Kbang phát triển du lịch dựa trên nền tảng văn hóa

(GLO)- Huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) có 19 dân tộc anh em sinh sống gắn với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống độc đáo, sinh động. Những năm gần đây, huyện chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch.

Phát huy bản sắc văn hóa

Năm 2017, sau khi tham gia lớp đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, bồi dưỡng kiến thức về du lịch cộng đồng do huyện tổ chức, chị Đinh Thị Cúc (làng Chiêng, thị trấn Kbang) đã mở quán ăn mang tên “Không gian văn hóa ẩm thực làng Chiêng”. Chị đã tận dụng tối đa không gian ao, vườn của gia đình cũng như vị trí đắc địa ở đầu làng, trên tuyến đường từ thị trấn dẫn vào thác Hang Dơi cùng các món ăn dân dã như cơm lam, gà nướng, lá mì cà đắng, đọt mây nướng, rau dớn xào tỏi để thu hút thực khách.

 Huyện Kbang chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống để phát triển du lịch. Ảnh: Ngọc Minh
Huyện Kbang chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống để phát triển du lịch. Ảnh: Ngọc Minh


“Từ khi mở quán ăn, tôi tạo việc làm thường xuyên cho 4-8 lao động, tiền công 170-200 ngàn đồng/người/ngày. Quán mang lại thu nhập cho gia đình hơn 150 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí. Ngoài ra, tôi còn phối hợp với Câu lạc bộ Dệt thổ cẩm của làng trưng bày, giới thiệu một số sản phẩm thổ cẩm truyền thống để bán cho du khách, vừa quảng bá nét văn hóa của người bản địa vừa tạo thêm thu nhập cho chị em”-chị Cúc cho biết.

Nhiều năm nay, Nhà lưu niệm Anh hùng Núp và Làng kháng chiến Stơr (xã Tơ Tung) đã trở thành điểm tham quan, nghiên cứu không thể bỏ qua của du khách khi đến Kbang. Tại Làng kháng chiến Stơr, du khách được thưởng thức những bài dân ca Bahnar, trải nghiệm chế tác nhạc cụ dân tộc, đan lát, dệt thổ cẩm và xem các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng. Anh Đinh Mỡi-nhân viên Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Kbang-chia sẻ: “Mỗi ngày, Nhà lưu niệm Anh hùng Núp, Làng kháng chiến Stơr đón 20-30 lượt khách du lịch. Nhiều đoàn khách có nhu cầu vui chơi, trải nghiệm và thưởng thức những món ăn đặc trưng của người Bahnar đều được bà con phục vụ chu đáo, chuyên nghiệp. Qua các hoạt động du lịch cộng đồng, người dân địa phương có thêm thu nhập”.

Đến nay, làng Mơ Hra-Đáp và Kgiang (xã Kông Lơng Khơng) đã hình thành điểm du lịch cộng đồng với các hoạt động phục dựng lễ hội truyền thống, trình diễn cồng chiêng, kể sử thi; trải nghiệm dệt thổ cẩm, chế biến các món ăn hấp dẫn của các dân tộc sinh sống trên địa bàn, thu hút khách du lịch. Từ đầu năm đến nay, 2 làng đã đón 3.500 lượt khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm.

Chủ tịch UBND xã Trần Văn Nhơn cho hay: Xã có 9 thôn, làng với các dân tộc anh em Kinh, Tày, Nùng, Thổ, Thái, Hrê, Mường và Bahnar chung sống thuận hòa. Hàng năm, xã đều tổ chức ngày hội văn hóa các dân tộc; liên hoan cồng chiêng, văn hóa-văn nghệ, trò chơi dân gian để người dân tham gia và phát huy tinh thần trong bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống; đồng thời xây dựng kế hoạch bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Bahnar gắn với phát triển du lịch. “Hiện điểm du lịch cộng đồng làng Mơ Hra-Đáp và Homestay A Ngưi (làng Kgiang) hoạt động khá hiệu quả; tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Mô hình du lịch cộng đồng đã góp phần nâng cao ý thức của người dân trong bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống”-ông Nhơn nói.

