Núi Bà Đen - Tây Ninh đưa ra lợi thế mới: Du lịch chạy bộ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đa dạng các sản phẩm mới là hướng đi mà tỉnh Tây Ninh đang tập trung xây dựng quanh Núi Bà Đen để kích cầu du lịch nội địa. Trong đó, du lịch chạy bộ là hoạt động khá mới mẻ.
Đã bớt đơn điệu
Tài nguyên du lịch tại Tây Ninh rất phong phú và một số điểm đến còn hoang sơ. Các tài nguyên nhân văn, văn hóa, lịch sử, tôn giáo của Tây Ninh cũng mang tính bản địa cao. Tuy nhiên, mức độ đầu tư để làm nổi bật và tăng giá trị các tài nguyên này chỉ mới ở giai đoạn đầu.
 
Núi Bà Đen là tài nguyên quý giá để Tây Ninh phát triển du lịch tâm linh.
Núi Bà Đen là tài nguyên quý giá để Tây Ninh phát triển du lịch tâm linh.
Núi Bà Đen được nhận diện như một tài nguyên du lịch độc đáo riêng có của Tây Ninh. Núi Bà Đen lại nằm ở vị trí trung tâm của tất cả các tiềm năng du lịch quan trọng trong tỉnh, đặc biệt là ở gần hồ Dầu Tiếng và Tòa thánh Cao Đài.
Đây là tài nguyên quý giá để Tây Ninh phát triển du lịch tâm linh, không chỉ tạo bản sắc mà còn là thỏi nam châm hút khách cho tỉnh nói riêng và vùng Đông Nam Bộ nói chung.
Vì nhu cầu công việc, anh Trần Ngọc Hùng thường xuyên đi về giữa Tây Ninh và TP.HCM nên không xa lạ gì núi Bà Đen. Anh Hùng kể, chừng 3 năm trước, sản phẩm du lịch ở núi Bà Đen khá đơn điệu, chủ yếu là du lịch tâm linh, vui chơi giải trí đơn giản. Sản phẩm du lịch chủ yếu là hành hương, tín ngưỡng và mang tính "hữu xạ tự nhiên hương".
 
Một nhóm bạn trẻ khám phá núi Bà Đen bằng đường bộ
Một nhóm bạn trẻ khám phá núi Bà Đen bằng đường bộ
"Mọi thứ chỉ khởi sắc hơn từ khi tỉnh này kêu gọi được một số nhà đầu tư lớn chung tay phát triển du lịch, để có những sản phẩm quy mô hiện đại. Trong đó phải kể đến hệ thống cáp treo lên Núi Bà", anh Hùng kể.
Chị Hoàng Ngọc Liên, du khách đến từ Đà Nẵng kể, chị biết Tây Ninh có hệ thống cáp treo lên thẳng Núi Bà từ lâu nhưng đến nay mới có dịp đưa gia đình lên tận đỉnh "nóc nhà Đông Dương".
 
Hệ thống cáp treo lên đỉnh núi Bà Đen
Hệ thống cáp treo lên đỉnh núi Bà Đen
Để khám phá núi Bà Đen được trọn vẹn, gia đình chị chọn đi cáp treo lên tận đỉnh núi. 
Đứng trên đỉnh cao 986m nhìn về phía Tây Ninh hay hồ Dầu Tiếng đang rực sáng dưới nắng chiều, du khách sẽ có cảm giác khoáng đạt hiếm có. "Không chỉ vậy, giữa không gian mênh mang mây núi tựa cõi tiên, cả gia đình còn được chiêm ngưỡng lần đầu tiên tượng Phật Bà bằng đồng cao 72m, được coi là tượng đồng lớn nhất châu Á", chị Liên nói.
Du lịch chạy bộ quanh Núi Bà
Tỉnh Tây Ninh đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ thu hút hơn 5 triệu lượt khách, đóng góp trên 7% GRDP, tổng thu từ khách du lịch đạt 6.800 tỷ đồng. Trong đó, KDL núi Bà Đen sẽ được xây dựng đạt tiêu chuẩn cấp quốc gia, giữ vai trò trung tâm, có sức lan tỏa lớn, dẫn dắt phát triển du lịch của tỉnh.
 
Đỉnh núi Bà Đen huyền ảo giữa mây trời
Đỉnh núi Bà Đen huyền ảo giữa mây trời
Ông Nguyễn Thành Tiễn – Giám đốc Sở VHTTDL Tây Ninh cho biết, dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến du lịch cả nước thời gian qua. Trong tình thế khó khăn, tỉnh và nhà đầu tư vẫn nỗ lực xây dựng các sản phẩm mới để níu chân du khách.
Trong mục tiêu đạt 2-2,5 triệu lượt khách năm 2021 thì tính đến cuối tháng 3, khu du lịch núi Bà Đen đã đạt 1,5 triệu lượt khách. Đây là con số khả quan trong lúc dịch bệnh còn phức tạp. Theo ông Tiễn, điều này cho thấy tính đúng đắn trong việc xây dựng các sản phẩm mới để kéo khách về ngay trong thị trường nội địa.
 
