Làm xôi ngũ sắc cực hấp dẫn đón Tết Nguyên đán

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tết đến, nhà ai cũng cần có đĩa xôi thật đẹp để làm mâm cỗ cúng.
 

 

Nguyên liệu chuẩn bị:

- Gạo nếp: 700g

- Đỗ xanh: 100g

- Lá dứa/ lá cơm nếp: 10 lá

- Gấc: 1 quả - Bắp cải tím: 1/2 bắp

- Nước cốt dừa: 500ml

- Đường, muối

 
 

Cách làm:

- Gạo nếp ngâm 8 tiếng

- Đậu xanh ngâm 2 tiếng

- Xay nhuyễn dừa tươi vắt lấy nước, tương tự ta cũng xay nhuyễn lá dứa/ lá cơm nếp, nghệ và bắp cải tím rồi lọc lấy nước.

- Gấc: lấy hạt và phần ruột đỏ, nạo thêm ít mỡ gấc (phần màu vàng) cho xôi thơm, béo, ngậy.

- Chia gạo nếp làm 4 phần bằng nhau.

- Nồi đồ xôi sau khi đổ nước lã vào, cho nếp vào chõ đồ xôi và đun sôi lên. Nhớ cho nước cốt dừa, ít đường và muối để xôi có vị bùi, thơm và đậm đà hơn. Bạn nấu khoảng 20-30 phút là xôi chín. Có thể lấy một ít ra để thử xem xôi đã mềm dẻo chưa, tránh đồ lâu quá làm xôi bị nhão.

- Sau đó cho xôi vào một cái nồi để giữ nóng. Như vậy là bạn đã có xôi màu trắng thơm ngon, đơn giản đầu tiên.

- Tiếp tục đồ xôi theo các màu khác. Với màu xanh, bạn lấy nước cốt lá dứa hoặc lá cơm nếp trộn đều vào gạo nếp và cho vào chõ đồ xôi tương tự như màu trắng. Sau khi xôi chín cho vào nồi giữ nóng.

- Làm tương tự với các màu còn lại.

Trang trí, tạo khuôn cho đĩa xôi

 

Ở công đoạn này, bạn chỉ cần cho xôi vào khuôn theo từng màu khác nhau. Vì xôi ngũ sắc có nhiều màu bắt mắt nên cũng có nhiều cách để trang trí khác nhau. Làm đĩa xôi ngũ sắc thành nhiều tầng mỗi tầng 1 màu, với cách làm khuôn xôi nhiều tầng bạn nhớ cho lượng xôi đều nhau, ép chặt khuôn để các màu có độ kết dính.

Hà Phương (st)

Có thể bạn quan tâm

Vào mùa làm chậu kiểng ở Gia Lai

Vào mùa làm chậu kiểng ở Gia Lai

(GLO)- Ở TP. Pleiku, các cửa hàng bán hoa, cây cảnh đảm nhiệm luôn việc đúc chậu kiểng. Dù là việc quanh năm, song mỗi dịp Xuân về, các cơ sở làm chậu kiểng tại Phố núi lại trở nên nhộn nhịp hơn bởi phải cung ứng một lượng lớn sản phẩm cho thị trường Tết.