Emagazine

E-magazine Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

Cũng như nhiều hộ trong buôn Sô Ma Rơn (xã Ia Peng, huyện Phú Thiện), thu nhập chính của gia đình ông Phạm Văn Ba phụ thuộc vào 2,7 ha mía. Những năm trước, gia đình ông thu về hàng trăm triệu đồng mỗi vụ. Năm nay, mía được mùa, được giá, ông Ba khấp khởi chuẩn bị thu hoạch. Nhưng rồi mía bị cháy, ông bất lực đứng nhìn của cải bay theo khói tàn.

Cuối năm 2021, ông Nguyễn Duy Vân (thôn 6, xã An Trung, huyện Kông Chro) vay 470 triệu đồng đầu tư trồng 10 ha mía. Sau hơn 1 năm chăm sóc, cây mía phát triển tốt, năng suất ước đạt 100 tấn/ha. Ông Vân nhẩm tính, với giá mía 1,05 triệu đồng/tấn 10 chữ đường (cao hơn năm ngoái 100 ngàn đồng/tấn) thì ông thu về khoảng 750 triệu đồng. Nhưng chưa kịp thu hoạch thì tối 29-1, ngọn lửa đã cuốn đi bao công sức, vốn đầu tư của gia đình.

“Nghe bà con báo mía bị cháy, tôi vội chạy ra ruộng, nhưng gió thốc ngọn lửa cháy bừng bừng, chỉ biết đứng nhìn mà không làm gì được. Chỉ sau 1 đêm, ruộng mía mênh mông đến kỳ thu hoạch đã bị cháy đen, trơ trụi. Tôi lập tức báo tin và Nhà máy Đường An Khê kịp thời đến thu mua. Mía cháy bị trừ tạp chất 5% cùng các loại chi phí đội lên nên gia đình chỉ thu được gần 400 triệu đồng. Giờ không lãi đồng nào còn mang nợ. Tôi mong chính quyền địa phương vào cuộc điều tra để tìm ra thủ phạm gây cháy, đồng thời hỗ trợ gia đình để có kinh phí tái đầu tư”-ông Vân nghẹn ngào.

Tương tự, gia đình ông Phù Chí Linh (tổ 6, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) cũng bị cháy 2,5 ha mía tơ trồng ở xã Phú An, huyện Đak Pơ. Theo ông Linh, ai đó đã đốt lá mía làm cháy lan ra những diện tích mía chưa thu hoạch. “Bình thường sau khi thu hoạch mía, chúng tôi để 5-7 ngày mới đốt lá, vệ sinh đồng ruộng. Làm như thế để gốc mía có thời gian nghỉ, lấy lại sức. Sau khi đốt xong, cây nảy mầm rất nhanh. Còn khi mía bị cháy đột ngột sẽ gây sốc, làm tổn thương gốc dẫn đến thối rễ, khóm mía chết phải trồng dặm. Do đó, mía bị cháy không chỉ thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng tới vụ sau”-ông Linh cho hay.

Tính đến ngày 17-2, trên địa bàn huyện Đak Pơ xảy ra 5 vụ cháy mía với diện tích 11,5 ha của 14 hộ dân ở xã Phú An và thị trấn Đak Pơ. Mía bị cháy làm giảm thu nhập 5-10 triệu đồng/ha so với bình thường, càng chậm thu mua thì thiệt hại càng lớn do giảm chữ đường, trọng lượng.

Đến nay, người dân huyện Kông Chro đã thu hoạch được gần 60% diện tích mía. Trong khi đó, thời tiết trên địa bàn huyện đang cao điểm nắng nóng, hanh khô, rất dễ xảy ra cháy mía. Ông Trần Văn Đấu-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện-cho hay: “Song song với vận động người dân nâng cao ý thức phòng-chống cháy mía, Phòng phối hợp với các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, giám sát và đề nghị Nhà máy Đường An Khê đẩy nhanh tiến độ thu mua mía theo hợp đồng đã ký kết đầu tư; thực hiện phương thức thu mua, đảm bảo trật tự, an toàn cho vùng nguyên liệu nhằm hạn chế rủi ro cháy mía vào cao điểm mùa khô”.

Còn ông Mai Ngọc Quý-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Thiện thì cho hay: “Đến giữa tháng 2, bà con nông dân đã thu hoạch được 1.277 ha/2.734 ha mía, đạt 46,7%. Từ nay tới cuối vụ, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, động viên người dân căn cứ vào kế hoạch đốn của Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai chia sẻ với những người có mía cháy để được đốn trước”.

Tại huyện Kbang, nhằm hạn chế rủi ro, chính quyền địa phương khuyến cáo bà con thường xuyên thăm đồng, kịp thời phát hiện nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến cháy mía để xử lý kịp thời. Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Thanh Sơn nêu biện pháp: “Khi đốt lá mía, người dân phải làm sạch đường băng cản lửa, thông tin cho hộ có diện tích mía liền kề nắm được để cùng phối hợp; có biện pháp phòng-chống cháy lan; chủ động chuẩn bị dụng cụ, phương tiện sẵn sàng chữa cháy. Bên cạnh đó, các xã, thị trấn củng cố đội xung kích phòng-chống thiên tai, chuẩn bị lực lượng, dụng cụ, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ” một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất”.

