Cựu đại úy Công an Lê Thị Hiền từng náo loạn sân bay bị truy tố cùng đồng phạm về tội "Cướp tài sản"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Viện Kiểm sát nhân dân quận Đống Đa (TP. Hà Nội) vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối tượng Lê Thị Hiền (39 tuổi, trú phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) và 17 bị can khác về tội “Cướp tài sản”, quy định tại khoản 2 điều 168 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, cáo trạng xác định với hình thức "dí bill", từ ngày 31-3 đến 14-4-2021, các đối tượng đã thực hiện 4 vụ cướp tài sản, chiếm đoạt tổng số hơn 84 triệu đồng.

 Cựu đại úy Lê Thị Hiền. Ảnh: Kiến Trần/TNO
Cựu đại úy Lê Thị Hiền. Ảnh: Kiến Trần/TNO


Báo Thanh Niên thông tin, cơ quan tố tụng xác định, năm 2019, đối tượng Lê Thị Hiền hùn vốn với 2 bị can khác mở quán bar Magic Lounge tại số 106 Tôn Đức Thắng (phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa) để kinh doanh đồ ăn, uống, bóng cười… Hiền nhận trách nhiệm quản lý hậu cần, thu chi, “đối ngoại” cho quán bar này. Để tăng doanh thu, nhóm của Hiền thuê Nguyễn Thị Minh Trang (29 tuổi, trú quận Hà Đông, TP. Hà Nội) lên chương trình hoạt động cho quán và áp doanh thu hàng tỷ đồng mỗi tháng, nếu không đạt Trang không được hưởng công.

Để đảm bảo doanh số, Trang sử dụng “mỹ nhân kế” để “dí bill” và sẵn sàng phạm pháp khi khách không trả tiền. Cụ thể, Trang yêu cầu các nhân viên nữ dùng các ứng dụng hẹn hò trên mạng xã hội làm quen với nam giới, sau đó lôi kéo đến quán chơi cùng và gọi đồ sẵn. Chơi được một lúc, nhân viên của Trang sẽ bỏ trốn, để lại khách cho Trang và nhóm nhân viên nam xử lý. Nếu không chịu trả tiền, khách sẽ bị đánh để buộc trả tiền hoặc để lại tài sản giá trị.

Trao đổi với báo Tin Tức, luật sư Đỗ Minh Hiển-Văn phòng luật sư JVN-cho biết: "Dí bill" là thủ đoạn phạm tội nhằm làm cho bị hại phải chấp nhận thanh toán dịch vụ hoặc hàng hóa với giá cao, không đúng với giá trị thật hoặc buộc phải thanh toán hàng hóa mà người bị hại không sử dụng. Kèm theo thủ đoạn này là hành vi sử dụng vũ lực để chiếm đoạt tiền của bị hại.

"Người có hành vi "dí bill" kèm theo hành vi sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực ngay lập tức để chiếm đoạt tài sản sẽ bị xử lý về tội "Cướp tài sản" theo Điều 168 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017"-Luật sư Đỗ Minh Hiển thông tin.

“Trong vụ án này, các đối tượng đã lợi dụng mạng xã hội để làm phương tiện dụ khách vào bẫy, sau đó dùng vũ lực để chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn này không mới nhưng số vụ việc được giải quyết còn rất hạn chế. Một phần do người bị hại ngại trình báo tới các cơ quan bảo vệ pháp luật. Phần khác do các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn tinh vi như: Tên giả, che giấu thông tin về nhân thân, sử dụng mạng xã hội (vốn khó bị phát hiện và dễ dàng xóa dấu vết) để phạm tội nên người bị hại không có đủ chứng cứ để cung cấp cho cơ quan công an”-Luật sư Đỗ Minh Hiển cho hay.

Theo đó, với hành vi sử dụng vũ lực để chiếm đoạt tiền của 4 người với số tiền trên 80 triệu đồng, các đối tượng sẽ bị truy tố theo điểm đ, khoản 2, Điều 168 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 về tội "Cướp tài sản” với khung hình phạt từ 7 năm đến 15 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đến 100 triệu đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Theo Viện Kiểm sát nhân dân quận Đống Đa, quá trình điều tra, Hiền khai báo quanh co, không thừa nhận hành hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, căn cứ các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án có đủ cơ sở để kết tội nữ cựu đại úy công an này.

Trước đó, bà Lê Thị Hiền là cựu đại úy Công an, người đã mắng chửi nhân viên hàng không ở sân bay Tân Sơn Nhất hồi tháng 8-2019. Sau hành vi trên, bà Hiền bị kỷ luật, giáng cấp đại úy xuống trung úy, rồi cho xuất ngũ.