Tạo nền tảng để du lịch cất cánh

Kbang không chỉ có nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp mà còn giàu bản sắc văn hóa, truyền thống cách mạng. Ngoài các di tích lịch sử như Làng kháng chiến Stơr, Vườn Mít-Cánh đồng Cô Hầu (xã Nghĩa An), Khu di tích lịch sử cách mạng của tỉnh tại xã Krong… thì trong các thôn, làng cùng cộng đồng dân cư cũng chứa đựng vô vàn di sản văn hóa vật thể, phi vật thể như: cồng chiêng, các lễ hội, nhà rông, nhà mồ, dân ca, sử thi…

  Các nghệ nhân trên địa bàn xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang trình diễn dệt thổ cẩm truyền thống. Ảnh: Ngọc Minh
Các nghệ nhân ở xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang) trình diễn dệt thổ cẩm truyền thống. Ảnh: Ngọc Minh


Để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, giai đoạn 2021-2025, huyện Kbang đầu tư gần 4 tỷ đồng để xây dựng điểm đến du lịch tiêu biểu như: làng Chiêng, Mơ Hra-Đáp, Kgiang, Stơr và Kon Bông (xã Đak Rong); hỗ trợ các trang-thiết bị văn hóa, thể thao tại 23 làng thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số đảm bảo đủ điều kiện tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao để phục vụ du khách.

Theo kế hoạch, huyện cũng sẽ bố trí nguồn kinh phí để tổ chức sưu tầm, ghi chép, điều tra thực trạng cồng chiêng và văn hóa cồng chiêng ở từng thôn, làng; sưu tầm các hiện vật, các di sản văn hóa có liên quan đến đời sống và sinh hoạt của người Bahnar để xây dựng bảo tàng sinh thái tại một số làng có điều kiện. Bên cạnh đó, các địa phương phối hợp với ngành chức năng mở một số lớp tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ văn hóa cơ sở về lĩnh vực bảo tồn và phát huy di sản văn hóa truyền thống ở cơ sở.

Ông Nguyễn Văn Dũng-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện-cho biết: “Nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình số 43-CTr/TU ngày 26-6-2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển du lịch, thời gian tới, huyện tiếp tục lồng ghép việc bảo tồn, phát huy di sản văn hóa với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, coi việc gìn giữ di sản là một trong những tiêu chí quan trọng để công nhận các danh hiệu gia đình, khu dân cư văn hóa, xã văn hóa nông thôn mới, thị trấn văn minh đô thị. Các cấp ủy đưa kế hoạch bảo tồn di sản văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số vào nghị quyết để chỉ đạo thực hiện. Phục dựng các lễ hội truyền thống của dân tộc Bahnar, đưa diễn xướng cồng chiêng vào trong sinh hoạt cộng đồng và trong các sự kiện văn hóa ở địa phương; tổ chức các hoạt động giao lưu cồng chiêng, giao lưu văn hóa truyền thống giữa các dân tộc thiểu số nhằm tăng cường tinh thần đoàn kết, phát triển du lịch trên địa bàn”.

 

 NGỌC MINH
 

Có thể bạn quan tâm

Đến Na Uy thăm công viên tượng khỏa thân lớn nhất thế giới

Đến Na Uy thăm công viên tượng khỏa thân lớn nhất thế giới

Đang bị cuồng chân vì Covid-19 nhốt ở nhà 2 năm, ngó lên mấy trang du lịch mùa thu Bắc Âu đang rời rợi như những tình khúc vàng đắm say thì một chị bạn nhắn nhủ: “Đi ngay đi không mùa đông sắp đến. À mà nhất định em phải đến công viên tượng khỏa thân ở Na Uy nhé”. Và thế là mua vé xách ba lô lên đường. Let’s go!
"Đánh thức" tiềm năng du lịch

