Những nước không nên du lịch hiện nay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Canada vừa đưa Peru, Brazil, Mexico và một số nước khác vào nhóm các quốc gia mà người dân cần hết sức thận trọng khi đi du lịch. Nguyên nhân là do tội phạm bạo lực gia tăng, bất ổn chính trị và đe dọa về khủng bố.

Ngoài các nước vừa nêu, Ý và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cũng bị đưa vào nhóm các quốc gia mà người dân cần hết sức thận trọng khi đi du lịch.

TTW cho biết, mặc dù rủi ro du lịch của từng quốc gia khác nhau, nhưng nhìn chung nhóm các nước vừa nêu có chung một mô hình về mối quan ngại đối với du khách gồm: Tội phạm bạo lực gia tăng, bất ổn chính trị, hoặc đe dọa về khủng bố.

Tại Peru, Chính phủ Canada khuyến cáo du khách tránh đi đến một số khu vực của Sant Martin, Huanuco, Ucayali và Ayacucho. Nguyên nhân là do nhiều nhóm tội phạm vũ trang và tội phạm ma túy đang hoạt động ở các khu vực vừa nêu.

Tình trạng khẩn cấp ở Lima và Callao (kéo dài đến ngày 17/5) cũng hạn chế các chuyến du lịch tới Peru. Ngoài ra, những cuộc biểu tình tự phát cũng đe dọa làm gián đoạn nhiều tuyến đường giao thông đến các điểm tham quan du lịch lớn như Machu Picchu. Hiện các công ty lữ hành, đại lý du lịch, nhà cung cấp bảo hiểm có kế hoạch đưa du khách đến Peru đang cân nhắc việc có nên tạm thời dừng hoạt động này không.

Hôm 20/3 vừa qua, Văn phòng Đối ngoại, Khối thịnh vượng chung và phát triển (FCDO) của Anh cũng đưa ra cảnh báo với du khách đến thăm Peru. Nguyên nhân là do chính phủ Peru ban bố tình trạng khẩn cấp trong 30 ngày tại Thủ đô Lima và Callao do số vụ tội phạm gây bạo lực leo thang.

Cảnh sát và quân đội Peru có thể bắt giữ người khả nghi mà không cần lệnh của tòa án trong thời gian Peru ban hành tình trạng khẩn cấp. Ảnh: AP.
Cảnh sát và quân đội Peru có thể bắt giữ người khả nghi mà không cần lệnh của tòa án trong thời gian Peru ban hành tình trạng khẩn cấp. Ảnh: AP.

Đối với Brazil, tội phạm và xung đột bạo lực cũng đang tác động đến du lịch, đặc biệt là ở các trung tâm lớn như Rio de Janeiro, Sao Paulo và Porto Velho - nơi bạo lực gần đây đã làm gián đoạn giao thông.

"Trong khi các địa danh mang tính biểu tượng như tượng Chúa Kitô cứu thế và bãi biển Ipanema vẫn liên tục thu hút du khách toàn cầu, thì lượng tour du lịch theo nhóm trên các du thuyền đang giảm rõ rệt ở những khu vực khác", TTW viết.

Ngoài Brazil, Mexico cũng là điểm đến hàng đầu của người Canada. Tuy nhiên, hoạt động của các băng nhóm tội phạm ở các tiểu bang như Sinaloa, Guerrero và Michoacan khiến du khách không khỏi lo ngại.

Du khách được khuyến cáo nên đến các khu nghỉ dưỡng lớn và các thành phố không nằm trong cảnh báo du lịch. Ở chiều ngược lại, các chuyên gia du lịch Mexico cho rằng cần có một chiến dịch kêu gọi hạn chế tình trạng gia tăng tội phạm và các đơn vị lữ hành cần hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương để đảm bảo du khách di chuyển an toàn giữa các điểm đến.

Cảnh sát liên bang Mexico tuần tra một bãi biển ở Cancun hồi năm 2017 - một ngày sau vụ xả súng của băng đảng ma túy khiến ba du khách thiệt mạng. Ảnh: Getty.
Cảnh sát liên bang Mexico tuần tra một bãi biển ở Cancun hồi năm 2017 - một ngày sau vụ xả súng của băng đảng ma túy khiến ba du khách thiệt mạng. Ảnh: Getty.

Mức độ rủi ro của du lịch Ý thấp hơn ba quốc gia vừa nêu, nhưng Canada khuyến cáo du khách vẫn cần cẩn trọng với nạn ăn cắp vặt, móc túi và lừa đảo ở những nơi như Rome, Florence, Venice và các trung tâm giao thông công cộng.

Ngoài ra, ngành du lịch và dịch vụ lưu trú Ý cũng chuẩn bị đối mặt với tình trạng quá tải khách du lịch. Do đó, du khách lần đầu đến Ý nên đi theo tour của đơn vị lữ hành uy tín, để được đảm bảo an toàn tốt nhất.

Mặc dù có cơ sở hạ tầng hiện đại và tương đối an toàn, nhưng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vẫn bị đưa vào danh sách cảnh báo du lịch của Canada. Nguyên nhân là do căng thẳng địa chính trị khu vực và mối đe dọa khủng bố. Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào một số khu vực đông dân cư đã gây nên nhiều lo ngại với du khách.