Du khách hòa mình với mây trời trên đỉnh
Du khách hòa mình với mây trời trên đỉnh "Nóc nhà Đông Dương"
Không dừng lại ở cáp treo, ở tượng Phật bằng đồng, khu du lịch núi Bà Đen phiên bản năm 2021 còn tiếp tục thử nghiệm thêm một sản phẩm mới vào cuối tháng 4 này bằng giải chạy bộ BaDen Moutain Marathon 2021.
Chạy quanh Núi Bà, có thể tạm gọi như thế cho sản phẩm du lịch mới mà Tây Ninh đang phát động. Đây là giải chạy không chuyên nhưng lại có quy mô lớn để cộng đồng có thể chinh phục cung đường chạy tuyệt đẹp tại "nóc nhà Nam Bộ".
 
Sẽ có khoảng 3.000 người tham gia giải chạy BaDen Moutain Marathon 2021
Sẽ có khoảng 3.000 người tham gia giải chạy BaDen Moutain Marathon 2021
Ông Tiễn cho biết, đây là giải chạy đầu tiên có "đính kèm" thông điệp về du lịch. Nói ngược lại thì cũng đồng nghĩa với làm du lịch bằng giải chạy marathon.
Chính vì không chuyên nên đối tượng tham dự khá đông, lên đến 3.000 người. Ngoài 3.000 vận động viên chuyên và không chuyên tham gia chính thức, còn có lực lượng thân nhân, người quen của 3.000 người này cùng tham dự, sẽ góp thêm hiệu ứng lan tỏa.
 
Những cung đường chạy sẽ được thiết kế vòng quanh và men theo sườn núi.
Những cung đường chạy sẽ được thiết kế vòng quanh và men theo sườn núi.
 
Các vận động viên sẽ được hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên trù phú của Tây Ninh
Các vận động viên sẽ được hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên trù phú của Tây Ninh
Khởi đầu từ quảng trường KDL Sun World BaDen Mountain mà núi Bà Đen là tâm điểm, những cung đường chạy sẽ được thiết kế vòng quanh và men theo sườn núi. Các vận động viên sẽ hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên trù phú, tới trung tâm tỉnh rồi quay trở lại chân Núi Bà.
Theo ông Nguyễn Tuấn Anh – Giám đốc KDL Sun World BaDen Mountain, sự đón nhận của người dân và du khách đối với các sản phẩm du lịch mới thời gian qua đã khẳng định sức hấp dẫn của điểm đến Tây Ninh.
"Giải chạy BaDen Mountain Marathon 2021 sẽ tạo thêm một sân chơi mới cho hoạt động du lịch thể thao, khám phá hiện đang là xu thế ở thời điểm này", ông Tuấn Anh nói.
 
Các vận động viên chạy bộ chinh phục đỉnh núi Bà Đen
Các vận động viên chạy bộ chinh phục đỉnh núi Bà Đen
Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, để khôi phục, phát triển lại ngành du lịch thì kích cầu du lịch nội địa được xem là giải pháp tiên phong, mang tính chất bền vững, giúp khai thác được hết thế mạnh, tiềm năng của địa phương.

Cũng thông qua giải chạy có chủ đề "Bước chạy xanh", Tây Ninh muốn kêu gọi cộng đồng cùng chung tay bảo vệ thiên nhiên, môi trường; góp phần làm đẹp cho điểm đến, xây dựng và quảng bá hình ảnh du lịch Tây Ninh xanh - sạch – đẹp trong mắt du khách trong nước và quốc tế", ông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Theo Nguyên Vỹ (Dân Việt)

https://danviet.vn/nui-ba-den-tay-ninh-dua-ra-loi-the-moi-du-lich-chay-bo-20210406173944278.htm

Có thể bạn quan tâm

Đi du lịch trước Tết, cảm nhận sắc Xuân sớm

Đi du lịch trước Tết, cảm nhận sắc Xuân sớm

Với mong muốn mang đến cho du khách trải nghiệm đặc biệt, chứng kiến không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão ở các đô thị hay vùng quê, nhiều doanh nghiệp dịch vụ lữ hành, điểm đến ở Nam Bộ đã sớm hoàn thiện sản phẩm, khai thác chùm tour, tuyến du lịch đón Xuân sớm.