Nhật Bản cân nhắc hoãn Olympic 2020 đến cuối năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bộ trưởng Olympic Nhật Bản Seiko Hashimoto ngày 3.3 cho biết hợp đồng đăng cai Olympic 2020 cho phép hoãn sự kiện này đến cuối năm nay trong bối cảnh lo ngại dịch Covid-19.
Olympic 2020 có thể hoãn đến cuối năm do dịch Covid-19/ AFP
Olympic 2020 có thể hoãn đến cuối năm do dịch Covid-19/ AFP
Trả lời câu hỏi của nhà của một nhà lập pháp tại Quốc hội Nhật Bản, bà Seiko Hashimoto cho biết: "Hợp đồng đăng cai Olympic và Paralympic được tổ chức trong năm 2020. Điều đó có thể được hiểu là cho phép hoãn lại". Tuy nhiên, quan chức này nói thêm rằng Chính phủ Nhật Bản và thành phố chủ nhà Tokyo vẫn cam kết tổ chức Olympic 2020 đúng kế hoạch (khai mạc vào ngày 24.7), trong đó, theo thỏa thuận đăng cai, quyền hủy bỏ sự kiện này thuộc về Ủy ban Olympic quốc tế (IOC).
Bộ trưởng Olympic Nhật Bản Seiko Hashimoto/ AFP
Bộ trưởng Olympic Nhật Bản Seiko Hashimoto/ AFP
Trong cuộc phỏng vấn với báo giới Nhật Bản, Chủ tịch IOC Thomas Bach đã một lần nữa nhắc lại rằng các công tác chuẩn bị vẫn đang được tiến hành cho một Thế vận hội "thành công" ở Tokyo. Tuyên bố của người đứng đầu IOC được cho là nhằm trấn an dư luận khi đang dấy lên nhiều thông tin tổ chức này sẽ hủy Olympic và Paralympic 2020 trước sự bùng phát của dịch Covid-19.
Ông Bach nhấn mạnh: "Tuyên bố chính thức của IOC là chúng tôi cam kết hoàn toàn cho sự thành công của Olympic Tokyo 2020, và hiện đang làm mọi thứ để đảm bảo không chỉ thành công của sự kiện, mà còn đảm bảo chất lượng và sự chuẩn bị của các VĐV trên thế giới. Sự an toàn của mọi người tham gia Olympic, có thể là vận động viên, quan chức, khán giả, là ưu tiên hàng đầu của IOC và cũng cho Ban tổ chức Tokyo 2020".
Chủ tịch IOC Thomas Bach trấn an dư luận trước nguy cơ hủy Olympic 2020/ AFP
Chủ tịch IOC Thomas Bach trấn an dư luận trước nguy cơ hủy Olympic 2020/ AFP
Trước đó, IOC đã triệu tập một cuộc họp ban chấp hành trong ngày 3 và 4.3 để bàn thảo về chủ đề nguy cơ hủy Olympic 2020. Ông Bach đã tổ chức cuộc họp này để đáp lại những bình luận từ cựu Phó chủ tịch IOC Richard Pound, người cho biết nhiều khả năng Olympic 2020 sẽ bị hủy hơn là hoãn lại.
Trong khi đó, để hạn chế sự lây lan Covid-19 nhằm giảm bớt nỗi lo dịch bệnh ở Olympic 2020, Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu các trường học đóng cửa và khuyến khích cắt giảm các sự kiện, bao gồm các cuộc họp thể thao, có thể thu hút rất đông người tham dự.
Theo Tây Nguyên (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Tây Nguyên Gia Lai thua trận thứ 9 liên tiếp

Tây Nguyên Gia Lai thua trận thứ 9 liên tiếp

(GLO)-

Chiều 19-5, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai, các cầu thủ Tây Nguyên Gia Lai (TNGL) đã có trận đấu thứ 9 trong khuôn khổ Giải hạng Nhì quốc gia 2024 với các cầu thủ Trẻ SHB Đà Nẵng.