Nhật Bản chuẩn bị miễn thị thực cho du khách Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ và liên minh cầm quyền Nhật Bản đang tiến hành các thủ tục hướng đến việc miễn hoàn toàn thị thực nhập cảnh cho các du khách từ Việt Nam, Indonesia và Philippines.
 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đây được coi là một trong những sáng kiến về kế hoạch hành động sửa đổi dự kiến diễn ra vào tháng 6-2014 nhằm biến Nhật Bản thành một đất nước hướng về du lịch.

Sáng kiến trên-nhằm thu hút thêm các du khách từ Đông Nam Á bao gồm cả cộng đồng người Hồi giáo ở khu vực này-đang được xây dựng trong bối cảnh Nhật Bản hướng tới mục tiêu tăng số lượng du khách nước ngoài lên 20 triệu lượt trong quá trình chuẩn bị cho Thế vận hội mùa Hè 2020.

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe hiện cũng đang chủ trương coi du lịch như là một mũi nhọn trong chiến lược phục hồi tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản.

Năm 2013, Việt Nam có 80.000 du khách đến Nhật Bản trong khi Indonesia có 140.000 người và Philippines là 110.000. Trong số các nước cần phải có thị thực nhập cảnh vào Nhật Bản, Việt Nam và hai nước trên đứng vị trí cao trong số các du khách đến Nhật Bản, chỉ sau Trung Quốc.

Năm 2013, du khách từ Thái Lan và Malaysia tăng 61% so với năm trước lên khoảng 630.000 người sau khi các nước này được miễn thị thực hồi tháng 7-2013. Việc này đã giúp cho số lượng du khách đến Nhật Bản lần đầu tiên đạt con số kỷ lục 10 triệu người/năm.

Với việc miễn thị thực nhập cảnh, số lượng khách du lịch đến Nhật Bản có thể tăng so với ba quốc gia Đông Nam Á do nhu cầu du lịch nước ngoài ở những nước này tăng nhờ tăng trưởng kinh tế khả quan. Tỷ lệ lưu trú quá thời hạn thường xảy ra đối với các du khách ngắn hạn từ Việt Nam, Indonesia và Philippines vào tháng 1 và 11-2013 ở mức khá thấp vào khoảng 0,09 đến 0,34%.

Xét về quốc gia và vùng lãnh thổ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan có số du khách đông nhất đến Nhật Bản.

Theo Cơ quan du lịch Nhật Bản (JATA), để đạt được mục tiêu tăng số lượng du khách hàng năm lên 20 triệu người, Nhật Bản cần tăng cường nỗ lực thu hút ngày càng nhiều khách từ các nước Đông Nam Á.

Nhật Bản đã miễn thị thực cho công dân lưu trú ngắn hạn từ Hàn Quốc, Đài Loan và 64 quốc gia và vũng lãnh thổ khác nếu mục đích chuyến thăm của họ là thăm quan hoặc thăm thân. Hàn Quốc-nước hiện đang là một trong những điểm đến cạnh tranh với Nhật Bản ở Đông Bắc Á-cũng đã nới lỏng chính sách thị thực nhằm thu hút nhiều hơn số lượng du khách đến nước này.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Hấp dẫn gỏi cá mè Quan Sơn

Hấp dẫn gỏi cá mè Quan Sơn

Gần xã Hương Sơn có khu vực hồ Quan Sơn (thuộc huyện Mỹ Đức cũ), nổi tiếng với món gỏi cá mè. Sự khác biệt của món gỏi cá ở đây đã tạo nên nét ẩm thực rất riêng, độc đáo, trở thành điểm dừng chân để du khách thưởng thức món ngon trong hành trình tham quan danh thắng Hương Sơn (chùa Hương).

Người Bana làm “đại sứ” du lịch cho quê hương

Khi người Bahnar làm “đại sứ” du lịch

(GLO)- Ngày càng nhiều du khách tìm đến cao nguyên Gia Lai để trải nghiệm những nét văn hóa chân thực, đặc sắc. Từ tình yêu núi rừng, một số người Bahnar đã trở thành “đại sứ” góp phần lan tỏa bản sắc truyền thống và tạo ấn tượng đẹp với khách phương xa.

Sức sống mới bên dòng Pô Kô

Sức sống mới bên dòng Pô Kô

(GLO)- Không chỉ là dòng sông lớn ở khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, Pô Kô còn là chứng nhân lịch sử, nguồn sống bất tận của cư dân sinh sống đôi bờ và điểm đến yêu thích của nhiều du khách.

“Chuỗi ngọc” trên vùng biên giới Gia Lai

“Chuỗi ngọc” trên vùng biên giới Gia Lai

(GLO)- Từ những cánh rừng gỗ hương quý hiếm (xã Đức Cơ), di tích lịch sử Chiến thắng Chư Bồ vang vọng chiến công, cây đa làng Ghè (xã Ia Dơk) đến Quốc môn (Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh) uy nghi, tất cả tạo nên một “chuỗi ngọc” của vùng biên giới Gia Lai. 

Người dân, du khách tranh thủ check in với cờ đỏ sao vàng trên đường Nguyễn Tất Thành.

Quy Nhơn rộn ràng đón khách dịp lễ 2-9

(GLO)-Những ngày đầu kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, phố biển Quy Nhơn khoác lên mình sắc cờ hoa rực rỡ, không khí nhộn nhịp khắp các tuyến phố. Theo ghi nhận của phóng viên, hàng quán đông khách hơn thường lệ; nhiều cơ sở lưu trú công suất phòng tăng khoảng 15%, thậm chí có nơi kín chỗ.

Đặc sắc “Món ngon từ đất Bazan và Biển”

Đặc sắc “Món ngon từ đất Bazan và Biển”

(GLO)- Lễ hội ẩm thực “Món ngon từ đất Bazan và Biển” diễn ra tại khu vực Công viên Thiếu nhi Quy Nhơn (phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai) với nhiều món ăn đặc trưng đến từ núi rừng Tây Nguyên và biển cả. Lễ hội đã đem đến cho du khách trong và ngoài tỉnh nhiều trải nghiệm thú vị.

Hoa hậu Việt Nam 2024 Hà Trúc Linh: Mong muốn trở thành “đại sứ” quảng bá văn hóa, du lịch

Hoa hậu Việt Nam 2024 Hà Trúc Linh: Mong muốn trở thành “đại sứ” quảng bá văn hóa, du lịch

(GLO)- Trong khuôn khổ chương trình quảng bá du lịch do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai phối hợp với Hiệp hội Du lịch và Báo Tiền Phong tổ chức mới đây, Hoa hậu Việt Nam 2024 Hà Trúc Linh đã tham gia nhiều hoạt động ghi hình, chụp ảnh tại các địa danh nổi tiếng của tỉnh.

null