Những “đại thụ” ở buôn làng Tây Nguyên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Nhiều già làng, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đã phát huy tốt vai trò cầu nối đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân; tuyên truyền, vận động bà con thi đua phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự. Họ xứng đáng là những “đại thụ” của buôn làng Tây Nguyên.

“Hạt nhân” tích cực

Năm nay đã gần 70 tuổi nhưng già làng Rlan Plít (làng Klú, xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê) vẫn thường xuyên “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tập trung phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Ông Plít cho biết: “Tôi thường xuyên phối hợp với hệ thống chính trị của làng tuyên truyền, vận động người dân tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững. Đồng thời, tôi tuyên truyền, vận động thế hệ trẻ phải cố gắng học tập để sau này giúp ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Đặc biệt, mỗi khi trong làng có tranh chấp đất đai, mâu thuẫn, xích mích, tôi đều hòa giải thành công, thắt chặt tình làng nghĩa xóm”.

Ông Rlan Pit đứng giữa) tuyên truyền, trao đổi công việc cùng những người trẻ. Ảnh: Nguyễn Hồng

Ông Rlan Pit đứng giữa) tuyên truyền, trao đổi công việc cùng những người trẻ. Ảnh: Nguyễn Hồng

Còn tại làng Ia Mút (xã Hà Bầu, huyện Đak Đoa), ông Hyưr đã phát huy tốt vai trò người có uy tín trong cộng đồng. Ông Hyưr vui vẻ cho hay: “Tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động dân làng tập trung phát triển kinh tế gia đình, không nghe lời kẻ xấu xúi giục, kích động. Đặc biệt, tôi vận động bà con tích cực hiến đất và ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn”. Kết quả là không chỉ xã Hà Bầu mà làng Ia Mút đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Ngoài ra, ông còn vận động người dân không bán đất sản xuất nông nghiệp mà giữ lại đất cho con cháu mai sau.

Quan tâm chăm lo người có uy tín

Đội ngũ già làng, người có uy tín được xác định là “hạt nhân” tích cực trong quá trình triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân. Họ còn tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS xóa bỏ các tập tục lạc hậu, thoát nghèo bền vững, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ông Hyưr (bìa phải) tuyên truyền, vận động dân làng chăm lo phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: Nguyễn Hồng

Ông Hyưr (bìa phải) tuyên truyền, vận động dân làng chăm lo phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: Nguyễn Hồng

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Quyết định số 703/QĐ-UBND phê duyệt danh sách 955 người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2027. Trong đó, dân tộc Bahnar 299 người, dân tộc Jrai 609 người, dân tộc khác 47 người.

Để chăm lo, phát huy hơn nữa vai trò của các già làng, người có uy tín, những năm gần đây, UBND tỉnh thường xuyên chỉ đạo các sở, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền các địa phương thực hiện nghiêm các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đội ngũ này; tổ chức nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho người có uy tín.

Đặc biệt, hàng năm, các địa phương đều gặp mặt biểu dương người có uy tín; thường xuyên thăm hỏi, động viên người có uy tín trong dịp lễ, Tết hoặc khi gặp khó khăn, ốm đau.

Ông Kpă Đô-Trưởng ban Dân tộc tỉnh-cho biết: Những năm qua, đội ngũ người có uy tín đã phát huy tốt vai trò trong tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong sản xuất, đời sống; tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua và các cuộc vận động của Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể, địa phương phát động, mang lại nhiều kết quả.

“Thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác biểu dương, tôn vinh người có uy tín trong đồng bào DTTS. Bên cạnh đó, Ban phối hợp cùng các cấp, ngành làm tốt công tác vận động, phát huy vai trò của người có uy tín trong các phong trào phát triển kinh tế-xã hội; thường xuyên tập huấn, bồi dưỡng kiến thức và hướng dẫn người có uy tín tham gia giải quyết các vụ phức tạp trong đồng bào DTTS. Đồng thời, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người có uy tín. Đặc biệt, Ban sẽ hướng dẫn các địa phương quan tâm lựa chọn người có uy tín đảm bảo sức khỏe, có trình độ để phát huy tốt vai trò của mình trong cộng đồng”-Trưởng ban Dân tộc tỉnh nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều hoạt động của tỉnh Gia Lai tại Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch vùng Tây Nguyên

Nhiều hoạt động của tỉnh Gia Lai tại Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch vùng Tây Nguyên

