Nhiều ngành nghề 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Khi Hà Nội mở rộng địa giới năm 2008, người tham gia học nghề ngày càng tăng, chất lượng đào tạo nghề nâng lên, nhiều nghề 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm.

Hiện địa bàn Hà Nội có 360 cơ sở dạy nghề, trong đó có 307 đơn vị đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Cùng với sự phát triển của hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp, kết quả tuyển sinh đào tạo nghề tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố liên tục tăng lên, từ 117.000 lượt người năm 2008 lên hơn 252.000 lượt người năm 2022, thực hiện tuyển sinh đào tạo đạt hơn 2,6 triệu lượt người. Chất lượng giáo dục nghề nghiệp ngày càng được nâng lên.

Những năm gần đây, nhiều ngành nghề khi học sinh, sinh viên ra trường được doanh nghiệp tuyển dụng 100% như nghề: Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử; Công nghệ sơn ô tô; Công nghệ ô tô; Tự động hóa…

Nhiều ngành nghề 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay. (Ảnh minh họa: KT)

Nhiều ngành nghề 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay. (Ảnh minh họa: KT)

Ông Phạm Xuân Khánh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng công nghệ cao Hà Nội cho biết, bắt kịp xu hướng các ngành nghề phát triển trong tương lai, nhà trường đã mở thêm các mã ngành mới, đồng thời đầu tư khoa học, công nghệ giúp học sinh, sinh viên được thực hành nhiều hơn, cùng với đó, kết nối với nhiều doanh nghiệp đảm bảo sinh viên ra trường sẽ có việc làm, doanh nghiệp không lo đào tạo lại.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ mở các ngành nghề mới. Như trong lĩnh vực nông nghiệp, sẽ mở các ngành về nông nghiệp công nghệ cao, trong ngành du lịch thì mở ngành liên quan du lịch sinh thái, một số ngành liên quan đến kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế bền vững. Chúng tôi sẽ chú trọng đến những lĩnh vực này, đặc biệt là trong ngành công nghiệp bán dẫn hiện nay thì các ngành về lập trình chíp bán dẫn… nhà trường cũng có xu hướng mở thêm ngành nghề đó”, ông Phạm Xuân Khánh cho biết.

Năm vừa qua, Hà Nội có 311 đơn vị có đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp đã tuyển sinh, đào tạo nghề cho hơn 233 nghìn lượt người. Cùng với đó, có gần 196.000 học sinh, sinh viên tốt nghiệp. Qua đó, góp phần quan trọng nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo của thành phố tăng từ 27,5% năm 2008 lên 72,23% năm 2022 (tăng 44,73%). Trong đó, tỷ lệ lao động có bằng cấp chứng chỉ đạt 52,5% năm 2022, góp phần cung cấp nguồn lao động qua đào tạo, có tay nghề, chất lượng cao cho thị trường lao động Thủ đô.

Số học sinh, sinh viên tốt nghiệp trong năm đã góp phần cung cấp nguồn lao động qua đào tạo cho thị trường lao động. Kết quả tuyển sinh, đào tạo, tốt nghiệp và tỷ lệ lao động qua đào tạo liên tục tăng trong 15 năm qua, nhất là những năm gần đây đã khẳng định chất lượng giáo dục nghề nghiệp Thủ đô ngày càng được nâng cao, đáp ứng nguồn nhân lực cho thị trường lao động.

“Với mô hình đào tạo gắn chặt với doanh nghiệp, chúng tôi đang làm tương đối tốt. Hiện nay, học sinh của chúng tôi đang được đào tạo tại các doanh nghiệp. Một số ngành nghề như: công nghệ ô tô, công nghệ kỹ thuật cơ khí, điện công nghiệp, chúng tôi đã đưa học sinh đi học tập, trải nghiệm ngay trong quá trình đang học. Quá trình gắn với doanh nghiệp từ chương trình đào tạo cũng phải có một cái hướng để mình thay đổi nó phù hợp với mô đun đào tạo tại doanh nghiệp. Khi va chạm với doanh nghiệp, đưa các em ra cũng có rút kinh nghiệm rất nhiều trong quá trình chỉnh sửa chương trình đào tạo cũng như nội dung, quy trình công nghệ cũng đều phải thay đổi theo thị trường hiện nay”, bà Trần Thu Hà, Phó Hiệu trưởng Trường trung cấp nghề Cơ khí I Hà Nội chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Ươm mầm tài năng tiếng Anh trong trường học

Ươm mầm tài năng tiếng Anh trong trường học

(GLO)- Song song với các tiết học chính khóa, nhiều trường học tại huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đã tích cực tổ chức ngoại khóa tiếng Anh nhằm tạo môi trường cho học sinh phát triển kỹ năng nghe-nói cũng như thúc đẩy phong trào học ngoại ngữ trong nhà trường.