Mỹ sắp tập trận gần đảo Iwo Jima của Nhật Bản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo thông báo ngày 8-5 của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, cuộc tập trận này có ý nghĩa quan trọng đối với việc tăng cường khả năng răn đe và phản ứng của Mỹ trong khu vực, dựa trên hiệp ước Nhật Bản - Mỹ về hợp tác và an ninh chung.
Tàu sân bay USS Ronald Reagan. Ảnh: TTXVN

Tàu sân bay USS Ronald Reagan. Ảnh: TTXVN

Theo kế hoạch, từ ngày 9 đến 19-5, Mỹ sẽ tiến hành cuộc tập trận với sự tham gia của tàu sân bay Ronald Reagan, đang đóng tại căn cứ hải quân Yokosuka, gần đảo Iwo Jima của Nhật Bản. Cuộc tập trận sẽ tập trung vào thực hành cất cánh và hạ cánh trên boong, và sẽ có sự tham gia của các máy bay chiến đấu F/A-18E Super Hornet, cũng như máy bay cảnh báo sớm Grumman E-2 Hawkeye.

Theo thông báo ngày 8-5 của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, cuộc tập trận này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc tăng cường khả năng răn đe và phản ứng của Mỹ trong khu vực, dựa trên hiệp ước Nhật Bản - Mỹ về hợp tác và an ninh chung.

Đảo Iwo Jima là nơi diễn ra một trong những trận chiến khốc liệt nhất giữa Nhật Bản và Mỹ trong Thế chiến II. Trận Iwo Jima bắt đầu vào ngày 16-2 và kết thúc vào ngày 26-3-1945. Lực lượng Nhật Bản, do Tướng Kuribayashi chỉ huy, đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Thủy quân lục chiến Mỹ trong gần một tháng rưỡi.

Người Nhật đã biến hòn đảo này thành một pháo đài bất khả xâm phạm với hệ thống chiến hào và đường hầm rộng lớn. Tuy nhiên, lực lượng phòng thủ của Nhật Bản cuối cùng đã thất thủ và những người bảo vệ Iwo Jim đã đầu hàng vào ngày 26-3-1945.

Có thể bạn quan tâm

LHQ ở đâu trong cuộc xung đột Israel- Iran?

LHQ ở đâu trong cuộc xung đột Israel- Iran?

(GLO)- Sau khi Mỹ quyết định tấn công 3 cơ sở hạt nhân, Tehran đã phóng một loạt tên lửa và UAV vào Israel. Ten Aviv sau đó đáp trả bằng việc không kích vào thủ đô Tehran và một số khu vực. Căng thẳng chưa hết gia tăng trong khi vai trò của LHQ có phần mờ nhạt.

Mỹ tấn công Iran, Trung Đông nóng rẫy

Mỹ tấn công Iran, Trung Đông nóng rẫy

(GLO)- Đêm 21/6 ( sáng 22/6 theo giờ Việt Nam), Mỹ đã tiến hành tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran. Tổng thống Trump nói mục tiêu đã bị tiêu hủy, trong khi Iran chưa lên tiếng phản hồi. Nguy cơ xung đột lan rộng và rò rỉ hạt nhân là mối lo không chỉ với Tehran.

Chính phủ Thái Lan trước thử thách nghiệt ngã

Chính phủ Thái Lan trước thử thách nghiệt ngã

(GLO)- Tranh chấp, xung đột giữa Campuchia và Thái Lan kéo dài trong lịch sử. Cuộc đọ súng ngày 28/5 gần khu vực biên giới tỉnh Ubon Ratchathani- Thái Lan khiến tình hình thêm nghiêm trọng. 2 nước nỗ lực kéo giảm căng thẳng, trong khi chính trường Thái Lan phát sinh diễn biến khó lường.

Nga và Ukraine sẵn sàng hòa đàm

Nga và Ukraine sẵn sàng hòa đàm

Phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo các hãng thông tấn thế giới bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các nhóm đàm phán của Nga và Ukraine đang duy trì liên lạc và sẵn sàng nối lại các cuộc hòa đàm trực tiếp sau ngày 22/6.

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì cuộc điện đàm với ông Hun Sen

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì cuộc điện đàm với ông Hun Sen

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã lên tiếng xin lỗi sau khi cuộc điện đàm giữa bà và Chủ tịch Thượng viện Campuchia, cựu Thủ tướng Hun Sen bị rò rỉ. Cũng trong sáng nay, những người biểu tình bắt đầu tụ tập gần Tòa nhà Chính phủ để yêu cầu Thủ tướng Paetongtarn từ chức sau vụ việc này.

null