Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai thông báo tìm người bị hại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Gia Lai vừa có Thông báo số 825/CSHS  826/CSHS về việc tìm người bị hại trong vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.
Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đang thụ lý điều tra vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức xảy ra từ ngày 16-12-2018 đến ngày 9-3-2020 tại TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Kết quả điều tra xác định: Ngoài hành vi lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đã bị khởi tố, bị can Lê Văn Nhật (SN 1970, trú tại thôn Hà Lòng, xã Kdang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức đặt vấn đề đầu tư chi phí tìm kiếm, quy tập hài cốt quân nhân Mỹ chết tại Việt Nam. Cụ thể như sau:
Từ khoảng tháng 3-2013 đến tháng 8-2018, Lê Văn Nhật đã tiếp cận, làm quen với một số công dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Lâm Đồng, Bình Phước…, đặt vấn đề Lê Văn Nhật là thành viên hợp tác với Cơ quan tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ chết tại Việt Nam (MIA), hiện đang bảo quản một số bộ hài cốt của quân nhân Mỹ, khi phía Mỹ nhận các bộ hài cốt sẽ trả cho Nhật một số tiền lớn. Trong thời gian chờ bàn giao, Lê Văn Nhật cần phải có chi phí để duy trì hoạt động tìm kiếm, bảo quản hài cốt nên kêu gọi một số cá nhân đầu tư tiền cho Nhật, sau khi được phía Mỹ hoàn trả sẽ thanh toán lại cho các cá nhân này với khoản tiền lớn. Do tin tưởng nên nhiều cá nhân đã đưa cho Nhật số tiền dao động từ vài triệu đồng đến vài trăm triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Lê Văn Nhật bỏ trốn để chiếm đoạt.
Tại Thông báo số 826/CSHS, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai cho biết, hiện đang thụ lý điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra từ tháng 9-2015 đến tháng 8-2016 tại huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai. Kết quả điều tra đến nay xác định: Ngoài hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã bị khởi tố, bị can Lê Văn Nam và Nguyễn Thị Lệ Hoa (cùng trú tại thôn Phú Hòa, xã Ia Le, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) còn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức đặt vấn đề vay mượn tiền đáo hạn ngân hàng, nhận làm thủ tục thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng rồi chiếm đoạt tài sản. Cụ thể như sau:
Vào thời gian tháng 9-2015 và tháng 8-2016, Lê Văn Nam và Nguyễn Thị Lệ Hoa đã có thủ đoạn gian dối trong việc đã nhiều lần đặt vấn đề vay mượn tiền của một số cá nhân trên địa bàn huyện Chư Sê, Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) để đáo hạn ngân hàng. Do tin tưởng là thật nên nhiều người đã cho vợ chồng Lê Văn Nam và Nguyễn Thị Lệ Hoa vay tiền. Sau khi chiếm đoạt số tiền vay trên, Lê Văn Nam và Nguyễn Thị Lệ Hoa bỏ trốn khỏi địa phương.
Ngoài ra, Nguyễn Thị Lệ Hoa đã dùng thủ đoạn tự giới thiệu bản thân có quen biết với nhiều cán bộ ngân hàng trên địa bàn, có khả năng tác động để vay vốn nhanh. Do tin tưởng nên nhiều cá nhân đã giao sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mình đưa cho Nguyễn Thị Lệ Hoa để Hoa làm giúp thủ tục thế chấp vay vốn. Sau khi nhận được các loại giấy tờ trên, Nguyễn Thị Lệ Hoa và Lê Văn Nam thay hình của mình vào giấy chứng minh nhân dân của chủ sở hữu lô đất rồi đem đi thế chấp, chuyển nhượng cho người khác rồi chiếm đoạt.
Căn cứ Điều 05, Điều 141 Bộ luật Tố tụng hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; để phối hợp tìm người bị hại phục vụ công tác điều tra, xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ mở rộng vụ án, xử lý theo đúng quy định của pháp luật, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đề nghị ai là người đã chuyển tiền cho Lê Văn Nhật, ai là người đã chuyển tiền, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ tùy thân cho Lê Văn Nam và Nguyễn Thị Lệ Hoa nhằm mục đích như trên thì liên hệ Cơ quan CSĐT (Phòng Cảnh sát hình sự) Công an tỉnh Gia Lai (SĐT: 0694329148, địa chỉ 267A Trần Phú, phường Diên Hồng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) gặp Điều tra viên Nguyễn Ngọc Trung (SĐT: 0919134235) cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan đến vụ án để Cơ quan điều tra giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật.
PHAN KIỀU

