giới tối 15-12: UAV tấn công thủ đô Nga, nhiều sân bay tạm đóng cửa

(GLO)- UAV tấn công thủ đô Nga, nhiều sân bay tạm đóng cửa; Nga dự Hội nghị các quan chức cao cấp G20, chấm dứt cô lập ngoại giao; Nghi phạm vụ xả súng ở Australia sở hữu tới 6 khẩu súng; Ấn Độ: Sương mù dày đặc khiến hàng chục chuyến bay bị hủy... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 15-12.

Ảnh chụp từ camera giám sát cho thấy hình ảnh nghi phạm nổ súng. Ảnh: foxnews

Tin thế giới sáng 15-12: Vụ xả súng ở Bondi: 15 người thiệt mạng, nhiều nước tăng cường an ninh ở các thành phố lớn

(GLO)- Vụ xả súng ở Bondi: 15 người thiệt mạng; Mỹ: nghi phạm xả súng tại Đại học Brown bị bắt; Tổng thống Ukraine từ bỏ tham vọng gia nhập NATO; Israel tuyên bố tiêu diệt 3 thành viên Hezbollah ở Liban;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 15-12-2025.

null