Những thực phẩm tốt nhất giúp bạn chống lại chứng viêm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Có hai loại viêm, một loại hoạt động như một cơ chế bảo vệ của cơ thể, trong khi loại còn lại là loại chậm tiếp tục hoạt động lặng lẽ.

Ăn thực phẩm giàu omega-3 như cá hồi là cách tốt nhất để chống lại chứng viêm mạn tính ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Ăn thực phẩm giàu omega-3 như cá hồi là cách tốt nhất để chống lại chứng viêm mạn tính ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Loại viêm sau có hại cho cơ thể và được gọi là viêm mạn tính. Viêm mạn tính theo thời gian có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Viêm mạn tính có thể làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, bệnh tim, ung thư, bệnh tự miễn, trầm cảm, viêm khớp, Parkinson và bệnh Alzheimer.
Viêm mạn tính không có triệu chứng rõ ràng và do đó khó phát hiện. Nhưng không có hại gì khi bạn chủ động và đơn giản là ăn một chế độ ăn uống giảm viêm.
Dưới đây là thực phẩm tốt nhất có thể làm giảm tình trạng viêm mạn tính trong cơ thể, theo Times of India.
Thực phẩm tốt nhất để giảm viêm
Theo các chuyên gia, omega-3 có tác dụng giảm viêm. Ăn thực phẩm giàu omega-3 như cá hồi và các loại cá béo có dầu khác là cách tốt nhất để chống lại chứng viêm mạn tính.
EPS và DHA trong omega-3 có vai trò ngăn chặn các hợp chất gây viêm và các quá trình gây viêm, đồng thời khuyến khích sản xuất các hợp chất chống viêm.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung omega-3 giúp chống lại chứng viêm liên quan đến các tình trạng viêm khớp dạng thấp, bệnh lupus Crohn, bệnh tiểu đường loại 1, bệnh hen suyễn, bệnh vẩy nến, bệnh tim...
Nhiều nhà nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng việc bổ sung omega-3 trong 4 tháng làm giảm tình trạng viêm ở người trung niên và lớn tuổi.
Không chỉ có thực phẩm giàu omega-3, có 3 loại thực phẩm khác có thể giúp chống lại chứng viêm. Chúng bao gồm các loại rau lá xanh, rau họ cải và quả mọng. Thêm rau xanh vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn và ăn quả mọng vài lần một tuần cũng có thể có ích.

Rau bina (cải bó xôi)  SHUTTERSTOCK
Rau bina (cải bó xôi) SHUTTERSTOCK
Ăn rau xanh thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2, ung thư và suy giảm trí não. Nên thêm 6 cốc rau xanh khác nhau như rau diếp, rau bina (cải bó xôi), cải xoăn... trong chế độ ăn hằng tuần của bạn, theo Times of India.
Theo một nghiên cứu, những người ăn 2 cốc rau họ cải mỗi ngày trong hai tuần, đã thấy các dấu hiệu viêm được cải thiện.
Nên có ít nhất 5 phần rau như bông cải xanh, rau mầm, súp lơ trắng, bắp cải, cải xoăn, cải ngọt, rau arugula và củ cải.
Quả việt quất, dâu tây, quả mâm xôi, quả nam việt quất và quả mâm xôi đen chứa nhiều chất chống ô xy hóa và anthocyanins, chống lại các gốc tự do gây viêm. Cố gắng ăn ít nhất hai cốc quả mọng mỗi tuần.
Thực phẩm làm tăng viêm
Bây giờ bạn đã biết những thực phẩm mà bạn nên ăn để giảm viêm, bạn cũng phải biết những thực phẩm mà bạn nên tránh.
Nên tránh thực phẩm ít chất xơ, tinh bột tinh chế, đường bổ sung và chất làm ngọt nhân tạo, thực phẩm chiên rán, nhiều chất béo, chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa và thịt chế biến sẵn.
Quá nhiều rượu và caffeine cũng có thể làm tăng tình trạng viêm. Vì vậy, hãy tránh những thực phẩm này và đảm bảo bổ sung omega-3, rau xanh, quả mọng, rau họ cải trong chế độ ăn hằng ngày để giảm viêm, theo Times of India.
Theo Khuê Nguyễn (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

An Khê: Nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

(GLO)- Xác định công tác bảo hiểm y tế (BHYT) là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo an sinh xã hội, các cấp, các ngành thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã tăng cường phối hợp triển khai nhiều biện pháp, nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT. Nhờ đó đến nay, toàn thị xã có 91,24% người dân tham gia BHYT, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021.