Nhờ người giả vay đáo hạn, nhân viên tín dụng ngân hàng lừa đảo hơn 10 tỉ đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhờ bạn giả làm người có nhu cầu đáo hạn ngân hàng để vay tiền, Lê Văn Đức (36 tuổi, nhân viên tín dụng một ngân hàng ở TP.Phú Quốc) lừa đảo chiếm đoạt của nhiều người trên 10 tỉ đồng.

Sáng 28.9, Công an TP.Phú Quốc (Kiên Giang) thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Văn Đức (36 tuổi, nhân viên tín dụng của một ngân hàng trên địa bàn TP.Phú Quốc) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lê Văn Đức tại cơ quan công an

Lê Văn Đức tại cơ quan công an

Công an TP.Phú Quốc cũng thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Lê Văn Đức để thu thập các tài liệu, chứng cứ có liên quan vụ án. Các lệnh trên đã được Viện KSND TP.Phú Quốc phê chuẩn.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Lê Văn Đức là nhân viên tín dụng của một ngân hàng trên địa bàn TP.Phú Quốc. Do thiếu nợ nhiều người với số tiền rất lớn nên Đức nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của người khác để có tiền trả nợ.

Ngày 17.1, thông qua một người bạn, Đức biết bà T.T.H (46 tuổi, ngụ P.Dương Đông, TP.Phú Quốc) cho vay tiền để đáo hạn ngân hàng. Đức liên hệ với bà T.T.H nói bản thân là nhân viên tín dụng ngân hàng, có khách đang cần vay 2,5 tỉ đồng để đáo hạn, trong 3 ngày trả lại.

Bà T.T.H không đồng ý cho Đức vay mà chỉ cho khách hàng trực tiếp vay. Đức nhờ bạn thân là ông N.T.C (36 tuổi) đóng vai khách hàng đang có hồ sơ vay thế chấp tại ngân hàng, đến gặp bà T.T.H để vay 2,5 tỉ đồng, cam kết trả lại trong 3 ngày. Nhận được tiền vay của bà T.T.H, ông N.T.C chuyển lại cho Đức, sau đó, Đức chiếm đoạt để trả nợ.

Một ngày sau, với thủ đoạn tương tự, Đức liên hệ với bà T.T.H nói có khách hàng làm việc ở cơ quan nhà nước cần vay 3 tỉ đồng để đáo hạn ngân hàng. Đức nhờ bạn thân P.U.Đ (36 tuổi) đóng giả làm khách hàng đang có hồ sơ vay thế chấp tại ngân hàng, đến gặp bà T.T.H để vay 3 tỉ đồng. Nhận được tiền vay của bà T.T.H, người này chuyển khoản lại cho Đức. Từ đó Đức, chiếm đoạt của bà T.T.H 3 tỉ đồng để trả nợ.

Đến thời hạn cam kết trả lại tiền nhưng không có tiền trả, Lê Văn Đức và 2 người bạn đóng giả khách hàng vay tiền, đến gặp bà T.T.H thừa nhận sự việc, đồng thời xin gia hạn. Sau nhiều lần hứa hẹn, cam kết, Đức vẫn không trả lại tiền nên bà T.T.H làm đơn tố giác đến cơ quan công an.

Tại cơ quan điều tra, Đức thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Đức còn khai nhận từ năm 2023 đến nay cũng bằng thủ đoạn gian dối đưa ra thông tin vay tiền để đáo hạn ngân hàng, Đức được nhiều người ở TP.Phú Quốc cho vay và chiếm đoạt của họ tổng số tiền trên 10 tỉ đồng.

Hiện vụ việc tiếp tục được Công an TP.Phú Quốc điều tra, xử lý theo quy định.

Theo Trần Ngọc (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Dự án sân golf FLC Đak Đoa: Hàng loạt cây thông bị xâm hại

Dự án sân golf FLC Đak Đoa: Hàng loạt cây thông bị xâm hại

(GLO)- Gần 200 ha đất rừng tại huyện Đak Đoa được chuyển đổi mục đích sử dụng và giao cho Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC) quản lý để thực hiện dự án sân golf và tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, từ khi dự án ngừng thi công, hàng loạt cây thông tại khu vực này bị khai thác trái phép.

Gian nan hành trình “vén màn” tội ác

Gian nan hành trình “vén màn” tội ác

(GLO)- Mỗi vụ án giết người xảy ra trên địa bàn tỉnh Gia Lai là một “bài toán” cần lực lượng Cảnh sát Hình sự (CSHS) nhanh chóng tìm ra lời giải. Trong hành trình “vén màn” tội ác, bắt giữ hung thủ giết người, lực lượng CSHS đã không quản ngày đêm, gian khổ, thậm chí hiểm nguy.