Mạng ảo - mối nguy thật với trẻ em

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bị phát tán, rò rỉ thông tin cá nhân; nghiện game, nghiện mạng xã hội; bị bắt nạt trực tuyến; tiếp cận thông tin xấu, độc... là những mối nguy đối với trẻ em khi tham gia mạng xã hội.

PHỤ HUYNH KHÓ KIỂM SOÁT CON TRẺ

Tại hội nghị tập huấn "Chung tay bảo vệ trẻ em" do Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB-XH) tổ chức gần đây, bà Đinh Thị Như Hoa, Trưởng phòng Kiểm định, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng VN (Bộ TT-TT), cho biết tỷ lệ trẻ em nông thôn dùng internet là 88%, thành thị là 93%; tỷ lệ sử dụng nhiều nhất ở nhóm tuổi từ 12 - 15 và có 98% trẻ em tiếp cận, sử dụng internet thông qua điện thoại di động.

Trẻ em cần được bảo vệ khi tham gia mạng xã hội. Ảnh: Độc Lập ảnh 1

Trẻ em cần được bảo vệ khi tham gia mạng xã hội. Ảnh: Độc Lập

Không thể phủ nhận những lợi ích mà internet mang lại như giải trí, học tập, song bà Hoa chỉ ra nhiều mối nguy hại từ internet tác động tới trẻ em, điển hình là tiếp cận thông tin không phù hợp. Theo số liệu của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc 2022, có 23% trẻ em cho biết đôi khi vô tình nhìn thấy hình ảnh hoặc video nhạy cảm ở quảng cáo trên mạng. Trẻ em còn gặp các mối nguy như: bị phát tán, rò rỉ thông tin riêng, thông tin cá nhân; nghiện game, nghiện mạng xã hội, nghiện internet; bị bắt nạt trực tuyến; bị lôi kéo, dụ dỗ, quấy rối, lừa đảo ép tham gia các hoạt động phi pháp.

Theo bà Hoa, các nội dung khiêu dâm có ở nhiều nơi. Việc chặn các trang web khiêu dâm là không đủ và không hiệu quả. Bà Hoa chia sẻ: "Các công cụ hiện tại chỉ giới hạn xử lý hình ảnh và văn bản. Việc xử lý video đòi hỏi công cụ phức tạp, hầu như không có các công cụ chặn lọc hỗ trợ cho các video, đặc biệt là đối với các trình duyệt ứng dụng".

Theo ông Vũ Thanh Thắng, Giám đốc AI - CAIO (Công ty Cổ phần An ninh mạng SCS), nội dung được trẻ em quan tâm nhiều nhất khi tham gia mạng xã hội không phải học tập mà là giải trí. Ông Thắng cho hay: "Theo khảo sát của chúng tôi, hầu như trẻ em truy cập mạng hằng ngày. Có 4 nội dung được các em truy cập nhiều nhất, trong đó đứng đầu là xem video, tiếp đến là xem mạng xã hội, nhắn tin và cuối cùng mới là nội dung học tập và làm bài tập. Có những học sinh lớp 6 rủ nhau xem phim có nội dung xấu, nghiện YouTube. Gần như các phụ huynh bất lực trong việc kiểm soát con cái khi tham gia internet".

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, cho biết thống kê thông qua các vụ việc cơ quan công an thụ lý, xác minh và giải quyết thời gian qua cho thấy xu hướng xâm hại trẻ em năm 2023 gia tăng so với năm 2022. Cùng với đó, tình trạng trẻ bị xâm hại trên môi trường mạng vẫn diễn biến phức tạp. "Các hành vi xâm hại trẻ em trên môi trường mạng đã và đang tác động đến trẻ em trước mắt và lâu dài, đặc biệt là liên quan đến vấn đề tâm lý, tình cảm, đạo đức và sức khỏe tâm thần của trẻ", ông Nam nói.

LẬP "HÀNG RÀO" BẢO VỆ TRẺ EM

Trước những mối nguy có thể ảnh hưởng đến trẻ em trên môi trường mạng, các chuyên gia cho rằng cần phải thiết lập "hàng rào" kỹ thuật, cần một công cụ hiệu quả có khả năng chặn - lọc thông tin xấu, độc trên mạng, nhất là các mạng xã hội nước ngoài được cung cấp xuyên biên giới vào VN như Facebook, YouTube, TikTok…

Về vấn đề này, bà Lê Thùy Dương, đại diện Cục Phát thanh, truyền hình - thông tin điện tử (Bộ TT-TT), cho biết Bộ đã triển khai thực hiện rà soát, phát hiện nhiều trường hợp đăng tải các hình ảnh, video có nội dung xâm hại hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em; đã xử lý 18 nhóm trên mạng xã hội với số thành viên tham gia lên đến hàng chục triệu người, trong đó thanh thiếu niên chiếm tới 70%.

Cha mẹ là người chăm sóc trực tiếp con em mình, nếu không làm thì không ai bảo vệ trẻ em tốt hơn. Không ai có thể tạo lập môi trường sống an toàn cho con em mình bằng chính cha mẹ. Nhà nước dù có chính sách, có truyền thông giáo dục, hỗ trợ gia đình nhưng cha mẹ không quan tâm thì trẻ em không được sống an toàn".

