Giá cà phê hôm nay 30-3: Yếu tố đẩy lên 'đỉnh nóc'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giá cà phê hôm nay dù không ở mức kỷ lục nhưng vẫn đang ở vùng giá “đỉnh nóc”, so với cách đây 2 năm tăng đến 200-300%.

Hôm nay (30-3), giá cà phê cập nhật tại thị trường trong nước là 132.300 đồng/kg, không đổi so với phiên hôm trước dù giá cà phê trên sàn London – Anh phiên liền kề giảm từ 7-15 USD/tấn (từ 177 – 380 đồng/kg).

Giá cà phê giao tháng 5-2025 đang ở mức 5337 USD/tấn với Robusta và 8.380 USD/tấn với Arabica.

Theo ông Thái Như Hiệp, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (VICOFA), Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Vĩnh Hiệp – doanh nghiệp xuất khẩu cà phê tốp đầu Việt Nam, thì giá cà phê toàn cầu đang bị đẩy lên cao không chỉ do biến đổi khí hậu làm cho cà phê mất mùa.

Thực tế, niên vụ trước, xuất khẩu cà phê toàn cầu vẫn tăng (trừ Việt Nam). Đến niên vụ này, lũy kế xuất khẩu cà phê của Brazil, nước có xuất khẩu cà phê lớn số 1 toàn cầu đến tháng 2-2025 (tức gần nửa niên vụ) tăng 10,15% so với cùng kỳ, đạt hơn 1,65 triệu tấn.

Điều đó có nghĩa là, nhu cầu nhập khẩu cà phê trên thế giới đang tăng cao hơn khả năng đáp ứng của các nước xuất khẩu.

Nguyên nhân được cho rằng bởi tắc nghẽn logistics và xu hướng đẩy mạnh nhập khẩu từ những tháng trước nhằm tránh tác động của đạo luật chống phá rừng của Liên minh châu Âu (EUDR) sắp có hiệu lực vào 30-12-2025.

Cà phê được mua trữ phòng gián đoạn do EUDR
Cà phê được mua trữ phòng gián đoạn do EUDR

Châu Âu là thị trường nhập khẩu cà phê lớn số 1 toàn cầu. Riêng với ngành cà phê Việt Nam, EU chiếm đến hơn 40% thị phần, chỉ tính riêng lượng hàng nhập khẩu trực tiếp, chưa kể lượng hàng mà đích đến cũng là EU nhưng được chuyển tiếp qua nước thứ 3.

Theo ông Thái Như Hiệp, các nhà nhập khẩu cà phê thường mất 6 tháng để vận chuyển, chế biến nguyên liệu cà phê trở thành thành phẩm trên kệ siêu thị nên phải nhập khẩu hàng từ sớm để được xác nhận là hàng được mua trước khi EUDR có hiệu lực.

Cũng do "né" EUDR, các nhà nhập khẩu EU đã ồ ạt nhập cà phê từ Brazil kéo mặt bằng giá cà phê Arabica bởi nguồn cung này bị rủi ro lớn về việc không đáp ứng EUDR. Giá Arabica tăng nóng cũng kéo giá cà phê Robusta lên đỉnh mới.

Ngay tại Việt Nam, dù được đánh giá là tuân thủ tốt quy định về EUDR, Việt Nam đã đóng cửa rừng trước thời gian quy định của EU nhưng vấn đề giấy tờ thủ tục để chứng minh vẫn là điều đáng ngại.

Do đó, lo ngại mà ông Thái Như Hiệp đặt ra sát thời điểm EUDR có hiệu lực, cà phê không có chứng nhận EUDR sẽ bị ép giá.

Theo Tin-ảnh: Ngọc Ánh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Kiên quyết xử lý các dự án đầu tư chậm tiến độ tại Gia Lai

Gia Lai kiên quyết xử lý các dự án đầu tư chậm tiến độ

(GLO)- Cùng với việc tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư phát triển bền vững, tỉnh Gia Lai cũng đang siết chặt quản lý, kiên quyết xử lý và thu hồi những dự án không thực hiện đúng cam kết, dành quỹ đất cho những nhà đầu tư có năng lực và tâm huyết thực sự.

Từng là dự án gặp không ít vướng mắc, giờ đây Khu công nghiệp Nam Pleiku đang chuyển mình rõ nét khi hạ tầng kỹ thuật được đẩy nhanh, dòng vốn đầu tư bắt đầu hội tụ

Hạ tầng bứt tốc, nhà đầu tư nối dài

(GLO)-  Cùng với việc khẩn trương hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, Khu công nghiệp (KCN) Nam Pleiku đang đón nhận nhiều tín hiệu tích cực khi các nhà đầu tư chiến lược liên tiếp đăng ký dự án, triển khai xây dựng nhà xưởng.

Khan hiếm nhân công thu hoạch hồ tiêu vụ mới.

Khan hiếm nhân công thu hoạch hồ tiêu vụ mới

(GLO)- Những ngày này, nông dân tại phía Tây Gia Lai bước vào cao điểm thu hoạch hồ tiêu niên vụ 2025-2026. Dù giá tiêu duy trì ở mức cao, song tình trạng khan hiếm nhân công đang ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch.

Hỗ trợ hộ kinh doanh áp dụng quy định thuế mới

Hỗ trợ hộ kinh doanh áp dụng quy định thuế mới

(GLO)- Để giúp các hộ và cá nhân kinh doanh hiểu rõ những thay đổi mang tính bước ngoặt của Nghị định số 68/2026/NĐ-CP ngày 5-3-2026 của Chính phủ, ngành thuế đang quyết liệt triển khai các hoạt động hỗ trợ, tư vấn chuyên sâu, giúp người dân tiếp cận và chủ động thực hiện các quy định mới.

Gia Lai có 348 mã số vùng trồng nguyên liệu rau quả.

Gia Lai có 348 mã số vùng trồng nguyên liệu rau quả

(GLO)- Theo thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai, toàn tỉnh hiện có 348 mã số vùng trồng đã được cơ quan chức năng cấp với diện tích hơn 11.107 ha cây trồng theo tiêu chuẩn xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

Đảm bảo nguồn cung xăng dầu liên tục cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng

Đảm bảo nguồn cung xăng dầu liên tục cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng

(GLO)- Tại phiên họp Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp của cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông vào ngày 24-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế đề nghị các công ty phân phối xăng dầu có giải pháp đảm bảo nguồn cung liên tục cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

null