Nhu cầu tín dụng sau Tết không cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tháng 2-2021, mặt bằng lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh Gia Lai vẫn ở mức thấp nhưng huy động vốn tiếp tục tăng trưởng, đa phần khách hàng có xu hướng lựa chọn gửi tiết kiệm ngắn hạn. Điều này cho thấy, ngân hàng đang thừa vốn, khách hàng ít có nhu cầu tín dụng để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.  
Ngay sau kỳ nghỉ Tết Tân Sửu, bà Nguyễn Thị Lành (hẻm 94 Phù Đổng, TP. Pleiku) đến ngân hàng làm thủ tục gửi tiết kiệm với kỳ hạn 3 tháng. Bà cho biết: “Thời gian này, tôi đã thu hồi xong các khoản công nợ nên nguồn vốn cũng nhàn rỗi. Vì chưa cần nhập hàng hóa, sức mua trên thị trường nhìn chung cũng chậm do ảnh hưởng của dịch bệnh nên tôi chọn gửi tiết kiệm ngắn hạn dù lãi suất thấp”. Theo tính toán của bà Lành, mặc dù hiệu suất sinh lời từ tiền gửi tiết kiệm không còn hấp dẫn nhưng vẫn là kênh an toàn cho dòng vốn nhàn rỗi.
Cùng chung quan điểm, anh Phạm Khánh Chi (14/1 Nguyễn Đình Chiểu, TP. Pleiku) bày tỏ: “Tôi làm nghề dân dụng nên qua Tết cũng có dư chút ít để gửi tiết kiệm. Gửi ngân hàng vừa có tiền lãi, vừa bảo toàn vốn trong lúc chờ đợi hướng đầu tư phù hợp với khả năng tài chính của mình. Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, bung vốn ra làm ăn cũng e ngại rủi ro”.
Để có mặt bằng lãi suất thấp như hiện nay, các ngân hàng chủ động tiết kiệm giảm chi phí hoạt động. Ảnh: Sơn Ca
Để có mặt bằng lãi suất thấp như hiện nay, các ngân hàng chủ động tiết kiệm giảm chi phí hoạt động. Ảnh: Sơn Ca
Hiện tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng áp dụng lãi suất 0,1-0,2%/năm; kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng, lãi suất 4%/năm; kỳ hạn 6 tháng đến dưới 12 tháng, lãi suất 4,5-5,5%/năm; kỳ hạn 12 tháng trở lên, lãi suất 5,5-6%/năm.
“Thông thường thời điểm trước và sau Tết, ngân hàng thường tăng lãi suất huy động để hút vốn. Riêng năm 2021, mặt bằng lãi suất huy động lại được điều chỉnh giảm nhẹ. Điều này cho thấy, ngân hàng đang thừa vốn, khách hàng ít có nhu cầu tín dụng để mở rộng sản xuất kinh doanh”-ông Dương Công Minh-Giám đốc ACB Gia Lai-nhận định.
Trong tháng 1-2021, huy động vốn toàn tỉnh đạt hơn 40.472 tỷ đồng, tăng hơn 500 tỷ đồng so với cuối năm 2020; dự ước huy động vốn thực hiện trong tháng 2-2021 là 40.960 tỷ đồng, tăng khoảng 2,5% so với cuối năm 2020. Trong cơ cấu tổng nguồn vốn huy động, tiền gửi tiết kiệm chiếm tới 68,2% và tăng 1,7% so với cuối năm. Ước tính đến hết tháng 2-2021, tổng dư nợ tín dụng toàn tỉnh là 94 ngàn tỷ đồng (giảm 0,5% so với cuối năm 2020, số giảm tuyệt đối hơn 439 tỷ đồng).

Trong khi đó, ông Lý Anh Đào-Giám đốc SHB Gia Lai thì khẳng định: “Lãi suất hiện tại đã được đẩy xuống mức thấp nhất, không còn hấp dẫn nên hầu hết khách hàng có xu hướng gửi tiết kiệm kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng. Dòng tiền nhàn rỗi đang tạm thời cư trú ở ngắn hạn, trong khi khách hàng cân nhắc, thăm dò các kênh đầu tư khác”.

Là một trong số ít ngân hàng thương mại cổ phần cân đối được tỷ trọng huy động vốn và cho vay, SHB Gia Lai vẫn đang ổn định tệp khách hàng lẫn thị phần huy động tiết kiệm sau Tết, doanh số huy động vốn đến thời điểm này đạt khoảng 1.100 tỷ đồng (tăng khoảng 30 tỷ đồng so với cuối năm 2020). Mặc dù dồi dào về khả năng thanh khoản nhưng SHB Gia Lai vẫn giữ quan điểm kiểm soát chất lượng tín dụng.

Còn tại BIDV Phố Núi, mọi hoạt động giao dịch vẫn đi vào guồng ổn định sau kỳ nghỉ Tết. Theo nhận định của ông Nguyễn Trọng Hiền-Phó Giám đốc BIDV Phố Núi: “Diễn biến thị trường ngân hàng đầu năm nay khác hẳn với mọi năm. Lâu nay, Gia Lai vốn là thị trường hút vốn tín dụng rất tốt nhưng hiện nay, dư nợ tín dụng lại giảm, huy động vốn đang tăng nhẹ so với cuối năm 2020”.
Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 vẫn đang tiếp diễn, người dân và doanh nghiệp hạn chế mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh thì ngân hàng vẫn được lựa chọn là kênh giữ tiền an toàn, ổn định, doanh số huy động tại BIDV Phố Núi vẫn tăng nhẹ trong tháng 2-2021, hiện đang ở mức 1.900 tỷ đồng và dự kiến đến hết quý I-2021 đạt khoảng 1.950 tỷ đồng.
SƠN CA

Có thể bạn quan tâm

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng chính sách

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng chính sách

(GLO)-Trong 6 tháng đầu năm 2025, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai đã đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất và đời sống của người dân trên địa bàn. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Lê Văn Chí-Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh.

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

Thanh toán bằng bitcoin được chấp nhận tại Kibera, Kenya. (Ảnh: Independent.co)

Khu ổ chuột lớn nhất châu Phi dần quen với việc sử dụng bitcoin cho các khoản thanh toán hàng ngày

(GLO)- Trong khi bitcoin vẫn còn khá xa lại với nhiều người, thì tại khu ổ chuột nghèo khó Kibera, Kenya, thay vì chỉ giao dịch bằng tiền mặt, một bộ phận cư dân nơi đây đã bắt đầu sử dụng bitcoin cho các khoản thanh toán hàng ngày, đặc biệt là tại các quầy hàng thực phẩm và rau củ.

Chư Sê đưa nguồn vốn ưu đãi đến với người dân

Chư Sê đưa nguồn vốn ưu đãi đến với người dân

(GLO)- Thông qua 15 điểm giao dịch xã, thị trấn, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức các phiên giao dịch định kỳ mỗi tháng để giải ngân cho vay và cung cấp dịch vụ ngân hàng đến tận tay người dân.

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Thế giới hiện có 119 trung tâm tài chính quốc tế, song chỉ có khoảng 20 trung tâm thành công, hiệu quả. 'Sinh sau đẻ muộn', làm sao để trung tâm tài chính tại VN cạnh tranh được với các trung tâm rất lớn của khu vực như Thượng Hải (Trung Quốc), Dubai, Singapore…?

null