Mang Yang tăng cường hỗ trợ nông dân sản xuất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Hội Nông dân huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội nghị Ban Chấp hành lần thứ III (khoá V) nhằm tổng kết công tác hội và phong trào nông dân năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Tha-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đại diện một số ngành, đoàn thể của huyện...

Hội nghị đánh giá: Trong năm qua, các cấp Hội đã bám sát và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương và nhiệm vụ của Hội. Hội Nông dân huyện chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kịp thời các nghị quyết, chỉ thị, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, được 175 buổi với hơn 10.500 lượt hội viên, nông dân tham gia. Các cấp Hội đã kết nạp được 305 hội viên mới, hiện nay toàn huyện có tổng số 10.060 hội viên.

Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Chi nhánh huyện Mang Yang tăng cường hỗ trợ nông dân vay vốn đầu tư sản xuất. Ảnh Thanh Nhật

Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Chi nhánh huyện Mang Yang tăng cường hỗ trợ nông dân vay vốn đầu tư sản xuất. Ảnh Thanh Nhật

Hội hướng dẫn các xã, thị trấn triển khai các mô hình kinh tế hỗ trợ cho nông dân. Việc xây dựng nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân huyện đến nay đạt hơn 3,5 tỷ đồng (tăng hơn 765 triệu đồng so với cuối năm 2022). Công tác quản lý, sử dụng vốn quỹ được thực hiện hiệu quả, đúng quy định, đã giải ngân gần 3,2 tỷ đồng cho 134 hộ vay ở 8 dự án, 15 phương án sản xuất; hướng dẫn 4 xã Đê Ar, Lơ Pang, Ayun, Đak Djrăng xây dựng dự án cho vay xoay vòng nguồn vốn, đồng thời hướng dẫn xã Kon Thụp xây dựng dự án cho vay 200 triệu đồng từ vốn ngân sách cấp để thực hiện dự án trồng và chăm sóc cà phê.

Hội Nông dân cấp cơ sở tiếp tục phối hợp với phòng giao dịch ngân hàng Chính sách xã hội huyện triển khai cho vay ở 11 chương trình tín dụng, đến nay tổng dư nợ hơn 113,6 tỷ đồng, qua 56 tổ tiết kiệm và vay vốn với 3.446 hộ vay. Phối hợp Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT quản lý 34 tổ vay vốn với 972 thành viên, đến nay dư nợ đạt hơn 122,6 tỷ đồng, dư nợ ủy thác bình quân hơn 3,6 tỷ đồng/tổ. Hội đã mở 32 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn (17 lớp phi nông nghiệp, 15 lớp nông nghiệp) với 885 học viên; hỗ trợ hội viên nông dân tiếp cận, ứng dụng khoa học, công nghệ, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm...

Hội nghị đã công bố quyết định tặng giấy khen của Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện Mang Yang cho 12 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Hội và phong trào nông dân năm 2023.

Tặng giấy khen của Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện Mang Yang cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào ND năm 2023. Ảnh Thanh Nhật

Tặng giấy khen của Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện Mang Yang cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào ND năm 2023. Ảnh Thanh Nhật

Trên cơ sở kết quả đạt được, năm 2024, các cấp Hội toàn huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân về Nghị quyết số 19-NQ/TW, Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, Nghị quyết số 02-NQ/HU của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Mang Yang về đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Phát động mạnh mẽ và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, trọng tâm là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, cơ cấu mùa vụ, đưa nhiều giống mới có năng suất, chất lượng và giá trị cao vào sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, tham gia liên kết chuỗi sản xuất nhằm phát triển nông nghiệp toàn diện và bền vững theo hướng sản xuất hàng hóa. Phổ biến kịp thời những kinh nghiệm hay, cách làm tốt, những mô hình điển hình trong sản xuất. Thực hiện đồng bộ các giải pháp tập hợp, thu hút hội viên theo chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội các cấp, đáp ứng yêu cầu công tác trong giai đoạn mới. Tập trung đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động và hướng mạnh về cơ sở, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2024 của Hội và các nhiệm vụ chính trị chung của huyện.

Có thể bạn quan tâm

Ông ba Bông “vác tù và hàng tổng”

Ông ba Bông “vác tù và hàng tổng”

(GLO)- “Cứ việc gì đem lại lợi ích cho bà con thì làm thôi”-một câu nói nhẹ tênh nhưng thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng của ông Trần Đình Bông (thôn 3, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai).
Vượt lên khiếm khuyết để tỏa sáng

Vượt lên khiếm khuyết để tỏa sáng

(GLO)- Trong cuộc sống có rất nhiều người sinh ra và lớn lên khi không may bị khiếm khuyết một phần của cơ thể, dù vậy, họ không chấp nhận phó mặc cho số phận mà nỗ lực vươn lên và tỏa sáng giữa đời thường.
Đak Pơ kiên quyết đóng cửa bãi rác gây ô nhiễm

Đak Pơ kiên quyết đóng cửa bãi rác gây ô nhiễm

(GLO)- Dù bãi rác thải cũ của huyện ở thôn 4 (xã An Thành) đã đóng cửa nhưng nhiều người dân vẫn lén lút đổ rác, gây ô nhiễm môi trường. Huyện Đak Pơ chỉ đạo phòng chức năng và các địa phương triển khai các giải pháp ngăn ngừa tình trạng đổ rác trái phép và cải tạo môi trường nơi đây.
Tuyển chọn thực tập sinh nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản hưởng lương 24-35 triệu đồng/tháng

Tuyển chọn thực tập sinh nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản hưởng lương 24-35 triệu đồng/tháng

(GLO)- Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai vừa có công văn về phối hợp triển khai kế hoạch tuyển chọn thực tập sinh nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản đợt 2/2024 với mức lương từ 24 đến 35 triệu đồng/tháng theo thông báo của Trung tâm Lao động ngoài nước.