Đòi tiền không được, mua xăng 2 lần đốt nhà con nợ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong túc bực tức vì đòi nợ không thành, Nông đã hai lần thực hiện hành vi đốt nhà con nợ và bị kết án 20 năm tù.

Ngày 15-4, TAND TP Đà Nẵng trong phiên xét xử lưu động đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Nông (SN 1976, trú tổ 18, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) 18 năm tù về tội giết người, 2 năm tù về tội hủy hoại tài sản, tổng hình phạt là 20 năm tù.

Theo cáo trạng, năm 2020, Nguyễn Văn Nông cho người ở gần nhà là ông Trần Vân Nam (SN 1974, tạm trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) mượn 60 triệu đồng. Sau đó, ông Nam chỉ trả cho Nông 10 triệu. Số còn lại dù Nông đòi nhiều lần nhưng ông Nam vẫn chây ì và lẩn tránh.

Bị cáo nhiều lần nhắn tin đe doạ ông Nam nhưng không có kết quả. Đến khoảng tháng 7-2022, Nông nảy sinh ý định đốt nhà con nợ. Để thực hiện hành vi, Nông mua một bộ hàn gió đá mini, can nhựa chứa xăng 7 lít về để ở nhà chờ thời cơ thực hiện hành vi phạm tội.

Cuối tháng 7-2022, Nông đem bộ hàn gió đi đến nhà của ông Nam rồi cắt thủng một lỗ nhỏ trên cửa sắt thoát hiểm phía sau nhà, sau đó nhét một miếng vải và châm lửa đốt. Do lửa cháy nhỏ nên Nông bỏ về, gia đình ông Nam không phát hiện vụ việc.

Đến khoảng 2 giờ ngày 10-8-2022, Nông điều khiển xe đem theo bộ hàn gió đến nhà ông Nam. Nông dựng xe ở lề đường gần đó rồi đi bộ đến cửa thoát hiểm phía sau nhà ông Nam dùng bộ hàn cắt rộng lỗ thủng trên cửa sắt đã cắt trước đó đủ nhét ống nhựa để đổ xăng vào nhà.

Khi cắt xong, Nông thu gom bộ dụng cụ hàn đem về nhà cất giấu. Sau đó, Nông lấy can nhựa chứa xăng đã chuẩn bị từ trước và quay lại vị trí cửa thoát hiểm phía sau nhà ông Nam.

Tại đây, bị cáo sử dụng ống nhựa tự chế, đổ khoảng 7 lít xăng trong can nhựa vào nhà rồi châm lửa đốt. Khi ngọn lửa bùng cháy, Nông lấy xe chạy về nhà. Lúc này, chị Trần Thị Hòa (SN 1977, là vợ ông Nam) phát hiện nhà bị cháy nên hô hoán cho chồng và 2 con mở cửa trước để thoát ra ngoài và kịp thời dập tắt lửa. Một số tài sản trong nhà bị cháy thiệt hại hơn 7 triệu đồng.

Tại phiên toà, Nông khai quá tức giận trước việc ông Nam không trả nợ. Ngoài ra, mỗi lần bị cáo đến đòi nợ thì bị vợ ông Nam chửi bới. HĐXX nhận định, bị cáo phạm tội với các tình tiết tăng nặng, cố tình thực hiện tội phạm đến cùng, bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người và có tính chất côn đồ nên đã tuyên án như trên.

Có thể bạn quan tâm

Cộng đồng chung tay phòng tránh tai nạn giao thông

Cộng đồng chung tay phòng ngừa tai nạn giao thông

(GLO)- Hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông (cao điểm diễn ra từ ngày 12 đến 30-11-2025) là dịp để cộng đồng và mỗi cá nhân cùng hướng tới mục tiêu đảm bảo an toàn giao thông. Sự kiện nhắc nhở mọi người nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật và chủ động phòng ngừa tai nạn giao thông (TNGT).

Lực lượng Công an xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải thông tin thất thiệt.

Xử lý nghiêm hành vi tung tin giả giữa thiên tai

(GLO)- Trong đợt mưa lũ vừa qua tại Gia Lai và các tỉnh lân cận, một số đối tượng đã đăng thông tin sai sự thật trên không gian mạng. Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh) đã khẩn trương xác minh để “dọn rác” trên mạng xã hội.

Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai hướng dẫn người dân một số nội dung liên quan đến thủ tục nộp phạt nguội.

Gia Lai: 11 tháng phạt nguội hơn 125,6 tỷ đồng

(GLO)- Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai cho biết, tính từ ngày 15-12-2024 đến 14-11-2025, qua hệ thống camera giám sát đã phát hiện, xử lý hàng chục nghìn trường hợp vi phạm với tổng số tiền theo thông báo hơn 125,6 tỷ đồng.

null