Những “đại thụ” ở buôn làng Tây Nguyên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhiều già làng, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đã phát huy tốt vai trò cầu nối đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân; tuyên truyền, vận động bà con thi đua phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự. Họ xứng đáng là những “đại thụ” của buôn làng Tây Nguyên.

“Hạt nhân” tích cực

Năm nay đã gần 70 tuổi nhưng già làng Rlan Plít (làng Klú, xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê) vẫn thường xuyên “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tập trung phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Ông Plít cho biết: “Tôi thường xuyên phối hợp với hệ thống chính trị của làng tuyên truyền, vận động người dân tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững. Đồng thời, tôi tuyên truyền, vận động thế hệ trẻ phải cố gắng học tập để sau này giúp ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Đặc biệt, mỗi khi trong làng có tranh chấp đất đai, mâu thuẫn, xích mích, tôi đều hòa giải thành công, thắt chặt tình làng nghĩa xóm”.

Ông Rlan Pit đứng giữa) tuyên truyền, trao đổi công việc cùng những người trẻ. Ảnh: Nguyễn Hồng

Ông Rlan Pit đứng giữa) tuyên truyền, trao đổi công việc cùng những người trẻ. Ảnh: Nguyễn Hồng

Còn tại làng Ia Mút (xã Hà Bầu, huyện Đak Đoa), ông Hyưr đã phát huy tốt vai trò người có uy tín trong cộng đồng. Ông Hyưr vui vẻ cho hay: “Tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động dân làng tập trung phát triển kinh tế gia đình, không nghe lời kẻ xấu xúi giục, kích động. Đặc biệt, tôi vận động bà con tích cực hiến đất và ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn”. Kết quả là không chỉ xã Hà Bầu mà làng Ia Mút đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Ngoài ra, ông còn vận động người dân không bán đất sản xuất nông nghiệp mà giữ lại đất cho con cháu mai sau.

Quan tâm chăm lo người có uy tín

Đội ngũ già làng, người có uy tín được xác định là “hạt nhân” tích cực trong quá trình triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân. Họ còn tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS xóa bỏ các tập tục lạc hậu, thoát nghèo bền vững, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ông Hyưr (bìa phải) tuyên truyền, vận động dân làng chăm lo phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: Nguyễn Hồng

Ông Hyưr (bìa phải) tuyên truyền, vận động dân làng chăm lo phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: Nguyễn Hồng

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Quyết định số 703/QĐ-UBND phê duyệt danh sách 955 người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2027. Trong đó, dân tộc Bahnar 299 người, dân tộc Jrai 609 người, dân tộc khác 47 người.

Để chăm lo, phát huy hơn nữa vai trò của các già làng, người có uy tín, những năm gần đây, UBND tỉnh thường xuyên chỉ đạo các sở, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền các địa phương thực hiện nghiêm các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đội ngũ này; tổ chức nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho người có uy tín.

Đặc biệt, hàng năm, các địa phương đều gặp mặt biểu dương người có uy tín; thường xuyên thăm hỏi, động viên người có uy tín trong dịp lễ, Tết hoặc khi gặp khó khăn, ốm đau.

Ông Kpă Đô-Trưởng ban Dân tộc tỉnh-cho biết: Những năm qua, đội ngũ người có uy tín đã phát huy tốt vai trò trong tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong sản xuất, đời sống; tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua và các cuộc vận động của Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể, địa phương phát động, mang lại nhiều kết quả.

“Thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác biểu dương, tôn vinh người có uy tín trong đồng bào DTTS. Bên cạnh đó, Ban phối hợp cùng các cấp, ngành làm tốt công tác vận động, phát huy vai trò của người có uy tín trong các phong trào phát triển kinh tế-xã hội; thường xuyên tập huấn, bồi dưỡng kiến thức và hướng dẫn người có uy tín tham gia giải quyết các vụ phức tạp trong đồng bào DTTS. Đồng thời, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người có uy tín. Đặc biệt, Ban sẽ hướng dẫn các địa phương quan tâm lựa chọn người có uy tín đảm bảo sức khỏe, có trình độ để phát huy tốt vai trò của mình trong cộng đồng”-Trưởng ban Dân tộc tỉnh nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Hồn Gỗ: Lưu giữ ký ức, kết nối quê hương

E-magazine Hồn Gỗ: Lưu giữ ký ức, kết nối quê hương

(GLO)- Giữa nhịp sống sôi động, Hồn Gỗ (87 Ngô Thì Nhậm, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) không đơn thuần là một quán cà phê mà là nơi ông Trần Đức Vinh (SN 1975) dành hơn 25 năm lưu giữ hơn 100 tác phẩm gỗ lũa cùng nhiều nông cụ, vật dụng gắn với quê hương Bình Định trước đây.

