Nhiều quốc gia phản ứng mạnh sau khi Mỹ áp thuế diện rộng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau khi Mỹ chính thức áp mức thuế 25% với thép và nhôm nhập khẩu toàn cầu, lãnh đạo các nước Nhật Bản, Anh, Đức, Canada đều lên tiếng tuyên bố đây là động thái “gây thất vọng” và có thể gây ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu.

canada.jpg
Các cuộn thép tại nhà máy ở Ontario, Canada. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Theo đó, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshimasa Hayashi lấy làm tiếc về quyết định áp thuế mới nhất của Mỹ mà không miễn trừ cho Nhật Bản, đồng thời cảnh báo những hạn chế thương mại rộng rãi tương tự có thể ảnh hưởng đáng kể đến quan hệ kinh tế Nhật Bản-Mỹ, nền kinh tế toàn cầu và hệ thống thương mại đa phương.

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh doanh và Thương mại Anh Jonathan Reynolds tuyên bố việc Mỹ áp mức thuế là động thái “gây thất vọng”. Ngoài ra, ông cho biết, Chính phủ Anh đang áp dụng cách tiếp cận “thực dụng” và tích cực đàm phán một thỏa thuận kinh tế rộng hơn với Mỹ để xóa bỏ các mức thuế quan bổ sung, cũng như nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp cùng nền kinh tế Anh.

Để đáp trả mức thuế thép và nhôm mà Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt, Bộ trưởng Tài chính Dominic LeBlanc tuyên bố, Canada sẽ áp mức thuế đối ứng 25% kể từ 0 giờ 1 phút ngày 13-3 theo giờ địa phương (12 giờ 1 phút cùng ngày theo giờ Việt Nam). Theo đó, việc áp thuế sẽ nhắm vào các sản phẩm thép của Mỹ trị giá 8,8 tỷ USD, các sản phẩm nhôm trị giá 2 tỷ USD và các mặt hàng nhập khẩu khác của nước này, trong đó có máy tính và thiết bị thể thao.

Canada là nhà cung cấp thép và nhôm nước ngoài lớn nhất cho Mỹ. Bộ trưởng LeBlanc nhấn mạnh sẽ thực hiện những biện pháp cần thiết để bảo vệ nền kinh tế Bắc Mỹ này.

Về phía Mexico, Tổng thống Claudia Sheinbaum cũng tuyên bố nước này sẽ đợi đến ngày 2-4 để quyết định có áp mức thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Mỹ trong trường hợp quốc gia láng giềng thực thi chính sách đánh thuế tương ứng.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều hộ kinh doanh đến trụ sở Thuế cơ sở 1 để cung cấp thông tin về hoạt động kinh doanh và doanh thu. Ảnh: T.Sỹ

Hỗ trợ hộ kinh doanh áp dụng quy định thuế mới

(GLO)- Ðể giúp hộ kinh doanh không bỡ ngỡ khi chuyển từ phương pháp thuế khoán sang phương pháp kê khai kể từ ngày 1-1-2026 theo tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị, cơ quan thuế đang tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh tiếp cận và chủ động thực hiện các quy định mới.

Nhiều khách hàng khu vực nông thôn vay vốn từ các gói tín dụng của Agribank Bình Định. Ảnh: T.Sỹ

Ðưa tín dụng thương mại về nông thôn

(GLO)- Nhận thấy tiềm năng lớn, nhiều ngân hàng tích cực mở rộng mạng lưới và đẩy mạnh tín dụng tại khu vực nông thôn, mang lại lợi ích cho cả ngân hàng lẫn người dân và doanh nghiệp địa phương.

Nở rộ nhiều gói vay tiêu dùng hấp dẫn

Nở rộ nhiều gói vay tiêu dùng hấp dẫn

(GLO)- Hiện nay, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đồng loạt tung ra thị trường nhiều gói tín dụng tiêu dùng với lãi suất hấp dẫn, đồng thời cam kết đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện cho khách hàng vay vốn.

Tài sản mã hoá mở ra cơ hội lớn cho thị trường Việt Nam.

Thị trường thí điểm tài sản mã hóa tại Việt Nam: Cơ hội và thách thức

Ngày 9-9-2025, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP, chính thức khởi động thị trường thí điểm tài sản mã hóa tại Việt Nam. Đây được xem là bước đi quan trọng, mang lại nhiều cơ hội lớn đồng thời đặt ra những thách thức không nhỏ cho Chính phủ, doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư.

Chính phủ đã phê duyệt Đề án nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam với nhiều nhóm nhiệm vụ - Ảnh: QUANG ĐỊNH/TTO

Chính thức phê duyệt Đề án nâng hạng thị trường chứng khoán

(GLO)- Ngày 14-9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã ký Quyết định 2014/QĐ-TTg phê duyệt Đề án nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam với mục tiêu phát triển thị trường trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng, đồng thời thúc đẩy hội nhập khu vực và quốc tế.

null