Google cảnh báo phiên bản giả mạo Bard AI

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo Bloomberg, Google đệ đơn kiện 5 người không rõ danh tính vì lôi kéo mọi người tải xuống phiên bản giả mạo của Bard AI có chứa phần mềm độc hại (malware).

Cụ thể, những người bị kiện đã đăng bài quảng cáo trên Facebook để lừa người dùng tải xuống phiên bản Bard AI giả mạo có chứa mã độc, khi mã độc xâm nhập vào thiết bị thì kẻ xấu có thể chiếm quyền truy cập tài khoản của nạn nhân. Google cho biết mục tiêu của nhóm này là các doanh nghiệp nhỏ và nhà quảng cáo trên Facebook.

Khi cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục lan rộng trên toàn cầu, các công ty công nghệ đang phải đối mặt với những thách thức và vấn đề pháp lý mới. Cố vấn Google Halimah DeLaine Prado cho biết khi công chúng ngày càng hứng thú với công cụ AI, kẻ xấu sẽ lợi dụng điều này và nhắm vào những người cả tin.

"Gã khổng lồ" tìm kiếm cáo buộc nhóm tin tặc mạo danh công ty và lưu trữ phần mềm độc hại trên Google Sites và Google Drive.

Fanpage giả mạo Google để đánh lừa người dùng. Ảnh: Chụp màn hình

Fanpage giả mạo Google để đánh lừa người dùng. Ảnh: Chụp màn hình

Hiện Google không biết danh tính của nhóm tin tặc đứng đằng sau các tài khoản Facebook có tên "Google AI", "AIGoogle", "AiGoogle", "AIGoogle.Plus", "AIGoogle Bard FB" và "AIGoogleBard". Tên của các bị đơn sẽ được bổ sung sau khi xác định danh tính trong quá trình điều tra.

Bên cạnh đó, công ty yêu cầu tòa án ban hành một lệnh cấm vĩnh viễn để ngăn chặn các phiên bản giả mạo của Bard AI, đồng thời muốn những kẻ lừa đảo bồi thường thiệt hại. Google cho biết nếu vụ kiện thành công, nó sẽ đóng vai trò bảo vệ người dùng khỏi các vụ lừa đảo tương tự trong tương lai.

Vào hôm 13.11, công ty cũng cáo buộc một nhóm lừa đảo khác đã tạo 65 tài khoản Google để gửi hàng nghìn báo cáo vi phạm bản quyền đối với hơn 117.000 trang web. Những khiếu nại giả mạo khiến hơn 100.000 trang web kinh doanh bị gỡ xuống, gây thiệt hại hàng triệu USD.

Có thể bạn quan tâm

“Lộ” thông tin ngày Apple ra mắt iPhone 17

“Lộ” thông tin ngày Apple ra mắt iPhone 17

(GLO)-Nhiều nguồn tin từ giới công nghệ cho biết Apple có thể sẽ tổ chức sự kiện ra mắt dòng iPhone 17 vào ngày 9-9 tới. Thông tin này được trích dẫn từ tài liệu của một số nhà mạng tại Đức và được đăng tải trên các trang tin công nghệ lớn như MacRumors, 9to5Mac, PhoneArena, Tom’s Guide và El País.

Giáo sư GS Tsuyoshi Nakaya (Đại học Kyoto, Nhật Bản): Tôi tin vào năng lực của thế hệ trẻ Việt Nam

Giáo sư Tsuyoshi Nakaya (Đại học Kyoto, Nhật Bản): Tôi tin vào năng lực của thế hệ trẻ Việt Nam

(GLO)- Với tầm ảnh hưởng quốc tế, Giáo sư Tsuyoshi Nakaya (Đại học Kyoto, Nhật Bản) đóng vai trò cầu nối quan trọng trong việc hỗ trợ xây dựng Nhóm nghiên cứu Vật lý Neutrino tại Viện Khoa học và Giáo dục liên ngành (IFIRSE) thuộc Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE).

Điểm tựa chuyển đổi số của tỉnh

Điểm tựa chuyển đổi số của tỉnh

(GLO)- Ở Gia Lai, Trung tâm Chuyển đổi số giữ vai trò “hạt nhân công nghệ”, đảm nhiệm quản lý, giám sát và khai thác vận hành các nền tảng, ứng dụng và dữ liệu số, trở thành điểm tựa giúp tỉnh hướng tới chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Chuẩn hóa sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP: Giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững

Chuẩn hóa sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP: Giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững

(GLO)- Để nâng cao giá trị nông sản, nhiều hợp tác xã và nông dân phía Tây tỉnh Gia Lai từng bước chuẩn hóa sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Việc thực hành sản xuất từ làm đất, chọn giống, quản lý sâu bệnh, thu hoạch, bảo quản đến truy xuất nguồn gốc sản phẩm đã đem lại nhiều hiệu ứng tích cực.

Vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân nhận Huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh hạng Sĩ quan do Tổng thống Pháp trao tặng

Vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân nhận Huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh hạng Sĩ quan do Tổng thống Pháp trao tặng

(GLO)-Tổng thống Pháp vừa ký sắc lệnh trao tặng Huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh hạng Sĩ quan cho Giáo sư Trần Thanh Vân-Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam ở Pháp, Giám đốc Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) và Giáo sư Lê Kim Ngọc-Chủ tịch Hội Bảo trợ trẻ em Việt Nam tại Pháp.

null