Giữ khán giả cho tương lai hát bội

Giữ khán giả cho tương lai hát bội

(GLO)- Cái khó của hát bội hôm nay không chỉ là giữ nghề, mà còn là giữ khán giả. Vì thế, NSND Xuân Hợi và nghệ nhân Trần Ngọc Vân không chỉ gắn bó với loại hình truyền thống này, mà còn miệt mài mang hát bội đến với các em thiếu nhi, gieo mầm tình yêu đề hình thành lớp khán giả tương lai.

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

(GLO)- Với sự khuyến khích của Ban Tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh năm 2026 về ứng dụng công nghệ, nền tảng số, mạng xã hội nhằm đổi mới phương thức đọc và lan tỏa tri thức, các thí sinh dự giải năm nay đã cho thấy thế mạnh của mình trong lĩnh vực khá mới mẻ này.

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

(GLO)- Trong đời sống văn học, tiểu thuyết luôn được xem là thử thách lớn của người cầm bút. Không chỉ đòi hỏi vốn sống, sức bền sáng tạo và khả năng kiến tạo một thế giới nghệ thuật rộng lớn, thể loại này còn là thước đo độ chín của một nhà văn.

Lễ tạ ơn của người Jrai vùng hạ lưu sông Ba

Lễ tạ ơn của người Jrai vùng hạ lưu sông Ba

(GLO)- Để bày tỏ lòng biết ơn cha mẹ, người Jrai có một nghi lễ thiêng liêng gọi là lễ tạ ơn (lễ báo hiếu). Hiện nay, nghi lễ này vẫn còn được bảo tồn khá nguyên vẹn ở nhiều cộng đồng Jrai vùng hạ lưu sông Ba với những nghi thức cổ truyền mang đậm bản sắc văn hóa tộc người.

Các vận động viên check-in cùng Ban tổ chức trên đỉnh núi Chư Mố. Ảnh: Vũ Chi

Vinh danh 95 sứ giả mặt trời Chư Mố

(GLO)- Sáng 5-7, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) đã bế mạc Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời” và vinh danh sứ giả mặt trời Chư Mố.

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

(GLO)- Trong đời sống mỹ thuật Gia Lai những năm gần đây, nhiều họa sĩ nữ thuộc thế hệ 8x đang tìm cho mình những hướng đi riêng, mạnh dạn thể nghiệm, bứt phá trong ngôn ngữ tạo hình. Giữa không khí ấy, họa sĩ Châu Thị Ái Vân chọn một lối đi có vẻ lặng lẽ hơn.

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Gia Lai tham gia Ngày hội gia đình tại Khánh Hòa

Gia Lai tham gia Ngày hội gia đình tại Khánh Hòa

(GLO)- Chiều 28-6, trong khuôn khổ “Ngày hội gia đình Việt Nam” năm 2026 tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa, 8 nghệ nhân Jrai đến từ làng Xóa (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) đã tham gia nhiều tiết mục đặc sắc tại chương trình giao lưu nghệ thuật “Về với Nha Trang”.

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

(GLO)- Từ ngày 4 đến 10-7, tại Gallery 3B (phường Cầu Kiệu, TP. Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra cuộc hội ngộ đầy cảm xúc của 7 họa sĩ đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong và ngoài nước với triển lãm “Khoảng trời riêng”, trong đó có 4 nữ họa sĩ của Gia Lai.

Ươm mầm văn hóa đọc

Ươm mầm văn hóa đọc

(GLO)- Hơn 42.300 bài dự thi từ học sinh toàn tỉnh, hàng trăm trường học hưởng ứng và những ý tưởng sáng tạo về phát triển văn hóa đọc đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Cuộc thi Ðại sứ văn hóa đọc tỉnh Gia Lai năm 2026.

null