Mua hàng online

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Hiện nay, internet bao phủ khắp toàn cầu, nhiều trang web bán hàng online xuất hiện. Trên đó là đủ các mặt hàng thượng vàng hạ cám, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của mọi người.

Thế nhưng, trong quá trình mua hàng online lại nảy sinh việc bán hàng không đồng nhất với chất lượng như quảng cáo. Khi rảnh rỗi, tôi thường đặt mua hạt giống hoa về để trồng cho vui. Một lần, tôi mua hạt giống hoa cúc pingpong về gieo, cây mọc lên là cúc vạn thọ. Lần khác, tôi mua 2 cây nhài Nhật đang ra hoa, về mở ra có bầu đất, ít cọng rễ, nhưng đem trồng thì càng ngày càng héo khô và chết. Tôi nhổ lên xem thử thì thấy chỉ có cành cây nhà vườn đã cắt và cắm vào cục đất sét, tạo rễ giả. Còn nữa, tôi đặt mua 5 gốc phôi hoa sim rừng với giá 400 ngàn đồng. Khi hàng về tới nơi, tôi mở ra là gốc phôi cây ngũ sắc. Shipper gọi điện hỏi thì chủ shop cứ cãi chày cãi cối là gốc hoa sim. Tôi đành phải trả hàng và phải mất tiền ship 60 ngàn đồng. Có nhiều shop không cho người mua hàng mở ra xem, cứ thanh toán hóa đơn rồi mở, nếu không vừa ý có quyền chụp hình trả lại. Nhưng đối với người đặt mua trên Shopee, Lazada, Tiki... nếu không có tài khoản mà chỉ mua bằng số điện thoại thì đành chịu thiệt.

Thực tế cũng có nhiều chủ shop uy tín. Tôi đã từng đặt mua một số linh kiện điện tử về chế tác đàn điện của Mỹ, Hàn Quốc. Giá cao nhưng tôi được mặc cả qua shop, khi đồng ý mua thì chuyển tiền trước 100% cả tiền vận chuyển rồi chờ đợi. Shop quy định trong vòng 2 tháng mới về đến Việt Nam. Nếu qua 60 ngày chưa có hàng mình có quyền đòi tiền lại. Chủ trang web sẽ trả tiền vào tài khoản cho mình. Đa phần các mặt hàng mua ở nước ngoài chất lượng như mô tả, không có chuyện “treo đầu dê bán thịt chó”.

Tôi không dám “vơ đũa cả nắm” nhưng đâu đó vẫn còn những người làm ăn không rõ ràng, minh bạch. Thông thường, số tiền mua một mặt hàng chỉ trên dưới 100 ngàn đồng. Nếu không đúng như yêu cầu thì người mua cũng không ngần ngại bỏ qua để rút kinh nghiệm. Còn người bán, liệu rằng họ còn bán được nhiều hàng hay chỉ bán một số lượng nào đó rồi bị người mua tẩy chay. Chuyện kinh doanh buôn bán mất uy tín kiểu chụp giựt thì sẽ không thể nào mà bền vững được.

Có thể bạn quan tâm

Trao 27 suất quà cho đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo ở huyện Đức Cơ và TP. Pleiku

Trao 27 suất quà cho đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo ở huyện Đức Cơ và TP. Pleiku

(GLO)- Ngày 15-5, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy-Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Gia Lai cùng đại diện các Ban của LĐLĐ tỉnh thăm và tặng quà 6 đoàn viên, người lao động bị bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Đức Cơ, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng.
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phát động Tháng Nhân đạo

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phát động Tháng Nhân đạo

(GLO)- Sáng 12-5, tại xã Đăk Pơ Pho (huyện Kông Chro), Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và Huyện Đoàn Kông Chro tổ chức lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo-Trao nhận yêu thương”.

Ấm lòng bữa cơm 15 ngàn đồng

Ấm lòng bữa cơm 15 ngàn đồng

(GLO)- Hơn 4 năm qua, mỗi năm có gần 100 học viên là bộ đội xuất ngũ và học viên người dân tộc thiểu số được cán bộ, giáo viên Trường Cao đẳng Nghề số 21 (Binh đoàn 15) nấu những bữa cơm đảm bảo ăn no, đủ chất với giá chỉ 15 ngàn đồng.
Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai thăm hỏi, động viên gia đình có người bị nạn do sạt lở đất ở tỉnh Hà Tĩnh

Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai thăm hỏi, động viên gia đình có người bị nạn do sạt lở đất ở tỉnh Hà Tĩnh

(GLO)- Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy-Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai vừa cùng đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên gia đình 2 nạn nhân Đinh Sơn và Đinh Hlum (cùng trú ở xã Kông Chiêng, huyện Mang Yang) bị tử vọng do sạt lở đất tại tỉnh Hà Tĩnh.