Lực lượng biên phòng Mỹ và băng đảng Mexico đấu súng qua biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Biên phòng Mỹ trưa 27/1 phát hiện một nhóm người nhập cư trái phép đang tìm cách vượt qua sông biên giới Rio Grande gần Fronton, bang Texas, người phát ngôn Cơ quan An ninh Công cộng Texas (DPS) Chris Olivarez cho biết.

bien-phong-my-tuan-tra-tren-song-rio-grande-ngay-24-1-anh-afp.jpg
Biên phòng Mỹ tuần tra trên sông Rio Grande ngày 24/1.Ảnh: AFP

Các thành viên băng đảng buôn người đã nổ súng từ lãnh thổ Mexico vào các sĩ quan biên phòng Mỹ đang tuần tra, buộc họ phải đáp trả. Không ai bị thương và không có thành viên nào trong nhóm vượt biên chạy được vào lãnh thổ Mỹ.

Vụ đấu súng diễn ra gần đảo Fronton, nằm trong thung lũng Rio Grande, còn có biệt danh là "đảo băng đảng" vì các hoạt động thường xuyên của băng đảng tội phạm trong khu vực.

Năm 2023, Dawn Buckingham, lãnh đạo Cơ quan Quản lý Đất đai Texas, tuyên bố hòn đảo là lãnh thổ thuộc bang Texas bất chấp phản đối từ Mexico. Quyết định được cho là trao thẩm quyền tuần tra để lực lượng hành pháp Texas chống lại tội phạm khu vực.

Theo RT, sự cố xảy ra trong bối cảnh các cuộc trục xuất đang gia tăng. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại biên giới với Mexico vào tuần trước và triển khai quân đội đến một số cửa khẩu, đồng thời tìm cách trục xuất hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp vào nước này.

Ông Trump cũng đã ký sắc lệnh hành pháp bổ sung 1.500 quân đến biên giới phía nam của Mỹ, nhằm giúp lực lượng tuần tra biên giới giải quyết tình trạng nhập cư trái phép.

"Tình trạng nhập cư bất hợp pháp đang gây ra mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia và an toàn công cộng. Những kẻ này đang gây ra những hành vi tàn bạo nhắm vào người Mỹ vô tội", ông Trump nói.

Bạo lực súng đạn thường xuyên xảy ra ở biên giới Mexico - Mỹ. Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador tháng 5/2023 kêu gọi các nhà hoạch định chính sách của Mỹ áp dụng các chính sách hiệu quả để ngăn chặn bạo lực súng đạn ở cả hai bên biên giới Mexico - Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội “Giết người” ra đầu thú tại Công an phường Quy Nhơn

Đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội “Giết người” ra đầu thú tại Công an phường Quy Nhơn

(GLO)- Đối tượng Mai Văn Thi bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Định khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích” và bị tuyên phạt 24 tháng tù giam. Trong quá trình điều tra mở rộng, đối tượng tiếp tục bị khởi tố về tội “Giết người” nhưng đã bỏ trốn.

Lực lượng Công an xã Đak Sơmei triển khai các biện pháp nghiệp vụ và tuyên truyền cộng đồng nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của ma túy vào thanh thiếu niên người dân tộc thiểu số tại các buôn làng vùng cao tỉnh Gia Lai năm 2026.

Đak Sơmei "chặn vòi" ma túy xâm nhập buôn làng

(GLO)- Các buôn làng ở xã Đak Sơmei vốn yên bình đang trở thành “nạn nhân” của ma túy. Trước thực trạng này, Công an xã Đak Sơmei đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm truy quét, ngăn chặn “chất độc” xâm nhập vào thanh thiếu niên người dân tộc thiểu số (DTTS).

null