“Đảng viên đi trước”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Những năm qua, cán bộ, đảng viên làng Leng Tô (thị trấn Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) luôn phát huy vai trò tiên phong gương mẫu trong phát triển kinh tế gia đình và quan tâm giúp đỡ các hộ nghèo cùng vươn lên.

Trước năm 2018, gia đình anh Đinh Pó thuộc diện hộ nghèo ở làng Leng Tô. Nhưng sau đó, đời sống gia đình anh đã dần khởi sắc với thu nhập bình quân mỗi năm hơn 100 triệu đồng. Nhờ vậy mà vợ chồng anh có tiền để mua sắm các vật dụng thiết yếu phục vụ cuộc sống và xây dựng công trình vệ sinh tự hoại, nhà tắm. Để có được sự thay đổi tích cực ấy không thể không kể đến công lao của Chi bộ làng Leng Tô.

Anh Pó cho biết: “Nhằm từng bước nâng cao đời sống kinh tế của người dân trong làng, Chi bộ đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp thiết thực. Đầu tiên, Chi bộ giúp đỡ những gia đình đảng viên vươn lên thoát nghèo để làm gương. Gia đình tôi là một trong số đó. Chi bộ đã quan tâm động viên, hướng dẫn gia đình tôi chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Tôi mạnh dạn làm theo và vươn lên thoát nghèo, thành hộ có điều kiện kinh tế khá giả trong làng. Giờ tôi rất vui, không còn tự ti như trước nữa”.

Một buổi sinh hoạt của Chi bộ làng Leng Tô. Ảnh: T.D

Một buổi sinh hoạt của Chi bộ làng Leng Tô. Ảnh: T.D

Không riêng gia đình anh Pó mà đời sống kinh tế của 23 đảng viên trong Chi bộ làng Leng Tô cũng có những thay đổi theo chiều hướng tích cực. Có được điều này là chính là nhờ sự đồng lòng, quyết tâm của Chi bộ với phương châm “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Theo đó, Chi bộ yêu cầu các đảng viên phải gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình và các phong trào ở địa phương.

Ngoài ra, Chi bộ cũng cử đảng viên tham gia các lớp tập huấn do huyện, xã tổ chức để tiếp thu kiến thức mới về sản xuất nông nghiệp rồi áp dụng vào thực tiễn. Chi bộ cũng cử những đảng viên có đời sống kinh tế khá giả quan tâm hỗ trợ gia đình đảng viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo. Nhờ vậy, đến nay, làng Leng Tô không có gia đình đảng viên thuộc diện hộ nghèo.

Chi bộ làng Leng Tô cũng đang nỗ lực để phấn đấu giúp 53 hộ trong làng vươn lên thoát nghèo. Riêng năm 2023, Chi bộ phấn đấu đưa 11 hộ ra khỏi diện nghèo bằng cách cử đảng viên theo dõi giúp đỡ làm các thủ tục vay vốn ngân hàng. Bên cạnh đó, các đảng viên trong Chi bộ cũng thường đến tận nhà vận động các hộ này thay đổi nếp nghĩ, cách làm.

Chị Đinh Thị Yat chia sẻ: “Vợ chồng mình mới cưới và ra ở riêng nên còn khó khăn. Hiện nay, gia đình mình đang tự tin sẽ sớm thoát nghèo bởi được Chi bộ làng quan tâm giúp đỡ, động viên và hướng dẫn vay vốn ngân hàng để mua bò sinh sản về nuôi, đầu tư phát triển sản xuất. Đảng viên trong Chi bộ còn hướng dẫn kỹ thuật nên vợ chồng mình tự tin hơn khi chăm sóc vật nuôi, cây trồng của gia đình”.

Chi bộ làng Leng Tô phân công đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ để động viên, giúp đỡ người dân thoát nghèo. Ảnh: T.D

Chi bộ làng Leng Tô phân công đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ để động viên, giúp đỡ người dân thoát nghèo. Ảnh: T.D

Theo ông Đinh Đưm-Bí thư Chi bộ làng Leng Tô: Chi ủy phân công đảng viên phụ trách theo từng nhóm hộ nên nắm rõ được hoàn cảnh của từng gia đình trong làng. Sau đó, trong các cuộc họp, đảng viên phân tích, đánh giá tình hình kinh tế của những hộ nghèo đó và nêu phương thức giúp họ thoát nghèo.

“Ban đầu là động viên các hộ nỗ lực thay đổi nếp nghĩ, cách làm và hỗ trợ họ thủ tục vay vốn, kỹ thuật nuôi trồng. Chúng tôi cũng thường xuyên qua lại để nắm tình hình, kiểm tra xem các hộ có chăm chỉ làm lụng, chăm sóc cây trồng, vật nuôi hay bỏ bê. Việc phân công đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ của Chi bộ được cấp trên đánh giá cao bởi góp sức giúp cho nhiều hộ dân trong làng vươn lên thoát nghèo. Hiện Chi bộ làng Leng Tô được Đảng ủy thị trấn Đak Pơ lựa chọn để thực hiện xây dựng mô hình chi bộ kiểu mẫu”-ông Đưm cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai sẵn sàng ngày hội tòng quân

Gia Lai sẵn sàng ngày hội tòng quân

(GLO)- Thời điểm này, các địa phương, đơn vị tại Gia Lai đang khẩn trương hoàn thành công tác chuẩn bị cho lễ giao nhận quân năm 2024. 100% công dân có lệnh gọi nhập ngũ đã sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Chư Pưh tập trung chỉ đạo đại hội Mặt trận các cấp

Chư Pưh tập trung chỉ đạo đại hội Mặt trận các cấp

(GLO)- Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp là sự kiện chính trị quan trọng. Thời gian qua, cả hệ thống chính trị huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) đã quan tâm chỉ đạo triển khai đại hội Mặt trận cấp xã, tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Chư Pưh lần thứ IX (nhiệm kỳ 2024-2029).

Chư Sê quan tâm phát triển đảng viên

Chư Sê quan tâm phát triển đảng viên

(GLO)- Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng nhằm góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Những năm qua, Đảng bộ huyện Chư Sê đã thực hiện tốt công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên hàng năm cũng như cho cả nhiệm kỳ 2020-2025.

Nguyễn Quang Trường: Bí thư chi bộ “dân vận khéo”

Nguyễn Quang Trường: Bí thư chi bộ “dân vận khéo”

(GLO)- Tích cực tham gia công tác dân vận, trách nhiệm với công việc và gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương là nhận xét của cán bộ và người dân dành cho anh Nguyễn Quang Trường-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn 1, xã Ia Blang, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.