 

PHƯƠNG VI (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Trong 5 đảng viên vừa được Chi bộ Trường THPT Ya Ly tổ chức lễ kết nạp, có 3 đảng viên mới là học sinh. Ảnh: V.T

Tự hào đảng viên tuổi 18

(GLO)- Trở thành đảng viên khi vừa tròn 18 tuổi là niềm tự hào của nhiều bạn trẻ ở tỉnh Gia Lai, đây là minh chứng cho sự trưởng thành về nhận thức, bản lĩnh và lý tưởng sống. Vinh dự này đã trở thành động lực để các bạn trẻ nỗ lực hơn trong học tập, rèn luyện để cống hiến cho quê hương, đất nước.

Trải nghiệm ý nghĩa cùng chiến dịch “Hoa phượng đỏ”

Trải nghiệm ý nghĩa cùng chiến dịch “Hoa phượng đỏ”

(GLO)-Kỳ nghỉ hè bắt đầu cũng là lúc các đoàn viên thanh niên Gia Lai háo hức tham gia chiến dịch “Hoa phượng đỏ”. Không chỉ là sân chơi bổ ích trong dịp hè, chiến dịch còn là cơ hội để ĐVTN thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện, sống có trách nhiệm và trưởng thành từ những trải nghiệm thực tế.

Không để khó khăn cản trở ước mơ

Không để khó khăn cản trở ước mơ

(GLO)- Đó là những chia sẻ đầy xúc động của các sĩ tử đặc biệt tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tại tỉnh Gia Lai. Có em bị khuyết tật bẩm sinh, có em không may bị tai nạn giao thông ngay trước kỳ thi, dẫu khó khăn nhưng các em vẫn không từ bỏ hành trình chinh phục tri thức.

Top 4 bộ sách kỹ năng sống trẻ em nên đọc trong mùa hè này

Top 4 bộ sách kỹ năng sống trẻ em nên đọc trong mùa hè này

Mùa hè được xem là khoảng thời gian để trẻ nghỉ ngơi, vui chơi và khám phá thế giới xung quanh, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với trẻ nhỏ. Bốn bộ sách kỹ năng sống của Đinh Tị Books cho trẻ nhỏ dịp hè sẽ giúp các em những kỹ năng tự bảo vệ bản thân, để có một mùa hè thật vui và ý nghĩa.

'Hè vui, hè khỏe, hè an toàn' cho trẻ em Đắk Nông

'Hè vui, hè khỏe, hè an toàn' cho trẻ em Đắk Nông

Tháng hành động vì trẻ em năm 2025 đang được tỉnh Đắk Nông triển khai. Hướng đến sự phát triển toàn diện của trẻ em, tỉnh ưu tiên nguồn lực, huy động sự chung tay, mỗi người một hành động để xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em trên địa bàn.

Trả lại 'khoảng trời' cho trẻ thơ - Bài 2: Con công nhân lao động chơi ở đâu?

Trả lại 'khoảng trời' cho trẻ thơ - Bài 2: Con công nhân lao động chơi ở đâu?

Với không ít gia đình công nhân lao động ở những thủ phủ công nghiệp như TPHCM, Bình Dương, nghỉ hè là thời gian ám ảnh nhất. Bởi, con trẻ nghỉ hè nhưng phụ huynh vẫn đến nhà máy. Không ít phụ huynh buộc phải để con ở nhà một mình tại khu trọ, số khác đưa con cùng vào nhà máy hoặc gửi về quê.

Trả lại 'khoảng trời' cho trẻ thơ - Bài 1: Đôn đáo tìm chỗ chơi cho con

Trả lại 'khoảng trời' cho trẻ thơ - Bài 1: Đôn đáo tìm chỗ chơi cho con

Mỗi dịp hè về, câu hỏi: “Trẻ em sẽ chơi ở đâu?” lại trở thành mối bận tâm của nhiều bậc phụ huynh. Nhiều trẻ vì thiếu sân chơi đã phải giam mình trong nhà với điện thoại, tivi. Hè về, trẻ em rất cần một sân chơi đúng nghĩa, không chỉ là chốn nô đùa an toàn, mà còn là nơi ươm mầm nhân cách.

Nữ sinh Đà Nẵng giành giải Nhất viết thư UPU

Nữ sinh Đà Nẵng giành giải Nhất viết thư UPU

Hoá thân thành đại dương, viết một kịch bản gửi gắm đến đạo diễn lừng danh James Cameron để kêu cứu, bức thư của em Phạm Đoàn Minh Khuê, lớp 10C2, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng đã giành giải Nhất cuộc thi viết thư UPU lần thứ 54. Lễ trao giải diễn ra sáng nay, 16/5.

Gia Lai: 7 đại biểu tham gia Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII

Gia Lai: 7 đại biểu tham gia Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII

(GLO)- Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII-năm 2025 sẽ diễn ra trong 3 ngày (16 đến 18-5) tại TP. Hồ Chí Minh. Đại hội dự kiến có 444 đại biểu thanh niên đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó tỉnh Gia Lai có 7 đại biểu tham gia.