F.C.Tokyo hợp tác Sài Gòn FC mở học viện bóng đá tại Việt Nam

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Giám đốc kinh doanh toàn cầu của FC Tokyo Koji Ishii cho biết CLB Nhật Bản này rất khát khao kết hợp với CLB Sài Gòn FC mở học viện bóng đá, có thể tại Trung tâm thể thao Thành Long (TP.HCM) trong thời gian tới, không chỉ để giúp đội bóng này có các tuyến trẻ hoạt động theo đúng mô hình bóng đá chuyên nghiệp mà còn phục vụ nhu cầu của cộng đồng.
Chủ tịch Sài Gòn FC Vũ Tiến Thành trao tặng áo đấu cho Giám đốc kinh doanh toàn cầu FC Tokyo Koji Ishii. Ảnh: CLB cung cấp
F.C.Tokyo, đội bóng chuyên nghiệp đang chơi ở giải bóng đá nhà nghề Nhật bản J.league 1 là một trong những câu lạc bộ ( CLB) xây dựng nền tảng bóng đá trẻ cực tốt. Họ thiết lập hệ thống đào tạo theo mô hình Kim tự tháp với chân đế là bóng đá học đường, có sự tham gia thường xuyên của hơn 4.500 em học sinh. Tiếp đến là các khóa U.15 với hơn 1.500 cầu thủ tham gia tuyển chọn, đội U.18, U.23 ( tham gia J.league 3) và trên đỉnh là CLB chuyên nghiệp Tokyo tham gia giải đấu cao nhất Nhật Bản. Mới đây, đại diện  F.C.Tokyo đã đến TPHCM để tìm cơ hội hợp tác, đầu tư vào bóng đá trẻ mà Sài Gòn FC là đối tác tiềm năng mà đội bóng Nhật Bản đang hướng đến. Dịp này, Thanh Niên đã có phỏng vấn nhanh ông Koji Ishii- Giám đốc khối kinh doanh toàn cầu của F.C.Tokyo
-Lý do nào để phía F.C.Tokyo tìm đến TPHCM? Với thông tin chúng tôi có được, hình như F.C Tokyo đang tìm kiếm sự hợp tác, đầu tư lâu dài tại Việt Nam?
Ông Koji Ishii: Ban đầu chúng tôi biết đến ông Trần Hòa Bình ( thành viên Hội đồng quản trị Công ty phát triển bóng đá Sài Gòn). Thông qua ông Bình, chúng tôi biết phía Sài Gòn FC rất có lòng. Nếu Sài Gòn FC và phía Việt Nam thật sự quyết tâm, chúng tôi cũng sẽ sẵn sàng hợp tác. Quan trọng là phía Sài Gòn FC hay đối tác Việt Nam có muốn phát triển bền vững hay không?  
-Trước khi đến đây, ông biết và hiểu gì về bóng đá Việt Nam?
Ông Koji Ishii: Tôi biết về bóng đá Việt Nam qua ngài Chủ tịch của giải J.League và cả Tạp chí bóng đá Nhật Bản. Họ thường có những bài viết về bóng đá đất nước các bạn. Ngoài ra, thông qua những báo cáo, cập nhật của Tập đoàn Dentsu nên tôi biết rằng, bóng đá Việt Nam đang rất phát triển.
-Khi làm việc với đối tác Việt Nam, cụ thể như Sài Gòn FC thì F.C.Tokyo sẽ tập trung hợp tác về vấn đề gì?
Ông Koji Ishii: Việc đầu tiên là chúng tôi sẽ giúp Sài Gòn FC phát triển và hợp tác xây dựng học viện bóng đá. Thứ hai, thông qua bóng đá sẽ là cầu nối về văn hóa, kinh tế giữa Việt Nam - Nhật Bản. Điều này là cơ hội để các doanh nghiệp hai nước tìm kiếm sự hợp tác với nhau.
-Trước khi đặt vấn đề hợp tác với Sài Gòn FC, thì F.C.Tokyo đã từng hợp tác với đội bóng nào khác ngoài đất nước Nhật Bản?
Ông Koji Ishii: Chúng tôi đã có sự đầu tư, hợp tác với Bangkok FC của Thái Lan và Jakarta FC của Indonesia
Ông Koji (thứ 2 từ trái) trả lời về việc kết hợp Sài Gòn FC mở học viện tại Việt Nam. Ảnh: Minh Long
-Vậy có sự khác biệt nào trong nội dung hợp tác giữa F.C.Tokyo với Sài Gòn FC so với 2 đối tác mà ông vừa kể tên?
Ông Koji Ishii: Về cấu trúc thì những đối tác ấy không có gì khác nhau lắm với Sài Gòn FC. Nhưng sự khác biệt ở đây chính là chúng tôi dự kiến phối hợp để xây dựng học viện bóng đá ở Việt Nam.
-Theo ông thì giá trị cốt lõi để mang lại quyền lợi cho đôi bên thông qua hợp tác sắp tới là gì?
Ông Koji Ishii: Giá trị mà chúng tôi muốn tạo ra cho sự hợp tác này là thông qua bóng đá, chúng ta vun đắp, xây dựng nên nhân cách con người.
-Thông điệp, slogan của F.C.Tokyo trong quá trình xây dựng và phát triển là gì, thưa ông?
Ông Koji Ishii: Đó là tình yêu bóng đá mạnh mẽ. Sự mạnh mẽ không hẳn là sức mạnh đến từ năng lực chơi bóng mà phải biết tạo động lực từ con tim để thu hút tình cảm của đông đảo người hâm mộ.
-Với những gì ông biết về bóng đá Việt Nam, theo ông khi nào bóng đá Việt Nam mới đuổi kịp bóng đá Nhật Bản?
Ông Koji Ishii: Với riêng F.C.Tokyo, để có được như ngày hôm nay chúng tôi đã mất hai mươi mấy năm xây dựng. Vì vậy nếu so sánh bóng đá Việt Nam và Nhật Bản thì thật khó nói cụ thể là bao lâu?! Nhưng tôi nghĩ, các bạn sẽ mất rất nhiều thời gian. Có một điều chắc chắn, nếu cùng hợp tác với chúng tôi chẳng hạn, bóng đá Việt Nam nói chung sẽ phát triển nhanh hơn bây giờ.
-Xin cám ơn ông đã dành cho chúng tôi cuộc trao đổi này.