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào một số khu vực đông dân cư ở UAE đã gây nên nhiều lo ngại với du khách. Ảnh: Bloomberg.
Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào một số khu vực đông dân cư ở UAE đã gây nên nhiều lo ngại với du khách. Ảnh: Bloomberg.

Ngành du lịch UAE, đặc biệt là ở Dubai và Abu Dhabi phải cân bằng giữa việc quảng bá các trung tâm du lịch đang phát triển với việc đảm bảo an toàn cho du khách khi đến đó.

Daily Mail cho biết, khi mối lo ngại về an toàn gia tăng ở nhiều khu vực, ngành du lịch Canada nói riêng và toàn cầu nói chung cần phải linh hoạt thích ứng, cân bằng nhu cầu du lịch của du khách với việc đảm bảo an toàn, và chủ động trong bối cảnh du lịch thế giới ngày càng phức tạp.

Theo Kim Thảo (TPO/Nguồn TTW)

Có thể bạn quan tâm

“Chuỗi ngọc” trên vùng biên giới Gia Lai

“Chuỗi ngọc” trên vùng biên giới Gia Lai

(GLO)- Từ những cánh rừng gỗ hương quý hiếm (xã Đức Cơ), di tích lịch sử Chiến thắng Chư Bồ vang vọng chiến công, cây đa làng Ghè (xã Ia Dơk) đến Quốc môn (Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh) uy nghi, tất cả tạo nên một “chuỗi ngọc” của vùng biên giới Gia Lai. 

Người dân, du khách tranh thủ check in với cờ đỏ sao vàng trên đường Nguyễn Tất Thành.

Quy Nhơn rộn ràng đón khách dịp lễ 2-9

(GLO)-Những ngày đầu kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, phố biển Quy Nhơn khoác lên mình sắc cờ hoa rực rỡ, không khí nhộn nhịp khắp các tuyến phố. Theo ghi nhận của phóng viên, hàng quán đông khách hơn thường lệ; nhiều cơ sở lưu trú công suất phòng tăng khoảng 15%, thậm chí có nơi kín chỗ.

Đặc sắc “Món ngon từ đất Bazan và Biển”

Đặc sắc “Món ngon từ đất Bazan và Biển”

(GLO)- Lễ hội ẩm thực “Món ngon từ đất Bazan và Biển” diễn ra tại khu vực Công viên Thiếu nhi Quy Nhơn (phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai) với nhiều món ăn đặc trưng đến từ núi rừng Tây Nguyên và biển cả. Lễ hội đã đem đến cho du khách trong và ngoài tỉnh nhiều trải nghiệm thú vị.

Khách sạn Pleiku ngập trong màu cờ Tổ quốc chào đón du khách khắp nơi về với Phố núi dịp Quốc khánh. Ảnh: Minh Châu

Gia Lai sẵn sàng đón khách dịp Quốc khánh 2-9

(GLO)- Kỳ nghỉ lễ 2-9 năm nay, tỉnh Gia Lai sẽ tổ chức chuỗi sự kiện đặc sắc trong khuôn khổ Lễ hội Tinh hoa Đại ngàn - Biển xanh hội tụ 2025 (ngày 29-8 đến 2-9), với hàng loạt hoạt động văn hóa - nghệ thuật, ẩm thực, ánh sáng và pháo hoa, hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên.

Hoa hậu Việt Nam 2024 Hà Trúc Linh: Mong muốn trở thành “đại sứ” quảng bá văn hóa, du lịch

Hoa hậu Việt Nam 2024 Hà Trúc Linh: Mong muốn trở thành “đại sứ” quảng bá văn hóa, du lịch

(GLO)- Trong khuôn khổ chương trình quảng bá du lịch do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai phối hợp với Hiệp hội Du lịch và Báo Tiền Phong tổ chức mới đây, Hoa hậu Việt Nam 2024 Hà Trúc Linh đã tham gia nhiều hoạt động ghi hình, chụp ảnh tại các địa danh nổi tiếng của tỉnh.

Thân thương biển Quy Nhơn

Thân thương biển Quy Nhơn

(GLO)-Biển Quy Nhơn không chỉ là điểm thu hút du khách phương xa mà còn gắn bó với người dân địa phương. Từ sớm tinh mơ đến hoàng hôn, dọc bãi biển là nơi đám đông trò chuyện, cười đùa rộn rã; nhưng cũng có những góc khác đủ yên tĩnh để ta lặng ngắm sóng vỗ, thả hồn theo gió biển...

Cưỡi ngựa ngắm núi lửa triệu năm

Cưỡi ngựa ngắm núi lửa triệu năm

(GLO)- Tựa lưng vào dãy Chư Nâm hùng vĩ, mở ra trước mắt là toàn cảnh núi lửa Chư Đang Ya trầm mặc giữa cao nguyên, Hợp tác xã (HTX) Du lịch và Nông nghiệp Chư Đang Ya (tỉnh Gia Lai) là nơi du khách được trải nghiệm đời sống, văn hóa bản địa, cưỡi ngựa lắng nghe tiếng gió thì thầm qua triền núi lửa triệu năm.

null