Các bậc phụ huynh cũng dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc, đồng hành với con tham gia các hoạt động phát triển kỹ năng, học tập, cùng con trưởng thành qua từng ngày.

Nhiều hoạt động chăm lo thiết thực
Ngày 31-5, tại bản Rào Tre (xã Hương Liên, huyện Hương Khê), Tỉnh đoàn tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức khởi động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2025. Tại chương trình, ban tổ chức đã trao tặng biểu trưng 15 công trình “bể bơi di động”, 1 khu vui chơi trẻ em, 1 cầu dân sinh, 200 túi quà an sinh và cấp phát thuốc miễn phí cho hàng trăm người dân, với tổng giá trị gần 1,8 tỷ đồng.
Cùng ngày, tại lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2025 chủ đề “Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em” do UBND TP Huế tổ chức, Ban Từ thiện Xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Huế và Tổ chức Zhi Shan Foundation Taiwan trao 80 suất học bổng (1.000.000 đồng/suất) tặng các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Dịp này, Dự án VIE/039 - Nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu cũng trao tặng 200 áo phao và Công ty CP Sữa Vitadairy Việt Nam trao tặng 250 thùng sữa cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.
Những ngày qua, hàng chục ngàn phần quà cũng đã được nhiều đơn vị, tổ chức tại TPHCM trao đến thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại mái ấm, nhà mở, bệnh viện, các khu dân cư… Nhiều tổ chức đoàn thể cũng tổ chức các chương trình vui chơi ở khu dân cư cho thiếu nhi. Từ ngày 30-5 đến hôm nay 1-6, hàng ngàn thiếu nhi tại TPHCM đã khởi động mùa hè vui tươi tại Lễ hội thiếu nhi - Kids Fest lần 3 năm 2025 tại Nhà Thiếu nhi TPHCM. Cùng mẹ tham gia các trò chơi dân gian rồi cùng làm tranh cát, em Nguyễn Thi Thơ (9 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TPHCM) luôn tươi cười, thích thú. Mẹ Thi Thơ cho biết, do bận công việc buôn bán nên chị ít khi đưa con đi chơi đây đó. Khi nghe đoàn thanh niên khu phố báo có lễ hội thiếu nhi và con muốn đi nên chị tranh thủ đưa con đến chơi.
Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em 2025, Lễ hội Thiếu nhi TPHCM với thông điệp “Trẻ em hôm nay - Thế giới ngày mai” đã diễn ra với quy mô lớn, nhiều chương trình phù hợp, hấp dẫn trẻ nhằm khởi động cho loạt chương trình hè dành cho trẻ em tại TPHCM. Năm nay, ngoài các không gian, hoạt động vui chơi, giải trí, phát triển năng khiếu, lễ hội thiếu nhi có nhiều không gian dành cho gia đình để ba mẹ có thể tương tác cùng con, giúp gắn kết tình yêu thương, xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc, giáo dục con sống xanh, hướng đến kết nối phát huy đa dạng các nguồn lực xã hội chăm lo, tạo điều kiện tốt nhất cho thiếu nhi.
Lắng nghe và hành động
Những ngày qua, sau khi đón Nguyễn Ngọc Tuyết Anh (học sinh lớp 9 Trường THCS Hà Huy Tập, quận Bình Thạnh, TPHCM) từ lớp ôn tập cho kỳ thi sắp đến, mẹ lại đưa em qua buổi tập luyện cho chương trình Lễ hội Thiếu nhi Kids Fest 2025. Chị Nguyễn Nhật Thùy Khanh (mẹ Tuyết Anh) đã đồng hành với con như vậy suốt quá trình con trưởng thành qua từng ngày. Trước đó, Tuyết Anh tham gia luyện tập cùng Đội Nghi lễ Nhà Thiếu nhi TPHCM nhiều tháng để phục vụ lễ diễu binh, diễu hành nhân Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ba và mẹ cũng thay phiên nhau đưa đón và động viên... Suốt hơn 10 năm qua, chị Thùy Khanh và chồng luôn đồng hành với con trong học tập cũng như tham gia các lớp kỹ năng sống, thể thao, âm nhạc. Thành quả của tình yêu thương, sự động viên, khuyến khích đã giúp Tuyết Anh luôn đạt thành tích cao trong học tập. Vừa qua, Tuyết Anh là một trong ba gương mặt học sinh tiêu biểu của TPHCM được trao Giải thưởng Kim Đồng tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc.

Đồng hành, khuyến khích, chia sẻ để trẻ phát triển toàn diện không chỉ là trách nhiệm, bổn phận của bậc làm cha mẹ, mà còn cần sự chung tay của toàn xã hội, của chính quyền các cấp. Ngày 30-5, lãnh đạo TPHCM đã có buổi gặp gỡ, lắng nghe tiếng nói thiếu nhi. Đây là hoạt động thường niên, ý nghĩa, thiết thực được TPHCM thực hiện nhiều năm nay trong Tháng hành động vì trẻ em, Ngày Quốc tế Thiếu nhi, để lắng nghe ý kiến, tâm tư, tình cảm của trẻ. Năm nay, nhiều ý kiến đề đạt của trẻ xoay quanh các nhóm vấn đề thực tế như: sức khỏe tinh thần học đường, nâng chiều cao học sinh thành phố, bồi dưỡng trí tuệ và năng lực cho công dân, cải thiện điều kiện môi trường… Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM bày tỏ, chương trình là dịp để lãnh đạo thành phố lắng nghe tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của thiếu nhi - những chủ nhân tương lai của thành phố và đất nước. Từ những ý kiến đóng góp, thành phố sẽ tiếp nhận để nghiên cứu, tham mưu và phát triển thành các chiến lược dài hạn, với tầm nhìn đến năm 2045.
Ngày 31-5, tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Phú Thọ, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2025 với chủ đề “Ưu tiên nguồn lực hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em”. Tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nêu rõ, trẻ em là “mầm xanh của đất nước”, là tương lai của dân tộc. Để hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em như chủ đề năm 2025 đề ra cần có sự ưu tiên và huy động nguồn lực đồng bộ, hiệu quả và bền vững, không chỉ về tài chính mà cả nhân lực, hạ tầng, công nghệ và sự tham gia tích cực của toàn xã hội. Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung đầu tư và hoàn thiện các chương trình vì trẻ em giai đoạn hiện tại và xây dựng tầm nhìn dài hạn; phát triển mạnh mẽ mạng lưới y tế cơ sở, y tế học đường và chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em, đặc biệt ở vùng khó khăn.
KHÁNH NGUYỄN
Theo HỒNG HẢI - VĂN THẮNG - DƯƠNG QUANG (SGGPO)