Sài Gòn FC dự kiến sẽ mua lại Trung tâm thể thao Thành Long để đầu tư xây dựng Học viện bóng đá liên kết với FC Tokyo trong tương lai. Chủ tịch CLB Vũ Tiến Thành cho biết "Bóng đá Việt Nam không cần học đâu xa, chỉ cần học Hàn Quốc và nhất là Nhật Bản là đủ đê tiến bộ rồi.Nhật Bản là nền bóng đá tiên tiến, có lối chơi rất gần với bóng đá Việt Nam là thiên về kỹ thuật, kiểm soát bóng nhanh và chơi phối hợp nhóm linh hoạt. Vì thế cầu thủ Việt Nam sẽ dễ dàng thich nghi khi quan sát cách họ chơi bóng. Đó cũng là lý do vì sao chúng tôi muốn kết hợp với FC Tokyo để nâng tầm trình độ cho cầu thủ Sài Gòn FC nói riêng và cầu thủ trẻ Việt Nam nói chung để trong tương lai gần , CLB có thể đứng vững trên đôi chân của mình và cống hiến nhiều tài năng cho đội tuyển bóng đá Việt Nam".

Sài Gòn FC cũng dự kiến sẽ mời nhiều cựu cầu thủ bóng đá Việt Nam và TP.HCM tư vấn và hỗ trợ cho đội bóng cũng như cho viêc xây dựng học viện sau này. Trước mắt là các cựu danh thủ Lê Thế Thọ, Hồ Thanh Cang, Dương Văn Thà, Hồ Nguyễn, Đồng Minh Kiệt, Nguyễn Văn Em, Đinh Công Hoàng, Đỗ Khải..(T.K)

Các cựu danh thủ bóng đá Việt Nam có mặt trong buổi xuất quân nội bộ của Sài Gòn FC. Ảnh: Minh Long

Huỳnh Sang (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm