Để phong trào kế hoạch nhỏ thực sự ý nghĩa

(GLO)- Để tham gia phong trào kế hoạch nhỏ như các năm trước, ngay từ đầu năm học này, cháu trai tôi tự đem vỏ lon, bìa carton cất sẵn vào một góc chờ ngày đem lên trường ủng hộ. Thế nhưng, một số phụ huynh trong lớp lại cho rằng, đằng nào họ cũng phải ra hàng ve chai mua vỏ lon bia, giấy vụn về cho con nộp nên đưa tiền cho con bỏ vào heo đất. Giải pháp này nhanh chóng được mọi người đồng ý triển khai.
Chuyện chẳng có gì đáng nói khi việc phát động này chỉ kéo dài trong 1 tháng. Con heo đất vừa mua chưa kịp “ăn” no đã phải đem đập để tổng kết số tiền nộp về cho liên đội. Hơn nữa, mỗi học sinh cũng được ba mẹ cho 10-20 ngàn đồng để góp một lần khiến việc nuôi heo cũng không còn nhiều ý nghĩa. Vậy mới thấy, phong trào kế hoạch nhỏ phát động cho học sinh song phần lớn đều do phụ huynh làm thay. Trước đây, một số trường còn đặt chỉ tiêu cho học sinh trong việc thu gom phế liệu, có nơi lên đến 40 kg/em. Điều này vô tình trở thành gánh nặng, tạo áp lực và khiến phong trào giảm đi ý nghĩa vốn có.
Phong trào kế hoạch nhỏ là hình thức vận động gây quỹ truyền thống của Đội TNTP Hồ Chí Minh, duy trì từ năm 1958 đến nay. Ngoài một số nơi lựa chọn cách làm sáng tạo thì hầu hết địa phương trong cả nước vẫn triển khai khá rập khuôn, cứng nhắc. Vẫn biết rằng, việc thu gom phế liệu hay nuôi heo đất giúp các em hình thành ý thức bảo vệ môi trường, yêu lao động, biết dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh cũng như nuôi dưỡng tinh thần “tương thân tương ái”, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Dù vậy, ba mẹ thực hiện giúp khiến các em không cảm nhận được niềm vui khi dần dẫn đến sự thờ ơ, vô cảm và khiến phong trào không còn ý nghĩa. 
Kế hoạch nhỏ-ý nghĩa lớn. Để phong trào này thực sự hiệu quả thì cần sự sáng tạo, linh hoạt trong cách tổ chức của từng trường học. Ví dụ, việc nuôi heo đất cần triển khai trong thời gian dài hơn, cần phát động từ đầu năm học và đến cuối năm thì “đập heo” để học sinh có thể tham gia tiết kiệm nhiều lần hơn. Bên cạnh đó, tùy vào điều kiện thực tế mà có cách áp dụng, triển khai phong trào sao cho phù hợp, tránh hình thức. Ngoài nuôi heo đất, thu gom phế liệu như hiện tại, các liên đội có thể phát động mỗi đội viên trồng 1 cây xanh, tổ chức phiên chợ nhỏ tạo không gian cho học sinh sáng tạo các sản phẩm từ vẽ tranh, làm thủ công, món ăn vặt… để trao đổi, bán gây quỹ. Dù ở hình thức nào cũng nên chú trọng đến sự tham gia của học sinh nhằm giúp các em hiểu về ý nghĩa và có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm qua chính các hoạt động trong môi trường giáo dục.
KHÔI NGUYÊN

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm để rèn kỹ năng sống cho thiếu nhi

Trải nghiệm để rèn kỹ năng sống cho thiếu nhi

(GLO)- Trải nghiệm gói bánh chưng, đi bộ gây quỹ, trình diễn thời trang tái chế là những hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thiếu nhi Việt Nam-Học tập tốt, rèn luyện chăm“ do Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Công ty cổ phần Sữa quốc tế-thương hiệu Kun tổ chức tại Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) vào cuối tuần qua. Hơn 2.000 thiếu nhi trên địa bàn thành phố đã có một ngày hội thật vui và ý nghĩa.
Krông Pa ngăn chặn nạn tảo hôn

Krông Pa ngăn chặn nạn tảo hôn

(GLO)- Tại huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai), tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) vẫn còn tồn tại. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cuộc sống nhiều gia đình lâm vào cảnh khó khăn. Để ngăn chặn tình trạng này, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân.
"Tiếp sức" các dự án vì cộng đồng

"Tiếp sức" các dự án vì cộng đồng

(GLO)- “Tôi và dự án kinh doanh vì cộng đồng“ là chủ đề hội thi “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Gia Lai“ năm học 2022-2023 do Tỉnh Đoàn phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức ngày 9-1. Các dự án tham gia hội thi thuộc nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau nhưng đều lan tỏa tinh thần nhân ái vì cộng đồng.
Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc

Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc

(GLO)- Năm 2022, công tác gia đình và phòng-chống bạo lực gia đình tiếp tục nhận được sự quan tâm của các ban, ngành, địa phương trong tỉnh Gia Lai. Nhờ đó, các tổ chức, cá nhân nâng cao nhận thức về phòng-chống bạo lực gia đình, hướng đến xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc“.
Nơi hội tụ những "nhà khoa học" trẻ

Nơi hội tụ những "nhà khoa học" trẻ

(GLO)- Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2022-2023 vừa khép lại vào chiều 7-1. Không chỉ giúp học sinh Gia Lai thỏa sức sáng tạo, phát huy năng lực trong nghiên cứu, sân chơi bổ ích này còn góp phần “ươm mầm“ những “nhà khoa học“ trẻ.
Học sinh, sinh viên Gia Lai phấn đấu "vừa hồng, vừa chuyên"

Học sinh, sinh viên Gia Lai phấn đấu "vừa hồng, vừa chuyên"

(GLO)- Tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, học sinh-sinh viên (HS-SV) tỉnh Gia Lai không chỉ ra sức học tập mà còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do tổ chức Đoàn-Hội các cấp tổ chức. Với sự đổi mới, sáng tạo trong từng hoạt động, HS-SV có cơ hội rèn luyện để ngày càng tự tin, có bản lĩnh và kỹ năng, xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước.
9X khởi nghiệp từ trà kombucha đa vị

9X khởi nghiệp từ trà kombucha đa vị

(GLO)- Tốt nghiệp Khoa Kinh tế đối ngoại (Trường Đại học Kinh tế-Luật, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) nhưng chị Lê Thị Thu Hồng (tổ 7, thị trấn Chư Sê) lại có niềm đam mê với thức uống dinh dưỡng kombucha. Chị xây dựng dự án phát triển chuỗi cung ứng trà kombucha đa vị và xuất sắc giành giải nhì tại Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Gia Lai lần thứ VI-2022.
Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.