Chuẩn bị hạ tầng đón sóng đầu tư ngoại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Việt Nam đã khống chế khá thành công dịch bệnh COVID-19, “lội ngược dòng” với tăng trưởng dương trong khi nhiều quốc gia trên thế giới bị COVID-19 gây thiệt hại nặng nề, kinh tế tăng trưởng âm. Trong bối cảnh này, trước xu hướng chuyển dịch đầu tư đến những quốc gia an toàn hơn, Việt Nam đang chuẩn bị mọi điều kiện để nắm bắt cơ hội đón sóng đầu tư FDI.

Việt Nam cần cải cách mạnh mẽ, chuẩn bị mọi điều kiện để đón sóng đầu tư mới. Ảnh minh họa: TTXVN
Việt Nam cần cải cách mạnh mẽ, chuẩn bị mọi điều kiện để đón sóng đầu tư mới. Ảnh minh họa: TTXVN


5 điều kiện tiên quyết để đón sóng đầu tư mới

Theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - TS Vũ Tiến Lộc, hiện có nhiều tín hiệu tốt khi 30 nhà đầu tư Nhật Bản xin chuyển dự án về Nhật Bản hoặc sang các nước thì đã có 15 dự án sang Việt Nam. Đặc biệt, Tập đoàn Samsung đến năm 2022 sẽ đưa vào hoạt động trung tâm R&D lớn nhất tại Đông Nam Á, trong khi tập đoàn này đang đóng góp 25% giá trị xuất khẩu của Việt Nam.

Về vấn đề thu hút đầu tư của Việt Nam, ông Glenn Hughes - Trưởng đại diện Tập đoàn Logos tại Việt Nam - đánh giá, đặc điểm thu hút đầu tư của Việt Nam với các nhà đầu tư nước ngoài gồm nhiều yếu tố tổng hoà. Và Việt Nam có thể đi trước các nền kinh tế trong thu hút đầu tư nước ngoài bởi sự kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 của Việt Nam đang tạo niềm tin cho nhà đầu tư, là địa chỉ hấp dẫn các nhà đầu tư ngoại. Vấn đề đặt ra là chúng ta phải làm gì để đón được sóng đầu tư.

Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Nhất Hoàng cho rằng, để thu hút đầu tư nước ngoài, đầu tiên phải có đất khu công nghiệp (KCN) vì dòng vốn đầu tư chủ yếu đến là các KCN. Thứ hai, đào tạo nguồn nhân lực. Thứ ba, liên quan tới vấn đề năng lượng, Bộ Công Thương đang rà soát lại tổng sơ đồ điện VIII. Trong danh sách mục, nhiều chục tỉ USD đầu tư vào lĩnh vực này. Thứ tư, đẩy mạnh công nghiệp phụ trợ. Thứ năm, không ngừng sửa đổi các chính sách. Ví dụ, Luật đầu tư sửa đổi với nhiều chính sách thủ tục rườm rà được cắt giảm và có nhiều ưu đãi hơn rất nhiều.

2 tháng cuối năm: Kiên định với mục tiêu kép để đạt tăng trưởng dương

Chính phủ đã xác định và nỗ lực cao độ để bảo đảm thực hiện thành công “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả, bảo vệ an toàn sức khỏe cho nhân dân, vừa nỗ lực phục hồi, duy trì nhịp độ kinh tế xã hội (KT-XH) trong trạng thái bình thường mới. Việt Nam là một trong những điểm sáng về phát triển KT-XH trong bức tranh kinh tế thế giới ảm đạm, đa số các nền kinh tế rơi vào suy thoái. Bất chấp những ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, tốc độ tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm 2020 đạt 2,12%; dự kiến cả năm đạt 2-3%.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), năm 2020, Việt Nam có thể vươn lên trở thành nền kinh tế có quy mô đứng thứ 4 trong khối ASEAN. Trong bối cảnh thương mại toàn cầu sụt giảm, tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2020 của Việt Nam vẫn tăng trên 4%, xuất siêu 5 năm liên tiếp, 10 tháng đầu năm 2020 xuất siêu kỷ lục gần 19 tỉ USD. Môi trường đầu tư kinh doanh liên tục được cải thiện, cải cách hành chính được triển khai mạnh mẽ, cộng đồng doanh nghiệp lớn mạnh không ngừng...

