Gia Lai chung tay chăm sóc, bảo vệ trẻ em

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng-chống xâm hại, bạo lực trẻ em” là chủ đề Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 do Ban Chỉ đạo công tác trẻ em tỉnh Gia Lai phát động nhằm huy động toàn xã hội cùng chung tay bảo vệ trẻ em; xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh để trẻ em được phát triển một cách toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.            
Công tác trẻ em trên địa bàn tỉnh luôn được các cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát; các sở, ban, ngành, đoàn thể đã phối hợp triển khai thực hiện và tổ chức, cá nhân chung tay ủng hộ. Nhờ vậy, trẻ em ngày càng được bảo vệ, chăm sóc và giáo dục một cách toàn diện. Theo thống kê, trên 98% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh được trợ giúp thông qua các chính sách của Nhà nước và sự chung tay của xã hội. Trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em thuộc các hộ nghèo, dân tộc thiểu số ở các xã đặc biệt khó khăn, bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19... luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền, cộng đồng. Đặc biệt, hàng năm, các ban ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: diễn đàn trẻ em, chương trình tiếp xúc, đối thoại giữa đại biểu HĐND với trẻ em, các hội thi... để các em phát huy tính chủ động, sáng tạo và nói lên mong muốn, nguyện vọng của bản thân.
Tuy nhiên, theo bà Rcom Sa Duyên-Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, toàn tỉnh còn trên 5.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và hơn 98.000 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Điều kiện sống và cơ hội phát triển của trẻ em nghèo, trẻ em ở các vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn thấp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Hàng năm, tình trạng trẻ em bị tai nạn đuối nước, bị xâm hại, bạo lực... vẫn còn xảy ra để lại những hậu quả nặng nề cho bản thân, gia đình. Vì vậy, để xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em rất cần sự chung tay của toàn xã hội bằng những hành động thiết thực.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Phước Thành và lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tặng học bổng cho các em học sinh vượt khó học giỏi. Ảnh: Anh Huy
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Phước Thành và lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tặng học bổng cho các em học sinh vượt khó học giỏi. Ảnh: Anh Huy
Tại lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Phước Thành nhấn mạnh: “Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em hôm nay chính là tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nhân tố tạo nên sự phát triển bền vững của đất nước trong tương lai. Tháng hành động vì trẻ em là dịp để các cấp, các ngành, nhà hảo tâm thể hiện trách nhiệm trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung tay góp sức ủng hộ các nguồn lực nhằm hỗ trợ tốt nhất cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em yếu thế... thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh.
Hưởng ứng lời kêu gọi của UBND tỉnh, nhiều tổ chức, doanh nghiệp tham gia đóng góp quỹ với tổng số tiền gần 300 triệu đồng. Bà Hồ Thanh Huyền-Phó Giám đốc Công ty THHH một thành viên Nguyễn Hiệu Gia Lai-cho biết: “Ngoài tập trung cho sản xuất kinh doanh, Công ty còn quan tâm đến các hoạt động an sinh xã hội, trong đó luôn đồng hành, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em có thêm điều kiện để vươn lên trong cuộc sống, học tập. Tôi cũng mong muốn có thêm nhiều Mạnh Thường Quân chung tay đóng góp ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh”. Còn ông Nguyễn Minh Tuân-Phó Giám đốc Vietcombank Gia Lai thì chia sẻ: “Hàng năm, chúng tôi luôn dành nhiều sự quan tâm cho các hoạt động y tế, giáo dục, trong đó, đối tượng chính là trẻ em. Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều đơn vị cùng đồng hành với tỉnh, góp phần chăm lo, tạo điều kiện để trẻ em phát triển tốt nhất”.
Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh và Làng trẻ em SOS Pleiku tổ chức chương trình rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Ảnh: Anh Huy
Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh và Làng trẻ em SOS Pleiku tổ chức chương trình rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Ảnh: Anh Huy
30 suất học bổng dành cho học sinh nghèo vượt khó, học giỏi trích từ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã được trao tặng tại lễ phát động. Đón nhận suất học bổng, em Nguyễn Thị Anh Thư (lớp 9B, Trường THCS Lê Lợi, huyện Đak Đoa) phấn khởi: “Phần thưởng là nguồn động viên, là động lực để chúng em nỗ lực phấn đấu, vượt khó, vươn lên trong học tập. Em xin hứa sẽ cố gắng học tập để sau này trở thành công dân tốt góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”. Đi cùng cháu ngoại Hoàng Lê Bảo An (lớp 2, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, xã Ia Yok, huyện Ia Grai) lên nhận học bổng, ông Hoàng Công Thỉnh xúc động nói: “Tôi mừng lắm. Mừng vì cháu đã vượt qua nỗi đau mất mát, nỗ lực học tập. Mừng vì các cấp, các ngành luôn quan tâm, dành sự chăm lo tốt nhất cho thế hệ tương lai của đất nước. Bố mẹ cháu đều đã mất vì tai nạn, bệnh tật. Cháu ở với vợ chồng tôi từ bé. Giờ tôi chỉ mong có sức khỏe để nuôi dưỡng và nhìn cháu trưởng thành”.
ANH HUY

Có thể bạn quan tâm

Biker thế hệ gen Z và hành trình trải nghiệm, khám phá thiên nhiên

Biker thế hệ gen Z và hành trình trải nghiệm, khám phá thiên nhiên

(GLO)- Phong trào xe đạp thể thao tại TP. Pleiku đang hình thành một làn sóng biker thế hệ gen Z. Qua sự dìu dắt, hướng dẫn của các biker di trước, các bạn trẻ đã có những trải nghiệm đáng nhớ trên hành trình đạp xe khám phá các cung đường, điểm đến đa dạng sắc thái thiên nhiên tươi đẹp.
Nâng cao năng lực số cho đoàn viên, thanh niên Gia Lai

Nâng cao năng lực số cho đoàn viên, thanh niên Gia Lai

(GLO)- Hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực số cho đoàn viên, thanh niên, thời gian qua, tổ chức Đoàn-Hội trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều phong trào, hội thi liên quan đến công nghệ. Qua đó, đoàn viên, thanh niên được tiếp cận với môi trường công nghệ số, biết khai thác thông tin trên nền tảng số, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ công cuộc chuyển đổi số.

Đôi điều về thần tượng

Đôi điều về thần tượng

(GLO)- Nhân việc có người nhắc lại tên và nội dung một cuốn sách cũ, nhóm bạn chúng tôi bỗng sôi nổi hẳn khi nhắc lại chuyện của một thời, từ khi chúng tôi còn đi học. Câu chuyện về cuốn sách cũ liên quan đến một thần tượng điện ảnh của chúng tôi ngày ấy.
Hạn chế trẻ dùng smartphone

Hạn chế trẻ dùng smartphone

Còn nhớ, từ năm 2010, khi Steve Jobs tung iPad ra thị trường và ông mô tả về sản phẩm là công cụ truy cập thông tin tuyệt vời, hơn cả laptop, hơn cả smartphone, sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm tuyệt vời.
Thắp sáng ước mơ hoàn lương

Thắp sáng ước mơ hoàn lương

(GLO)- Với những thanh niên trót “nhúng chàm” phải trả giá sau song sắt, ước mơ lớn nhất chính là được hoàn lương, trở về với gia đình. Chương trình “Thắp sáng ước mơ thanh niên” vừa tổ chức tại Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) mới đây đã tiếp thêm động lực cho những người trẻ từng lầm đường lỡ bước.