Ông ĐẶNG HOA NAM, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB-XH

Theo bà Dương, Bộ đã và đang tích cực đàm phán với các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới với VN, yêu cầu gỡ bỏ những nội dung không phù hợp, tuân thủ quy định của pháp luật VN, yêu cầu có giải pháp quản lý các nội dung dành cho trẻ em.

"Mới đây, YouTube đã công bố sẽ có một số thay đổi chính sách nhằm bảo vệ trẻ em. Theo đó, sẽ yêu cầu tất cả các nhà sáng tạo nội dung phải đánh dấu nội dung video dành cho trẻ em. Trong tuần từ 22 - 29.5, Bộ TT-TT sẽ phối hợp với các bộ, ngành kiểm tra toàn diện TikTok do có những nội dung xấu, độc, phản cảm", bà Dương thông tin.

Ông Đặng Hoa Nam cho biết đại diện Cục Trẻ em sẽ tham gia đoàn kiểm tra của Bộ TT-TT kiểm tra toàn diện TikTok tại VN. "Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ và cho rằng đợt kiểm tra TikTok lần này là cần thiết. Quan điểm của chúng tôi là khi phát hiện ra sai phạm, cần phải xử lý. Ngoài kiểm tra, xử lý sai phạm, cơ quan chức năng cần có những hướng dẫn để nền tảng này trở thành môi trường tương tác lành mạnh, hạn chế tối đa những tổn hại đối với trẻ em", ông Nam nêu rõ.

Để bảo vệ con trẻ trong thế giới đầy biến động và mạng xã hội xuyên biên giới, Cục trưởng Cục Trẻ em cho rằng trách nhiệm trước hết thuộc về gia đình, đặc biệt là cha mẹ và người chăm sóc trẻ. "Cha mẹ là người chăm sóc trực tiếp con em mình, nếu không làm thì không ai bảo vệ trẻ em tốt hơn. Không ai có thể tạo lập môi trường sống an toàn cho con em mình bằng chính cha mẹ. Nhà nước dù có chính sách, có truyền thông giáo dục, hỗ trợ gia đình nhưng cha mẹ không quan tâm thì trẻ em không được sống an toàn", ông Nam nói.

Theo ông Nam, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan quản lý, ngăn chặn, gỡ bỏ những thông tin xấu, độc trên mạng xã hội, cha mẹ cũng cần trang bị kỹ năng tương tác lành mạnh và bảo vệ con; xây dựng mối quan hệ cởi mở với con trẻ. Khi đã biết, đã hiểu thì phụ huynh có thể bảo vệ con em mình một cách đúng đắn nhất.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/mang-ao-moi-nguy-that-voi-tre-em-185230528223431348.htm

Có thể bạn quan tâm

Biker thế hệ gen Z và hành trình trải nghiệm, khám phá thiên nhiên

Biker thế hệ gen Z và hành trình trải nghiệm, khám phá thiên nhiên

(GLO)- Phong trào xe đạp thể thao tại TP. Pleiku đang hình thành một làn sóng biker thế hệ gen Z. Qua sự dìu dắt, hướng dẫn của các biker di trước, các bạn trẻ đã có những trải nghiệm đáng nhớ trên hành trình đạp xe khám phá các cung đường, điểm đến đa dạng sắc thái thiên nhiên tươi đẹp.
Nâng cao năng lực số cho đoàn viên, thanh niên Gia Lai

Nâng cao năng lực số cho đoàn viên, thanh niên Gia Lai

(GLO)- Hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực số cho đoàn viên, thanh niên, thời gian qua, tổ chức Đoàn-Hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều phong trào, hội thi liên quan đến công nghệ. Qua đó, đoàn viên, thanh niên được tiếp cận với môi trường công nghệ số, biết khai thác thông tin trên nền tảng số, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ công cuộc chuyển đổi số.

Đôi điều về thần tượng

Đôi điều về thần tượng

(GLO)- Nhân việc có người nhắc lại tên và nội dung một cuốn sách cũ, nhóm bạn chúng tôi bỗng sôi nổi hẳn khi nhắc lại chuyện của một thời, từ khi chúng tôi còn đi học. Câu chuyện về cuốn sách cũ liên quan đến một thần tượng điện ảnh của chúng tôi ngày ấy.
Hạn chế trẻ dùng smartphone

Hạn chế trẻ dùng smartphone

Còn nhớ, từ năm 2010, khi Steve Jobs tung iPad ra thị trường và ông mô tả về sản phẩm là công cụ truy cập thông tin tuyệt vời, hơn cả laptop, hơn cả smartphone, sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm tuyệt vời.
Thắp sáng ước mơ hoàn lương

Thắp sáng ước mơ hoàn lương

(GLO)- Với những thanh niên trót “nhúng chàm” phải trả giá sau song sắt, ước mơ lớn nhất chính là được hoàn lương, trở về với gia đình. Chương trình “Thắp sáng ước mơ thanh niên” vừa tổ chức tại Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) mới đây đã tiếp thêm động lực cho những người trẻ từng lầm đường lỡ bước.