Có thể bạn quan tâm

Ia Rtô tập trung giảm nghèo thực chất, bền vững

Ia Rtô tập trung giảm nghèo thực chất, bền vững

(GLO)- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xã Ia Rtô (thị xã Ayun Pa) đang gấp rút triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo. Công tác kiểm tra, giám sát được đẩy mạnh, góp phần để các chính sách giảm nghèo được thực hiện hiệu quả, kết quả giảm nghèo thực chất và bền vững.
Chư Sê chủ động phòng tránh hạn vụ Đông Xuân

Chư Sê chủ động phòng tránh hạn vụ Đông Xuân

(GLO)- Cùng với thu hoạch vụ mùa, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê phối hợp với chính quyền các địa phương hướng dẫn người dân chuẩn bị mọi điều kiện để gieo trồng vụ Đông Xuân 2023-2024. Trong đó, huyện chú trọng triển khai các giải pháp chống hạn ngay từ đầu vụ như: chọn giống ngắn ngày, chống chịu hạn tốt, gieo sạ sớm, chuyển đổi những diện tích thường xuyên bị hạn sang trồng các cây trồng phù hợp.

Kông Chro: Quan tâm hỗ trợ hộ nghèo an cư

Kông Chro: Quan tâm hỗ trợ hộ nghèo an cư

(GLO)- Thực hiện Dự án 5 hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai phối hợp với huyện Kông Chro triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo hoàn thành xây dựng và sửa chữa 357 căn nhà. Việc an cư đã tạo động lực để các hộ này tập trung phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai tổ chức cho hội viên đi thực tế

Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai tổ chức cho hội viên đi thực tế

(GLO)-

Thực hiện kế hoạch tổ chức hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí đạt chất lượng năm 2023, trong 3 ngày (30-11 đến 2-12), Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai tổ chức chuyến đi sáng tạo tác phẩm báo chí tại Binh đoàn 15 cho các một số hội viên, nhà báo của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đứng chân trên địa bàn tỉnh.

Bàn giao nhà cho hộ nghèo huyện Kbang và Krông Pa

Bàn giao nhà cho hộ nghèo huyện Kbang và Krông Pa

(GLO)- Sáng 30-11, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Rsai tổ chức bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình ông Kpă Lâm (buôn Chư Tê) thuộc diện hộ nghèo, khó khăn về nhà ở.
 Luật sư Bùi Thanh Vũ tư vấn pháp luật về việc nhận con nuôi

Luật sư Bùi Thanh Vũ tư vấn pháp luật về việc nhận con nuôi

(GLO)- *Bạn đọc N.T.C. hỏi: Tôi năm nay 36 tuổi. Từ trước đến nay, tôi chưa đăng ký kết hôn hay chung sống như vợ chồng với ai, cũng không có con. Vì vậy, tôi có ý định xin cháu H. (4 tuổi) là con của em gái ruột tôi làm con nuôi. Vợ chồng em tôi cũng đồng ý cho tôi nhận cháu làm con nuôi. Xin luật sư cho biết theo quy định của pháp luật, tôi có được nhận cháu H. làm con nuôi hay không? Nếu được, tôi phải làm thủ tục nhận con nuôi ở đâu?