"Đánh thức" tiềm năng du lịch

(GLO)- Dịp hè năm ngoái, tôi cùng bạn bè có vài ngày du lịch tại TP. Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận). Ngoài đồi cát, bãi đá Ông Địa, Hòn Rơm thì điểm đến khiến tôi đặc biệt chú ý là Suối Tiên. Gọi là suối song thực chất chỉ là một dòng chảy xuất phát từ trong khe núi. Điểm đặc biệt chính là nước suối có màu đỏ cam do lòng suối toàn là cát đỏ. Bề ngang của suối nơi rộng nhất khoảng chừng 3 m. Nước chỉ ngập đến mắt cá, nơi sâu nhất cũng chỉ đến nửa bắp chân người lớn.
Gia Lai và Bình Định: Nhiều sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch trong năm 2023

Gia Lai và Bình Định: Nhiều sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch trong năm 2023

(GLO)- Chiều 10-1, tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) diễn ra hội nghị giới thiệu các lễ hội, sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch trong năm 2023 giữa 2 Sở Văn hoá-Thể thao và Du lịch Gia Lai và Sở Du lịch Bình Định. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo 2 Sở, Hiệp hội du lịch, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành của 2 tỉnh Gia Lai và Bình Định.
Thăm xứ Kim chi ngày áp Tết

Thăm xứ Kim chi ngày áp Tết

(GLO)- Được sự thống nhất của UBND tỉnh Gia Lai, đoàn công tác của Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, trong đó có 8 nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San vừa sang Hàn Quốc tham gia lễ hội “Xuân yêu thương“ do Hội Người Việt tỉnh Jeonbuk tổ chức. Chuyến đi đã để lại trong trái tim các thành viên nhiều ấn tượng sâu sắc.
Hoa đào Phố núi

Hoa đào Phố núi

(GLO)- Giữa tiết trời Phố núi lạnh sâu, chúng tôi đến thăm vườn hoa đào của gia đình ông bà Lê Văn Nghiêm-Nguyễn Thị Thỏa (hẻm 729 Phạm Văn Đồng, tổ 2, phường Yên Thế, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), khi những đóa hoa đầu tiên bắt đầu khoe sắc đón chào mùa xuân mới.
Phục hồi ngành Du lịch sau đại dịch Covid-19

Phục hồi ngành Du lịch sau đại dịch Covid-19

(GLO)- Tại Hội nghị thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát triển du lịch theo tinh thần “cung cấp những sản phẩm, dịch vụ mà khách du lịch cần chứ không chỉ là các dịch vụ chúng ta sẵn có“. Thủ tướng cũng yêu cầu sáng tạo hơn nữa, cần thay đổi tư duy, đổi mới cách làm để từng bước phục hồi ngành du lịch sau đại dịch Covid-19, tạo sự phát triển đột phá trong năm 2023 và các năm tiếp theo.
Tuần văn hóa-du lịch Gia Lai: Dấu ấn cộng đồng

Tuần văn hóa-du lịch Gia Lai: Dấu ấn cộng đồng

(GLO)- Là sự kiện tôn vinh bản sắc văn hóa, quyền sở hữu trí tuệ các sản phẩm chủ lực địa phương, đồng thời giới thiệu tiềm năng thế mạnh của tỉnh, Tuần văn hóa-du lịch Gia Lai trở thành sự kiện nổi bật dịp cuối năm. Từ đây, kỳ vọng mới cũng mở ra cho bức tranh kinh tế, văn hóa-xã hội trong năm mới 2023.
Bánh sắn quê ngoại trên cao nguyên Gia Lai

Bánh sắn quê ngoại trên cao nguyên Gia Lai

(GLO)- Bánh bột lọc, người Quảng Trị gọi là bánh sắn. Cái món bánh dân dã này, mọi nơi người ta chỉ ăn chơi, lót dạ thì người Quảng Trị lập nghiệp ở quê mới Gia Lai vẫn mang theo phong tục quê hương, từ giỗ chạp đến tết nhất, mâm cỗ cúng bao giờ cũng phải có.