Theo ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, từ đầu vụ thu hoạch đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra gần 100 vụ cháy mía. Theo điều tra ban đầu, nguyên nhân chủ yếu do một số người dân thiếu cẩn thận trong việc đốt, vệ sinh ruộng rẫy sau thu hoạch dẫn đến cháy lan sang các ruộng mía chưa thu hoạch. Một số vụ cháy mía khác hiện các địa phương chưa nắm rõ nguyên nhân.

Cũng theo ông Nghĩa, Sở Nông nghiệp và PTNT đề xuất UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác tuyên truyền; điều tra, xác định nguyên nhân các vụ cháy mía, xử lý nghiêm các đối tượng cố tình phá hoại. Đồng thời, chủ động trong công tác chữa cháy khi xảy ra cháy mía, không để lây lan ra diện rộng.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp tiên phong chuyển đổi xanh-Kỳ 1: Sản xuất bền vững gắn với bảo vệ môi trường

E-magazineDoanh nghiệp tiên phong chuyển đổi xanh-Kỳ 1: Sản xuất bền vững gắn với bảo vệ môi trường

(GLO)- Chuyển đổi xanh là việc chuyển từ các hoạt động sử dụng nhiều tài nguyên, gây ô nhiễm sang các giải pháp thay thế bền vững và thân thiện với môi trường. Tại Gia Lai, nhiều doanh nghiệp đóng vai trò tiên phong về chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn gắn với chuyển đổi số.

Những người giữ rừng vùng biên

E-magazineNhững người giữ rừng vùng biên

(GLO)- Với số tiền 6 triệu đồng/tháng và không có thêm bất kỳ chế độ đãi ngộ nào khác nhưng những người dân hợp đồng với UBND xã Ia Mơ (huyện Chư Prông) bảo vệ rừng vẫn đang ngày đêm bám chốt nơi cánh rừng vùng biên.

Ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng số

E-magazineƯu tiên đầu tư phát triển hạ tầng số

(GLO)- Để đáp ứng yêu cầu phát triển trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Gia Lai đang tập trung triển khai nhiều giải pháp phát triển hạ tầng số. Chương trình này nhằm tạo động lực phát triển cho nền kinh tế, đặc biệt là kinh tế số.

Cho đi là còn mãi

E-magazineCho đi là còn mãi

(GLO)- Hơn 10 năm qua, chị Nguyễn Thị Hội (SN 1990, thôn Lũh Yố, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) đã trực tiếp đóng góp và vận động các Mạnh Thường Quân, nhà hảo tâm khắp mọi nơi hỗ trợ nguồn lực để giúp các mảnh đời khốn khó trong, ngoài huyện.

Bên dòng Krông Năng

E-magazineBên dòng Krông Năng

(GLO)- Dòng Krông Năng với màu nước xanh như ngọc làm dịu hẳn cái nắng nóng của những ngày tháng tư ở vùng “chảo lửa” Krông Pa. Từng đàn bò thong dong qua cây cầu nối đôi bờ sông xanh như chỉ dấu bắt đầu một ngày mới.

Du lịch xanh “lên ngôi”

E-magazineDu lịch xanh “lên ngôi”

(GLO)- Gia Lai có các tuyến giao thông đường bộ thuận lợi, những điểm cắm trại lý tưởng trong rừng, thác nước, nhất là các địa điểm du lịch đều gắn với thiên nhiên. 
Pleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ cuối: Phát triển gắn với bảo tồn văn hóa

E-magazinePleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ cuối: Phát triển gắn với bảo tồn văn hóa

(GLO)- Phát huy những kết quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền TP. Pleiku đã tập trung huy động mọi nguồn lực để phát triển hạ tầng, hình thành các đô thị hạt nhân. Đồng thời, chú trọng bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của các làng đồng bào dân tộc thiểu số gắn với các loại hình du lịch cộng đồng.
Pleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ 1: “Đất lành chim đậu”

E-magazinePleiku hướng đến đô thị hiện đại, giàu bản sắc-Kỳ 1: “Đất lành chim đậu”

(GLO)-Sau ngày giải phóng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã Pleiku đã chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, phát huy bản lĩnh, trí tuệ để kiến thiết, xây dựng quê hương. Từ một thị xã hoang tàn sau chiến tranh, Pleiku đã phát triển mạnh mẽ và trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh.
“Bông hồng thép” giàu lòng nhân ái

E-magazine“Bông hồng thép” giàu lòng nhân ái

(GLO)- Không chỉ giỏi chuyên môn, Đại úy Đinh Thị Thu Hiền-Bí thư Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Gia Lai) còn tạo dấu ấn bởi các hoạt động hướng về vùng khó khăn. Những việc làm của chị đã góp phần tô thắm hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân.