Hàng triệu trẻ em được uống vắc xin bại liệt mới từ tháng 6

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

2 tuýp vắc xin bại liệt mới đã được phân phối đến tất cả điểm tiêm chủng cả nước và cho trẻ uống theo đúng lịch tiêm chủng mở rộng từ tháng 6.

 Trẻ được văcxin bại liệt vào lúc 2,3 và 4 tháng tuổi.
Trẻ được vắc xin bại liệt vào lúc 2,3 và 4 tháng tuổi.


Theo tiến sĩ Trần Đắc Phu-Cục trưởng Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, lịch và đường dùng vắc xin bại liệt 2 tuýp mới (1và 3) tương tự như vắc xin bại liệt 3 tuýp cũ (1, 2 và 3). Cụ thể, mỗi trẻ được uống 3 liều miễn phí khi 2, 3, 4 tháng tuổi tại các điểm tiêm chủng xã, phường, mỗi lần 2 giọt. Trẻ đang uống vắc xin cũ có thể chuyển sang uống loại mới mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trẻ đã uống đủ 2 liều vắc xin bại liệt cũ vào lúc 2, 3, 4 tháng tuổi, thì từ tháng 6 uống liều vắc xin tiếp theo để đủ 3 liều vắc xin cho trẻ dưới một tuổi mà không phải uống lại từ đầu. Trẻ đã uống đủ 3 liều vào tháng 4 hoặc tháng 5 thì chỉ cần uống tiếp một hoặc 2 liều vắc xin bại liệt mới. Việc chỉ định liều uống sẽ do cán bộ y tế hướng dẫn.

 Vắc xin bại liệt uống 2 tuýp là vắc xin sống giảm độc lực từ các chủng virus bại liệt tuýp 1 và tuýp 3. Trẻ được uống văcxin đủ liều sẽ có miễn dịch bền vững suốt đời. Loại được sử dụng tại Việt Nam do Công ty Sarofi Pasteur sản xuất. Vắc xin này đã được sử dụng tại 39 quốc gia với trên 630 triệu liều, theo Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Sử dụng vắc xin bại liệt uống là an toàn. Sau khi uống vắc xin, phản ứng rất hiếm gặp có thể xảy ra là đau cơ, yếu cơ, liệt. Trong suốt 30 năm triển khai uống vắc xin bại liệt ở Việt Nam, hầu hết không có phản ứng trầm trọng xảy ra sau khi uống. Trên thế giới, có ghi nhận một vài trường hợp liệt sau uống vắc xin. Tỷ lệ này rất hiếm gặp, với tần suất có thể xảy ra là một trên 1,4-2,8 triệu liều vắc xin, chủ yếu do virus bại liệt tuýp 2. Vì thế, sử dụng vắc xin bại liệt uống 2 tuýp mới giảm các phản ứng bất thường.

Đại diện Văn phòng Tiêm chủng Mở rộng quốc gia cũng cho biết, việc chuyển đổi vắc xin bại liệt này nhằm bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt ở Việt Nam và hướng tới mục tiêu thanh toán bệnh bại liệt trên toàn cầu. Để giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh tuýp 2, từ năm 2018 Việt Nam sẽ triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng văcxin bại liệt bất hoạt dạng tiêm trong đó có cả 3 tuýp virus. Bên cạnh đó vẫn song song sử dụng 2 tuýp vắc xin bại liệt uống. Việc phối hợp dùng cả 2 loại dạng uống và tiêm sẽ giúp củng cố được miễn dịch cho cả 3 tuýp vắc xin mà vẫn đảm bảo an toàn.

Mỗi năm ở nước ta có trên 1,5 triệu trẻ được uống vắc xin bại liệt trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Tỷ lệ uống văcxin bại liệt đạt trên 90%, thậm chí trên 99% trong các chiến dịch uống bổ sung, đã tạo được miễn dịch cộng đồng phòng bệnh bại liệt. Việt Nam đã thanh toán được bệnh bại liệt từ năm 2000 và duy trì cho đến nay, trong khi toàn thế giới vẫn chưa thanh được hoàn toàn căn bệnh này.

Việc sử dụng vắc xin bại liệt uống 2 tuýp nhằm loại bỏ hoàn toàn nguy cơ bại liệt do virus bại liệt tuýp 2 gây ra. Tháng 9-2015, Tổ chức Y tế thế giới công bố đã thanh toán bệnh bại liệt do tuýp 2. Vì vậy, từ tháng 5-2016, toàn thế giới sẽ không sử dụng vắc xin có thành phần bại liệt tuýp 2.

Bệnh bại liệt do virus bại liệt là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây truyền qua đường tiêu hóa. Virus vào cơ thể qua thực phẩm hoặc uống nước mang mầm bệnh. Bệnh rất dễ lây, hầu hết trẻ em sống cùng nhà với người mang mầm bệnh bị nhiễm virus. Những người lành mang virus cũng có thể trở thành nguồn truyền bệnh.

Theo Vnexpress

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.