Hãng thông tấn quan trọng nhất thế giới Arab tại Bờ Tây bị Israel đóng cửa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hãng thông tấn Al Jazeera có trụ sở ở Qatar cho biết lực lượng Israel đã đột kích vào văn phòng của họ tại Ramallah ở Bờ Tây bị chiếm đóng ngày 22/9 và ban hành lệnh đóng cửa trong 45 ngày.
Trụ sở của Al Jazeera ở Doha, Qatar. Ảnh: Soha.vn

Trụ sở của Al Jazeera ở Doha, Qatar. Ảnh: Soha.vn

Al Jazeera lên án binh sĩ trang bị vũ khí hạng nặng, tiến vào lục soát văn phòng của hãng tin, nhấn mạnh hành động này là bất hợp pháp, ngăn cản thế giới theo dõi tình hình thực tế ở Bờ Tây và Dải Gaza.

Theo ông Al-Omari, Trưởng Văn phòng Al Jazeera ở Bờ Tây, binh sĩ Israel nói: "Al Jazeera bác bỏ các hành động và cáo buộc vô căn cứ mà chính quyền Israel đưa ra để biện minh cho các cuộc đột kích bất hợp pháp này".

Al Jazeera cũng tuyên bố sẽ tiến hành các hành động pháp lý nhằm bảo vệ quyền lợi.

Al Jazeera có trụ sở ở Qatar và có văn phòng ở Jerusalem, Bờ Tây và Gaza. Kể từ xung đột Israel-Hamas nổ ra vào tháng 10/2023, hãng này đã trở thành một trong những kênh thông tin tích cực về các hoạt động quân sự của Israel và ảnh hưởng của cuộc chiến với tình hình nhân đạo trên Dải Gaza.

Vào tháng 5/2024, Thủ tướng Benjamin Netanyahu quyết định cấm Al Jazeera hoạt động tại Israel.

Bộ trưởng Truyền thông Israel Shlomo Karhi, cho rằng Al Jazeera là “cơ quan ngôn luận” của Hamas và Hezbollah do Iran hậu thuẫn, đồng thời khẳng định Tel Aviv sẽ tiếp tục chống lại các kênh truyền thông thù địch, đảm bảo an toàn cho lực lượng quân đội nước này.

Trong khi đó, Hiệp hội Nhà báo Palestine tuyên bố hành động của Israel là "vi phạm công việc báo chí và truyền thông", kêu gọi tất cả các phương tiện truyền thông và nhà báo trên toàn thế giới đoàn kết với Al Jazeera.

Quân đội Israel nhiều lần cáo buộc các nhà báo từ hãng thông tấn Qatar có liên hệ với Hamas hoặc tổ chức Hồi giáo Jihad. Al Jazeera phủ nhận tất cả các cáo buộc này.

Chính thức hoạt động năm 1996, Al-Jazeera đã bị một số cường quốc trong khu vực coi là cái gai trong mắt.

Nhưng rất ít hãng truyền thông trong khu vực có được tầm ảnh hưởng sâu rộng như Al-Jazeera. Nó đóng vai trò quan trọng mang tới cuộc cách mạng chính trị thực sự trong các nước Arab.

Al-Jazeera được xem như biểu tượng của truyền thông tự do Arab, phá vỡ thế thống trị của các mạng lưới truyền thông phương Tây và trở nên nổi tiếng nhờ nguồn thông tin trải dài từ Đông sang Tây, bây giờ là tình hình trung đông.

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác quản lý tổng hợp tài nguyên nước giữa tỉnh Gia Lai và đối tác Pháp

Hợp tác quản lý tổng hợp tài nguyên nước giữa tỉnh Gia Lai và đối tác Pháp

(GLO)- Chiều 1-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo chương trình hợp tác về Quản lý tổng hợp tài nguyên nước giữa UBND tỉnh Gia Lai với Ủy ban Lưu vực sông Rhin - Meuse và Cơ quan Quản lý nước Lưu vực sông Rhin - Meuse (Cộng hòa Pháp).

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với 3 xã Phú Thiện, Chư A Thai và Ia Hiao

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với 3 xã Phú Thiện, Chư A Thai và Ia Hiao

(GLO)- Sáng 1-6, tại trụ sở Đảng ủy xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Châu Ngọc Tuấn đã làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã Phú Thiện, Chư A Thai, Ia Hiao để nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ từ đầu năm 2026 đến nay và công tác trọng tâm thời gian tới.

Gia Lai: Diễn tập nâng cao năng lực phòng - chống thiên tai cho lực lượng xung kích cấp xã

Gia Lai: Diễn tập nâng cao năng lực phòng - chống thiên tai cho lực lượng xung kích cấp xã

(GLO)- Chiều 29-5, tại Ban Chỉ huy Quân sự xã Cát Tiến (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra buổi diễn tập nâng cao năng lực phòng - chống thiên tai (PCTT) cho lực lượng xung kích PCTT cấp xã, với sự tham gia của hơn 200 người gồm lực lượng phòng thủ dân sự, lực lượng xung kích và người dân xã Cát Tiến.

null