Nhạc sĩ Lam Phương qua đời ở Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhạc sĩ Lam Phương, nhạc sĩ tiêu biểu của nền tân nhạc Việt Nam với hàng trăm tác phẩm âm nhạc từ giữa thập niên 1950 đến nay, vừa qua đời ở Mỹ, hưởng thọ 83 tuổi.

Nhạc sĩ Lam Phương (chụp năm 2018) ẢNH: DẠ LY
Nhạc sĩ Lam Phương (chụp năm 2018) ẢNH: DẠ LY

Theo nguồn tin của Thanh Niên tại Mỹ, nhạc sĩ Lam Phương nhập viện cấp cứu ở Fountain Valley, California vào trung tuần tháng 12 khi chứng bệnh tim và tai biến mạch máu não trở nặng. Hôm 22.12 (giờ Mỹ), ông được xác nhận qua đời sau thời gian tích cực điều trị. 

Nhạc sĩ Lam Phương tên thật là Lâm Đình Phùng, sinh năm 1937 ở Rạch Giá, Kiên Giang. Năm 15 tuổi, ông đã viết ca khúc đầu tay Chiều thu ấy, sau đó đến Kiếp nghèo được nhiều người yêu mến. Ba năm sau, ông viết hàng loạt bài về quê hương, nổi tiếng nhất là Khúc ca ngày mùa. Album nhạc Lam Phương được nhiều ca sĩ chọn phát hành như: Hương Lan, Bạch Yến, Lưu Hồng, Họa Mi, Ý Lan, Hạ Vy, Ngọc Anh, Lệ Quyên...

Nhạc sĩ Lam Phương cùng ca sĩ Lệ Quyên (phải) tại Mỹ  ẢNH: BẾN THÀNH AUDIO VIDEO CUNG CẤP
Nhạc sĩ Lam Phương cùng ca sĩ Lệ Quyên (phải) tại Mỹ ẢNH: BẾN THÀNH AUDIO VIDEO CUNG CẤP
Nhạc sĩ sang Mỹ thập niên 1970 là ghi dấu ấn ở thị trường ca nhạc hải ngoại với hàng loạt sáng tác đỉnh cao, bao gồm Thành phố buồn, Cỏ úa, Bài tango cho em, Kiếp nghèo, Tình bơ vơ, Duyên kiếp, Biển tình...
Đầu năm 1999, ông bị tai biến mạch máu não và liệt nửa người. Thời gian này, ông gặp rất nhiều khó khăn nhưng cũng nhận được vô vàn tình cảm của khán giả. Tháng 8.2016, ông cùng đoàn nghệ sĩ của Trung tâm Thúy Nga sang Singapore thực hiện chương trình Tình ca Lam Phương in Singapore và gây được tiếng vang lớn.
Trong cuộc phỏng vấn với Thanh Niên năm 2018, ông bày tỏ ý nguyện về thăm quê hương: "Đúng là tâm nguyện lớn của tôi vẫn là được một lần về thăm quê, “gom góp yêu thương quê nhà...” (lời bài hát Tình bơ vơ). Nhưng giờ sức khỏe tôi yếu đi nhiều, di chuyển khó khăn, mọi người đỡ lên xuống rất vất vả. Tôi bay đi xa là tim hay bị mệt, khó thở nên giờ muốn lắm mà không dám đi... Tôi còn một em gái và cháu ở Việt Nam".
Theo Anh Thư (TNO)

Có thể bạn quan tâm