Từ những tín hiệu lạc quan trên, ngày 11.11.2020, Quốc hội đã thống nhất giao chỉ tiêu GDP năm 2021 ở mức tăng trưởng 6% và Việt Nam nỗ lực để đạt mức tăng trưởng trên, song song với việc kìm lạm phát dưới 4%.

 

http://https://laodong.vn/kinh-te/chuan-bi-ha-tang-don-song-dau-tu-ngoai-854976.ldo

Theo PHONG NGUYỄN (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Chư Sê đưa nguồn vốn ưu đãi đến với người dân

Chư Sê đưa nguồn vốn ưu đãi đến với người dân

(GLO)- Thông qua 15 điểm giao dịch xã, thị trấn, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức các phiên giao dịch định kỳ mỗi tháng để giải ngân cho vay và cung cấp dịch vụ ngân hàng đến tận tay người dân.

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Khát vọng trung tâm tài chính toàn cầu

Thế giới hiện có 119 trung tâm tài chính quốc tế, song chỉ có khoảng 20 trung tâm thành công, hiệu quả. 'Sinh sau đẻ muộn', làm sao để trung tâm tài chính tại VN cạnh tranh được với các trung tâm rất lớn của khu vực như Thượng Hải (Trung Quốc), Dubai, Singapore…?

Tăng tốc xử lý tài chính, ngân sách nhà nước trước khi sắp xếp lại đơn vị hành chính

Tăng tốc xử lý tài chính, ngân sách nhà nước trước khi sắp xếp lại đơn vị hành chính

(GLO)- Sở Tài chính Gia Lai và các đơn vị liên quan đang tăng tốc rà soát, tổng hợp số liệu xử lý tài chính, ngân sách nhà nước trước khi tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp. Đồng thời, hướng dẫn các đơn vị xây dựng phương án bàn giao nguồn tài chính, ngân sách theo đúng quy định.

Lập Trung tâm tài chính quốc tế để Việt Nam bứt phá - Bài 1: Mở lối thu hút dòng vốn mới

Lập Trung tâm tài chính quốc tế để Việt Nam bứt phá - Bài 1: Mở lối thu hút dòng vốn mới

Với việc hình thành Trung tâm tài chính quốc tế tại TPHCM và Đà Nẵng, một giai đoạn mới cho phát triển của các vùng kinh tế đặc thù, hình thành cầu nối hút vốn mới cho nền kinh tế. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết để tạo hành lang cho các trung tâm tài chính vận hành.

Đồng Yên mệnh giá 5.000 và 10.000 của Nhật Bản. (Ảnh: Internet)

Quốc gia nào đang là “chủ nợ” lớn nhất thế giới?

(GLO)- Lần đầu tiên sau 34 năm, Nhật Bản không còn là quốc gia nắm giữ vị thế chủ nợ lớn nhất thế giới, khi bị Đức vượt qua về quy mô tài sản ròng ở nước ngoài. Đây là một cột mốc đáng chú ý, diễn ra trong bối cảnh tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật vẫn tăng lên mức cao kỷ lục trong năm 2024.

“Nhiệm vụ kép”trong lĩnh vực đầu tư công

“Nhiệm vụ kép” trong lĩnh vực đầu tư công

(GLO)-Để công tác đầu tư công không bị gián đoạn trong quá trình sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, Gia Lai đang tiến hành “nhiệm vụ kép”: vừa khẩn trương rà soát, tổng hợp các chương trình, dự án; vừa quyết liệt thực hiện mục tiêu giải ngân theo chỉ đạo của Chính phủ.

Chư Pưh: Giải ngân hơn 700 triệu đồng hỗ trợ hộ nghèo và đối tượng chính sách

Chư Pưh: Giải ngân hơn 700 triệu đồng hỗ trợ hộ nghèo và đối tượng chính sách

(GLO)- Ngày 12-5, tại trụ sở UBND thị trấn Nhơn Hòa (huyện Chư Pưh), Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Pưh đã tiến hành giải ngân nguồn vốn tín dụng chính sách cho 15 hộ dân thuộc diện hộ nghèo và các đối tượng chính sách xã hội, với tổng số tiền 710 triệu đồng.

null