Giữ rừng để mất hàng ngàn héc ta rừng

Những năm qua, nhiều ban quản lý rừng đã buông lỏng trong quản lý dẫn đến hàng ngàn héc ta rừng và đất rừng ở Gia Lai bị lấn chiếm.
Giữ rừng để mất hàng ngàn héc ta rừng ảnh 1
 
Hàng ngàn héc ta rừng và đất rừng tại Gia Lai bị mất, bị lấn chiếm. ẢNH: TRẦN HIẾU
Nhiều ban quản lý (BQL) rừng  ở Gia Lai được giao quản lý, bảo vệ hàng trăm ngàn héc ta rừng nhưng lại bất lực, để mất hàng ngàn héc ta rừng. Còn cơ quan chức năng quá chậm trong việc xử lý hậu quả theo quy định của pháp luật.
Gia Lai là một trong những địa phương có diện tích rừng khá lớn với hơn 620.000 ha, được giao cho 36 đơn vị chủ rừng quản lý. Những năm qua, nhiều BQL rừng đã buông lỏng trong quản lý dẫn đến hàng ngàn héc ta rừng và đất rừng bị lấn chiếm.
Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, Thanh tra tỉnh này tiến hành thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí, công tác quản lý bảo vệ rừng và sử dụng đất lâm nghiệp tại 10 đơn vị quản lý, bảo vệ rừng.
Dù chỉ mới thanh tra được 6 đơn vị nhưng đã phát hiện rất nhiều sai phạm, trong đó nghiêm trọng nhất là để mất rừng với diện tích khá lớn, lên đến hàng ngàn héc ta.
Giữ rừng để mất hàng ngàn héc ta rừng ảnh 2
 
Cụ thể, tại BQL rừng phòng hộ Đăk Đoa, trong giai đoạn 2013 - 2018, thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm với số tiền gần 5,4 tỉ đồng. Đơn vị này đã làm khống chứng từ để trục lợi ngân sách nhà nước trong các khoản như dịch vụ môi trường rừng; khoán chăm sóc, nuôi dưỡng rừng…
Tại BQL rừng phòng hộ Ia Grai, H.Ia Grai, từ năm 2001 - 2017 được giao quản lý 717 ha rừng nhưng đã để cháy, mất hơn 360 ha và chết gần 120 ha rừng. Nhưng đơn vị này không có báo cáo về tình trạng rừng bị lấn chiếm, bị mất rừng.
Liều lĩnh hơn, có 80 ha rừng trồng từ năm 2005 đã không còn rừng nhưng trong các năm 2015 - 2017, BQL vẫn ký giao khoán bảo vệ hơn 13 ha. Nhiều sai phạm khác tại đây cũng được thanh tra phát hiện như ký giao khoán chăm sóc bảo vệ rừng chưa đúng quy định, hợp thức hóa chứng từ, lập chứng từ khống để chiếm đoạt tiền ngân sách nhà nước… Tổng sai phạm lên đến hơn 16 tỉ đồng. Toàn bộ vụ việc đã được chuyển sang cơ quan công an để điều tra, xử lý.
Tình trạng quản lý lỏng lẻo cũng xảy ra tại BQL rừng phòng hộ bắc Biển Hồ. Đơn vị này được giao quản lý bảo vệ khoảng 8.000 ha. Trong 7 năm qua đã để mất gần 2.500 ha rừng. Cùng nhiều sai phạm khác bị phát hiện, hai cựu Trưởng BQL này là Nguyễn Đức và Tưởng Tín đã bị khởi tố.
Tại BQL rừng phòng hộ Ayun Pa cũng để mất hơn 550 ha rừng từ năm 2015 đến nay. Ngoài ra ban này còn có những sai phạm khác với tổng số tiền hơn 1,6 tỉ đồng.
Giữ rừng để mất hàng ngàn héc ta rừng ảnh 3
 
Hai đơn vị là BQL rừng phòng hộ bắc An Khê và Ya Hội cũng để mất rừng và đất rừng với số diện tích lên đến gần 1.700 ha.
Vụ việc được Báo Thanh Niên phát hiện và sau đó Sở NN-PTNT Gia Lai, Thanh tra tỉnh Gia Lai vào cuộc theo chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai từ nguồn thông tin của báo. Kết quả kiểm tra, thanh tra đã kết luận rằng: “Những thông tin mà Báo Thanh Niên phản ánh là đúng”. Vụ việc đã được chuyển sang cơ quan điều tra của Công an Gia Lai xử lý, song hơn một năm qua, vụ việc vẫn đang có dấu hiệu chững lại.
Ông Kpă Thuyên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, nói: “Mới 6 đơn vị thôi nhưng đã vi phạm đến hơn 5.000 ha. Công an tỉnh đang điều tra làm rõ. Sự việc rất phức tạp vì qua nhiều năm quản lý của các chủ rừng. Chúng tôi đang chỉ đạo làm nhanh công tác này”.
Trần Hiếu (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.