(GLO)- Tối 29-11, tại Quảng trường 16-3 (TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum), Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum cùng các ban, ngành Trung ương, UBND 4 tỉnh Tây Nguyên: Đak Nông, Đak Lak, Gia Lai, Lâm Đồng khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I.
Ánh sáng của vườn

Ánh sáng của vườn

(GLO)- Khi ngọn gió se hanh hao gọi nắng về, trời bất chợt trong hơn, khí thanh hơn. Sân vườn cũng chợt bừng sáng, bừng ấm, dẫu trên nhành cây kẽ lá vẫn còn đâu đó dấu vết của những búp đụt cành tàn.
Đồng hành cùng con

Đồng hành cùng con

(GLO)- Thông thường, khi vào quán cà phê, ba mẹ mải trò chuyện với bạn bè. Trong khi đó, con thì xem, chơi điện thoại. Nhiều ông bố bà mẹ dùng thiết bị công nghệ để “dụ con”, biến thiết bị thành phần thưởng để trẻ yên lặng cho ba mẹ trò chuyện. Mỗi lần nhìn cảnh như vậy, tôi vẫn tự hỏi: Những bậc cha mẹ ấy vì những đứa trẻ hay vì mình?
Phát hiện mới về tiền hiền làng Phú Cần

Phát hiện mới về tiền hiền làng Phú Cần

(GLO)- Trong chuyến điền dã tìm hiểu di sản tư liệu và lịch sử làng Phú Cần xưa (nay thuộc thôn Thắng Lợi, xã Phú Cần, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai), chúng tôi phát hiện một ngôi mộ cổ có tấm bia đá khắc chữ Nho. Nội dung tấm bia cho biết, rất có thể người nằm nơi đây là phu nhân của vị tiền hiền lập làng Phú Cần.
Xôi sắn của bà

Xôi sắn của bà

(GLO)- Trời trở lạnh. Hôm qua, vừa nắng đong đầy, gió bụi hanh hao vờn cỏ lá, trời trong xanh ngăn ngắt; mà hôm sau, lúc tờ mờ sáng, khi dậy tập thể dục thì lại muốn quấn thêm một vòng chăn. Lòng lại nhớ lời bà hôm nào, rằng Tây Nguyên mà lạnh như những ngày đầu đông ở miền Bắc vậy. Nói là vậy, nhưng rồi thế nào, bà cũng lụi hụi trở dậy lấy áo len mặc vào rồi xuống bếp làm đồ ăn sáng.
Nhà văn Phạm Đức Long đạt giải ba Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn

Nhà văn Phạm Đức Long đạt giải ba Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn

(GLO)- Tối 26-11, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì, Báo Lao Động phối hợp cùng Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức lễ trao giải Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn. Trong số 24 tác giả đạt giải, nhà văn Phạm Đức Long-hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, hội viên Hội Văn học-Nghệ thuật Gia Lai đã xuất sắc đạt giải ba thể loại tiểu thuyết với tác phẩm “Gái nông trường”. Trị giá giải thưởng là 100 triệu đồng.
Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Hương mía

Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Hương mía

(GLO)- Thơ của Nguyễn Tấn Hỷ luôn chất chứa, đong đầy kỷ niệm. Bài thơ "Hương mía' nhắc nhớ về mùi thơm của mía trổ đòng. Hương thơm ngọt ngào len lỏi, loang ra cùng cùng với khói chiều mùa đông càng khiến nỗi nhớ thiết tha, da diết.
Bồi đắp tình yêu văn hóa truyền thống

Bồi đắp tình yêu văn hóa truyền thống

(GLO)- Tháng 9-2020, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Khu du lịch Đồng Mô, Hà Nội) đã chính thức khai trương, trở thành ngôi nhà chung của 54 dân tộc anh em trong cả nước. Với chủ trương “Để chủ thể văn hóa tự giới thiệu về mình”, từ cuối năm 2015, Ban Quản lý Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam phối hợp với các địa phương trong cả nước huy động theo hình thức luân phiên đồng bào các dân tộc tham gia hoạt động. Tính đến nay đã có hàng ngàn lượt người của 16 dân tộc luân phiên hoạt động tại đây.
Trưng bày di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên và nghệ thuật Xòe Thái tại Hà Nội

Trưng bày di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên và nghệ thuật Xòe Thái tại Hà Nội

(GLO)- Dự kiến ngày 1-12, Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) sẽ khai mạc “Chương trình trưng bày Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận gắn với phát triển du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật (số 22 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội).