Ngày 17.6, Phòng Cảnh sát kinh tế (CA tỉnh) cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Duy Hạnh (SN 1971, ở tỉnh Thanh Hóa), Giám đốc Công ty TNHH SXTM&VT Châu Thành (trụ sở đặt tại phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn) về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.
Trước đó, lực lượng chức năng phát hiện công ty này có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất các sản phẩm mang nhãn hiệu cà phê Châu Thành, như: Châu Thành 01, Châu Thành 1B, Cà phê bột con chồn vàng Châu Thành, Cà phê nguyên chất Châu Thành, có hàm lượng caffeine trong các mẫu sản phẩm đều không đạt mức tối thiểu như công bố trên bao bì cũng như trong bản tự công bố sản phẩm của công ty. Cụ thể, các sản phẩm này vi phạm nghiêm trọng quy định của tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5251:2015 về cà phê bột.
![]() |
| Đối tượng Hạnh tại cơ quan chức năng. Ảnh: N.L |
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng CA phát hiện và thu giữ 237 kg bột đóng bao đang chuẩn bị đưa đi tiêu thụ. Cùng với đó, một số công cụ, máy móc phục vụ cho quá trình sản xuất, đóng gói sản phẩm cũng bị lập biên bản thu giữ phục vụ điều tra.
Làm việc với cơ quan điều tra, đối tượng Hạnh khai nhận đã sử dụng hạt đậu nành rang xay làm nguyên liệu chính cho các sản phẩm cà phê của mình. “Chỉ có khoảng 9 - 10% là hạt cà phê, còn lại đều là hạt đậu nành. Tôi chọn hạt đậu nành vì có giá thành rẻ, gần giống cà phê. Để không bị phát hiện, toàn bộ quy trình sản xuất do tôi tự thực hiện, từ khâu pha trộn, rang xay, đóng gói đến việc chào bán sản phẩm”, Hạnh nói.
Được biết, các sản phẩm được đối tượng Hạnh bán ra thị trường với giá từ 65.000 - 85.000 đồng/kg tùy loại. Hạnh chủ yếu hướng đến thị trường tiêu thụ tại các quán cà phê vỉa hè, quán nhỏ trong tỉnh, lợi dụng sự chủ quan của người tiêu dùng và tâm lý chuộng giá rẻ để đưa sản phẩm ra thị trường.
Thượng tá Nguyễn Trung Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế (CA tỉnh), cho biết: “Thủ đoạn của đối tượng tuy đơn giản nhưng tinh vi, chủ yếu đánh vào sự nhẹ dạ của người tiêu dùng và sự buông lỏng trong khâu giám sát tại một số nơi tiêu thụ. Chúng tôi đang tiếp tục mở rộng điều tra để làm rõ các hành vi liên quan, đồng thời phối hợp với ngành chức năng kiểm tra, rà soát các điểm tiêu thụ nhằm ngăn chặn kịp thời việc lưu hành cà phê giả ra thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và giữ vững môi trường kinh doanh lành mạnh trên địa bàn tỉnh”.
NHẬT LINH
