Luật sư Bùi Thanh Vũ tư vấn pháp luật liên quan đến thủ tục ly hôn với người mất tích

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Bạn đọc H.T.Q. (TP. Pleiku) hỏi: Tôi có chồng là anh N.V.H. Chúng tôi đăng ký kết hôn năm 2010 và có 1 con chung sinh năm 2011. Đầu tháng 2-2020, anh H. bỏ nhà đi làm ăn xa với bạn bè; thỉnh thoảng anh có điện thoại về cho con. Đầu tháng 4-2020, anh H. gọi điện về. Do tôi yêu cầu anh H. về nhà vì từ khi đi làm đến nay không gửi tiền bạc gì về cho tôi nuôi con nên hai bên cãi nhau. Từ đó đến nay, anh H. không gọi điện về nữa. Tôi không biết anh H. làm gì, ở đâu? Tôi hỏi gia đình chồng thì cũng không rõ tung tích vì anh H. không liên lạc gì từ khi đi làm ăn xa với bạn bè. Chúng tôi không có tài sản chung cũng như nợ chung. Vậy tôi có thể ly hôn với anh H. được không?

*Luật sư Bùi Thanh Vũ-Trưởng Văn phòng Luật sư Vinh Phú kiêm Trưởng Chi nhánh Gia Lai-trả lời:

Trước tiên, để ly hôn với người mất tích thì bạn phải làm đơn (theo đúng mẫu của Tòa án nhân dân tối cao quy định) gửi Tòa án nhân dân TP. Pleiku yêu cầu giải quyết việc dân sự về tuyên bố anh H. mất tích theo quy định tại Điều 68 Bộ luật Dân sự năm 2015. Cụ thể:

“1. Khi một người biệt tích 2 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

2. Thời hạn 2 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

3. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

4. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho UBND cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch”.

Khi nộp đơn yêu cầu tuyên bố anh H. mất tích, bạn phải cung cấp các tài liệu, chứng cứ cần thiết để chứng minh là anh H. đã biệt tích từ năm 2020 cho đến nay.

Sau khi vụ việc được Tòa án nhân dân TP. Pleiku giải quyết bằng quyết định tuyên bố một người bị mất tích có hiệu lực pháp luật thì bạn làm đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn (theo đúng mẫu của Tòa án nhân dân tối cao quy định) và cũng nộp tại Tòa án nhân dân TP. Pleiku (theo khoản 7 Điều 26 và khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015). Khi nộp đơn khởi kiện, bạn phải nộp kèm theo bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, căn cước công dân (photo hoặc bản sao có chứng thực), quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án, bản sao hoặc bản trích lục giấy khai sinh của con bạn.

Có thể bạn quan tâm

Làng Têng 1 đạt chuẩn nông thôn mới

Làng Têng 1 đạt chuẩn nông thôn mới

(GLO)- Sáng 19-5, UBND xã Tân Sơn (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức lễ công bố quyết định của Chủ tịch UBND TP. Pleiku về việc công nhận làng Têng 1 (xã Tân Sơn) đạt chuẩn nông thôn mới và phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Báo Nhân Dân tặng bạn đọc Gia Lai 1.000 bản tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ”

Báo Nhân Dân tặng bạn đọc Gia Lai 1.000 bản tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ”

(GLO)- Tiếp nối sự thành công của triển lãm phụ bản tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” tại trụ sở Báo Nhân Dân (số 71 Hàng Trống, Hà Nội) với sự tham dự của trên 30.000 lượt người, theo nguyện vọng của đông đảo bạn đọc, Báo Nhân Dân quyết định in thêm 100.000 bản phụ trương để tặng miễn phí bạn đọc trong cả nước.
Ia Grai quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã

Ia Grai quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã

(GLO)- Thời gian gần đây, huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều cơ chế hỗ trợ các loại hình kinh tế tập thể và doanh nghiệp. Đây được xem là giải pháp đột phá để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của huyện biên giới này.

Gia Lai: Nước ngầm suy giảm mạnh vì hạn hán kéo dài

Gia Lai: Nước ngầm suy giảm mạnh vì hạn hán kéo dài

(GLO)- Ông Huỳnh Trọng Quang-Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) cho hay: “Tuy đã có vài cơn mưa đầu mùa nhưng nước trong ao hồ vẫn cạn dần, nước ngầm suy giảm nhanh. Chính quyền vận động bà con nạo vét ao hồ, chia sẻ và sử dụng nước tưới tiết kiệm”.
Trao 27 suất quà cho đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo ở huyện Đức Cơ và TP. Pleiku

Trao 27 suất quà cho đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo ở huyện Đức Cơ và TP. Pleiku

(GLO)- Ngày 15-5, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy-Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Gia Lai cùng đại diện các Ban của LĐLĐ tỉnh thăm và tặng quà 6 đoàn viên, người lao động bị bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Đức Cơ, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng.