Dân làng Bok Rei “khóc ròng” vì đường sá lầy lội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hàng chục hộ dân tại làng Bok Rei (xã Đak Sơ Mei, tỉnh Gia Lai) đang gặp trở ngại về giao thông khi con đường liên xã dài hơn 2 km lầy lội bùn đất. Năm học mới sắp đến gần, nỗi lo càng lớn hơn khi các em học sinh sẽ phải vượt qua quãng đường trắc trở này để tới lớp.

Đây là tuyến đường liên xã kết nối giữa làng Bok Rei và xã Hải Yang (cũ). Từ ngã ba giữa đường liên xã Đak Sơ Mei-Hà Đông đi về phía khu dân cư có gần 30 hộ dân tại làng Bok Rei sinh sống dài gần 3 km; trong đó, hơn 2 km hiện là đường đất.

con-duong-la-noi-lo-voi-cac-hoc-sinh-khi-nam-hoc-moi-dang-den-gan-anh-van-ngoc.jpg
Con đường là nỗi lo với các em học sinh khi năm học mới đang đến gần. Ảnh: Văn Ngọc

Nhiều năm qua, mỗi khi vào mùa mưa, đoạn đường này lại trở nên lầy lội, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân trong khu vực. Với đặc thù đất đỏ bazan, khi có nhiều phương tiện từ xe máy, công nông, ô tô chở hàng hóa… qua lại, mặt đường đã bị cày xới, tạo nên nhiều hố bùn sâu 20-50 cm.

Đường đất trơn trượt làm không ít người bị ngã, đặc biệt ở các đoạn dốc. Em Luyn (làng Bok Rei) chia sẻ: “Do trường cách nhà khá xa nên cha mẹ mua cho em xe máy điện để tự đi. Mỗi lần đi qua đoạn đường này, em rất lo vì nhiều lần té ngã. Dù không chấn thương nhưng quần áo và cặp sách bẩn hết, em phải mang túi nilon bọc lại và mang thêm quần áo để thay. Còn khoảng 1 tháng nữa vào năm học rồi mà đường vẫn lầy lội thế này, chúng em cảm thấy rất lo lắng”.

nguoi-dan-nom-nop-lo-au-khi-di-lai-doan-duong-lay-loi-nay-anh-van-ngoc.jpg
Người dân nơm nớp lo âu khi di chuyển qua đoạn đường lầy lội. Ảnh: Văn Ngọc

Ở một số thời điểm, lượng bùn đất quá lớn khiến giao thông tại đây bị tê liệt, khu dân cư bị chia cắt, hầu hết phương tiện đều không thể qua lại. Ông Ma A Dung (làng Bok Rei) cho hay: “Năm ngoái, mưa lớn kéo dài khiến đường lầy lội, cả xe máy, ô tô hay công nông đều không thể đi lại được. Các hộ dân trong làng phải thuê một chiếc máy cày chở lúa ra khu vực trung tâm xã để xay xát gạo. Đoạn đường chỉ hơn 2 km nhưng đi mất nửa tiếng mới tới nơi”.

dan-lang-bok-rei-mong-moi-mot-con-duong-kien-co-anh-van-ngoc.jpg
Dân làng Bok Rei mong mỏi một con đường kiên cố. Ảnh: Văn Ngọc

Cũng theo ông Dung, để khắc phục tạm thời tình trạng này, hàng năm, dân làng đều góp tiền mua xà bần từ các công trình xây dựng về đổ lên những khu vực lầy lội nhất. Dù mất hàng chục triệu đồng mỗi năm, song đến mùa mưa năm sau, tình trạng này vẫn lại tái diễn.

“Không chỉ người dân trong làng đi qua tuyến đường này mà quanh đây còn có nương rẫy của nhiều người ở nơi khác. Đường sá lầy lội nên phát sinh thêm chi phí khi vận chuyển phân bón, thương lái cũng ép giá khi thu mua cà phê. Chúng tôi mong mỏi đoạn đường sớm được đổ bê tông để bà con thuận lợi hơn trong đời sống cũng như phát triển kinh tế”-ông Dung bày tỏ.

Dân làng Bok Rei khổ sở khi phải đi qua đoạn đường lầy lội. Clip: Văn Ngọc

Trao đổi với P.V, ông Bâm-Thôn trưởng Bok Rei-cho biết: Tuyến đường này dù có nhiều xe đi lại, có khu dân cư nhưng chưa được đổ bê tông. Người dân cũng nhiều lần ý kiến lên xã và được trả lời rằng do là đường liên xã với Hải Yang cũ nên phải có sự thống nhất của 2 bên. Bởi vậy, nhiều năm qua, bà con vẫn phải đi lại trên con đường đất lầy lội vào mùa mưa. Sắp tới, mong rằng các cấp sẽ quan tâm đầu tư con đường để tạo thuận lợi cho dân làng trong việc đi lại, vận chuyển nông sản”.

Có thể bạn quan tâm

Cựu chiến binh xã Chư A Thai ra mắt mô hình tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ con cháu hội viên khó khăn

Cựu chiến binh xã Chư A Thai ra mắt mô hình tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ con cháu hội viên khó khăn

(GLO)- Ngày 12-3, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai) ra mắt mô hình “Tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ, đỡ đầu con cháu hội viên có hoàn cảnh khó khăn” giai đoạn 2025-2030. Đây là công trình chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai khảo sát chuẩn bị chương trình hỗ trợ người dân tại hai buôn kết nghĩa.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai khảo sát chuẩn bị chương trình hỗ trợ người dân tại hai buôn kết nghĩa

(GLO)- Ngày 12-3, đồng chí Huỳnh Kiên - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đến khảo sát thực tế tại buôn Ngôl và buôn Choanh (xã Uar) nhằm nắm bắt tình hình đời sống của người dân, chuẩn bị cho các hoạt động an sinh xã hội và Tháng Thanh niên năm 2026.

Ngăn chặn tà đạo núp bóng tôn giáo

Ngăn chặn tà đạo núp bóng tôn giáo

(GLO)- Thời gian qua, bọn phản động FULRO lưu vong móc nối với các đối tượng trong nước phục hồi tổ chức, núp bóng tôn giáo để lôi kéo người dân tham gia cái gọi là “Bana Đê ga Kon Kông”.

Tuần lễ áo dài tại các đơn vị

Rực rỡ “Tuần lễ Áo dài”

(GLO)- Hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2026 do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tổ chức các hoạt động phong phú, tạo nên không khí sôi nổi nhân dịp kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2026). 

Hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất phục vụ thi công Dự án sân bay Phù Cát.

Hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất thi công Dự án sân bay Phù Cát

(GLO)- Ngày 6-3, Ban Quản lý Dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh Gia Lai cho biết: Các nhà thầu đã hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất phục vụ Dự án đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ Cảng hàng không Phù Cát (gọi tắt Dự án).

Những con đường gắn kết tình làng nghĩa xóm

Những con đường gắn kết tình làng nghĩa xóm

(GLO)- Với sự chung sức, đồng lòng và tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, người dân nhiều thôn, làng ở phía Tây tỉnh Gia Lai đã cùng nhau hiến đất, góp công, góp của để mở rộng, nâng cấp những tuyến đường giao thông nông thôn, góp phần giúp diện mạo quê hương tươi đẹp hơn.

null