Lực lượng biên phòng Mỹ và băng đảng Mexico đấu súng qua biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Biên phòng Mỹ trưa 27/1 phát hiện một nhóm người nhập cư trái phép đang tìm cách vượt qua sông biên giới Rio Grande gần Fronton, bang Texas, người phát ngôn Cơ quan An ninh Công cộng Texas (DPS) Chris Olivarez cho biết.

bien-phong-my-tuan-tra-tren-song-rio-grande-ngay-24-1-anh-afp.jpg
Biên phòng Mỹ tuần tra trên sông Rio Grande ngày 24/1.Ảnh: AFP

Các thành viên băng đảng buôn người đã nổ súng từ lãnh thổ Mexico vào các sĩ quan biên phòng Mỹ đang tuần tra, buộc họ phải đáp trả. Không ai bị thương và không có thành viên nào trong nhóm vượt biên chạy được vào lãnh thổ Mỹ.

Vụ đấu súng diễn ra gần đảo Fronton, nằm trong thung lũng Rio Grande, còn có biệt danh là "đảo băng đảng" vì các hoạt động thường xuyên của băng đảng tội phạm trong khu vực.

Năm 2023, Dawn Buckingham, lãnh đạo Cơ quan Quản lý Đất đai Texas, tuyên bố hòn đảo là lãnh thổ thuộc bang Texas bất chấp phản đối từ Mexico. Quyết định được cho là trao thẩm quyền tuần tra để lực lượng hành pháp Texas chống lại tội phạm khu vực.

Theo RT, sự cố xảy ra trong bối cảnh các cuộc trục xuất đang gia tăng. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại biên giới với Mexico vào tuần trước và triển khai quân đội đến một số cửa khẩu, đồng thời tìm cách trục xuất hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp vào nước này.

Ông Trump cũng đã ký sắc lệnh hành pháp bổ sung 1.500 quân đến biên giới phía nam của Mỹ, nhằm giúp lực lượng tuần tra biên giới giải quyết tình trạng nhập cư trái phép.

"Tình trạng nhập cư bất hợp pháp đang gây ra mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia và an toàn công cộng. Những kẻ này đang gây ra những hành vi tàn bạo nhắm vào người Mỹ vô tội", ông Trump nói.

Bạo lực súng đạn thường xuyên xảy ra ở biên giới Mexico - Mỹ. Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador tháng 5/2023 kêu gọi các nhà hoạch định chính sách của Mỹ áp dụng các chính sách hiệu quả để ngăn chặn bạo lực súng đạn ở cả hai bên biên giới Mexico - Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Vợ chồng Phú Lê - Lã Thúy Kiều bị khởi tố

Vợ chồng Phú Lê - Lã Thúy Kiều bị khởi tố

Cảnh sát vừa ra quyết định khởi tố Phú Lê và vợ cùng 2 người khác để làm rõ hành vi vi phạm quy định của Nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước.

Lực lượng Công an phường Pleiku kiểm tra và xử lý các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Công an phường Pleiku mạnh tay với thực phẩm bẩn

(GLO)- Nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, Công an phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn, sử dụng hóa chất độc hại, hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Phía sau cuộc gọi 113

Phía sau cuộc gọi 113

(GLO)- Từ những tin báo tưởng chừng đơn giản đến các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự, Cảnh sát 113 (Công an tỉnh Gia Lai) luôn có mặt nhanh, đánh giá đúng tình hình và xử lý kịp thời ngay từ những phút đầu.

Thả diều, flycam gần sân bay có thể bị xử lý hình sự

Thả diều, flycam gần sân bay có thể bị xử lý hình sự

(GLO)- Chỉ một chiếc diều hoặc flycam xuất hiện gần khu vực hoạt động bay cũng có thể khiến nhiều chuyến bay phải dừng chờ, chuyển hướng. Tùy hành vi, mức độ vi phạm, người điều khiển có thể bị phạt tiền, tịch thu phương tiện; trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng còn có thể bị xử lý hình sự.

null