Khởi tố hàng loạt bị can trong giai đoạn 2 của đại án OceanBank

Quá trình điều tra giai đoạn 2 đại án OceanBank, cơ quan tố tụng đã tiếp tục khởi tố bị can Hà Văn Thắm cùng hàng loạt đồng phạm về tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.
Khởi tố hàng loạt bị can trong giai đoạn 2 của đại án OceanBank ảnh 1
 
Hồi tháng 12.2018, cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm đã bị khởi tố thêm tội danh. Ảnh Đình Trường
Viện KSND tối cao vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an, đối với 3 bị can: Nguyễn Hồng Mai, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần truyền thông Đại Dương; Hoàng Văn Tuyến, nguyên Kế toán trưởng Công ty cổ phần tập đoàn Đại Dương); Đỗ Trung Hiền, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Alpha-Beta, về tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng, theo quy định tại điều 221, bộ luật Hình sự năm 2015.
Đây là diễn biến mới nhất trong quá trình điều tra giai đoạn 2 vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank).
Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã khởi tố 8 bị can cũng về tội danh nêu trên, trong đó có các bị can Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch OceanBank; Lê Thị Thu Thủy, nguyên Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính kế toán OceanBank; Vũ Thị Thùy Dương, nguyên Giám đốc khối kế toán và giao dịch trong nước OceanBank…
Trong số 11 bị can này, có 3 bị can: Hà Văn Thắm, Lê Thị Thu Thủy, Vũ Thị Thùy Dương đã bị xử lý trong giai đoạn 1 của vụ án. Trừ Hà Văn Thắm và Lê Thị Thu Thủy đang thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật trong giai đoạn 1 của vụ án, các bị can còn lại bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.
Thông tin ban đầu cho biết, trong quá trình điều hành hoạt động OceanBank, Hà Văn Thắm đã chỉ đạo các lãnh đạo và nhân viên của OceanBank thực hiện việc lập khống, nâng khống các hợp đồng dịch vụ để rút tiền của OceanBank, sau đó được các đối tác hoàn trả lại trên 80 tỉ đồng không đưa vào ngân hàng, mà chuyển vào tài khoản cá nhân Vũ Thị Thùy Dương quản lý và chi vào các mục đích khác nhau.
OceanBank phải ghi nhận và hạch toán kế toán một khoản chi phí thực tế cho các hợp đồng khống/nâng khống. Số tiền OceanBank đã chi và hạch toán vào tài khoản chi phí đối với 39 hợp đồng với 16 đối tác là gần 130 tỉ đồng.
Sau khi đối chiếu với kết quả giai đoạn 1 của vụ án Hà Văn Thắm và các đồng phạm, bước đầu cơ quan điều tra xác định hành vi của các bị can trong vụ án đã gây thiệt hại cho OceanBank hơn 35 tỉ đồng.
Thái sơn (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

An ninh trật tự Gia Lai dịp Tết được giữ vững ổn định

An ninh trật tự Gia Lai dịp Tết được giữ vững ổn định

(GLO)- Theo đánh giá của Công an tỉnh Gia Lai, trong 7 ngày nghỉ Tết Quý Mão 2023 (từ ngày 20 đến 26-1), tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh luôn được giữ vững ổn định, người dân đón Tết an toàn, bình yên.
Bình Thuận: Một du khách tắm biển tử vong

Bình Thuận: Một du khách tắm biển tử vong

Ngày 26-1, Công an TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) cho biết đã phối hợp với Trung tâm Pháp y tỉnh Bình Thuận hoàn tất công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân một du khách tắm biển tử vong.
Gia Lai ghi nhận 13 trường hợp tử vong trong dịp Tết

Gia Lai ghi nhận 13 trường hợp tử vong trong dịp Tết

(GLO)-Theo thông tin từ Sở Y tế Gia Lai, tổng số bệnh nhân (BN) đến khám, cấp cứu từ ngày 21 đến 9 giờ sáng ngày 24-1 (nhằm ngày 30 tháng Chạp đến mùng 3 Tết) là 2.118 BN (giảm 1.834 trường hợp so với cùng kỳ); trong số này, có 1.344 BN nhập viện điều trị nội trú.
Phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua

Phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua

(GLO)- Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh Gia Lai vừa ban hành văn bản Số 02/HĐPHPBGDPL về việc phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Kỳ họp bất thường lần thứ hai và triển khai một số nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật dịp Tết Quý Mão.