Emagazine

E-magazine Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía ảnh 1
Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía ảnh 2
Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía ảnh 3
Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía ảnh 4

Cũng như nhiều hộ trong buôn Sô Ma Rơn (xã Ia Peng, huyện Phú Thiện), thu nhập chính của gia đình ông Phạm Văn Ba phụ thuộc vào 2,7 ha mía. Những năm trước, gia đình ông thu về hàng trăm triệu đồng mỗi vụ. Năm nay, mía được mùa, được giá, ông Ba khấp khởi chuẩn bị thu hoạch. Nhưng rồi mía bị cháy, ông bất lực đứng nhìn của cải bay theo khói tàn.

Cuối năm 2021, ông Nguyễn Duy Vân (thôn 6, xã An Trung, huyện Kông Chro) vay 470 triệu đồng đầu tư trồng 10 ha mía. Sau hơn 1 năm chăm sóc, cây mía phát triển tốt, năng suất ước đạt 100 tấn/ha. Ông Vân nhẩm tính, với giá mía 1,05 triệu đồng/tấn 10 chữ đường (cao hơn năm ngoái 100 ngàn đồng/tấn) thì ông thu về khoảng 750 triệu đồng. Nhưng chưa kịp thu hoạch thì tối 29-1, ngọn lửa đã cuốn đi bao công sức, vốn đầu tư của gia đình.

Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía ảnh 5

“Nghe bà con báo mía bị cháy, tôi vội chạy ra ruộng, nhưng gió thốc ngọn lửa cháy bừng bừng, chỉ biết đứng nhìn mà không làm gì được. Chỉ sau 1 đêm, ruộng mía mênh mông đến kỳ thu hoạch đã bị cháy đen, trơ trụi. Tôi lập tức báo tin và Nhà máy Đường An Khê kịp thời đến thu mua. Mía cháy bị trừ tạp chất 5% cùng các loại chi phí đội lên nên gia đình chỉ thu được gần 400 triệu đồng. Giờ không lãi đồng nào còn mang nợ. Tôi mong chính quyền địa phương vào cuộc điều tra để tìm ra thủ phạm gây cháy, đồng thời hỗ trợ gia đình để có kinh phí tái đầu tư”-ông Vân nghẹn ngào.

Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía ảnh 6

Tương tự, gia đình ông Phù Chí Linh (tổ 6, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) cũng bị cháy 2,5 ha mía tơ trồng ở xã Phú An, huyện Đak Pơ. Theo ông Linh, ai đó đã đốt lá mía làm cháy lan ra những diện tích mía chưa thu hoạch. “Bình thường sau khi thu hoạch mía, chúng tôi để 5-7 ngày mới đốt lá, vệ sinh đồng ruộng. Làm như thế để gốc mía có thời gian nghỉ, lấy lại sức. Sau khi đốt xong, cây nảy mầm rất nhanh. Còn khi mía bị cháy đột ngột sẽ gây sốc, làm tổn thương gốc dẫn đến thối rễ, khóm mía chết phải trồng dặm. Do đó, mía bị cháy không chỉ thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng tới vụ sau”-ông Linh cho hay.

Tính đến ngày 17-2, trên địa bàn huyện Đak Pơ xảy ra 5 vụ cháy mía với diện tích 11,5 ha của 14 hộ dân ở xã Phú An và thị trấn Đak Pơ. Mía bị cháy làm giảm thu nhập 5-10 triệu đồng/ha so với bình thường, càng chậm thu mua thì thiệt hại càng lớn do giảm chữ đường, trọng lượng.

Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía ảnh 7
Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía ảnh 8

Đến nay, người dân huyện Kông Chro đã thu hoạch được gần 60% diện tích mía. Trong khi đó, thời tiết trên địa bàn huyện đang cao điểm nắng nóng, hanh khô, rất dễ xảy ra cháy mía. Ông Trần Văn Đấu-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện-cho hay: “Song song với vận động người dân nâng cao ý thức phòng-chống cháy mía, Phòng phối hợp với các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, giám sát và đề nghị Nhà máy Đường An Khê đẩy nhanh tiến độ thu mua mía theo hợp đồng đã ký kết đầu tư; thực hiện phương thức thu mua, đảm bảo trật tự, an toàn cho vùng nguyên liệu nhằm hạn chế rủi ro cháy mía vào cao điểm mùa khô”.

Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía ảnh 9
Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía ảnh 10

Còn ông Mai Ngọc Quý-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Thiện thì cho hay: “Đến giữa tháng 2, bà con nông dân đã thu hoạch được 1.277 ha/2.734 ha mía, đạt 46,7%. Từ nay tới cuối vụ, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, động viên người dân căn cứ vào kế hoạch đốn của Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai chia sẻ với những người có mía cháy để được đốn trước”.

Tại huyện Kbang, nhằm hạn chế rủi ro, chính quyền địa phương khuyến cáo bà con thường xuyên thăm đồng, kịp thời phát hiện nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến cháy mía để xử lý kịp thời. Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Thanh Sơn nêu biện pháp: “Khi đốt lá mía, người dân phải làm sạch đường băng cản lửa, thông tin cho hộ có diện tích mía liền kề nắm được để cùng phối hợp; có biện pháp phòng-chống cháy lan; chủ động chuẩn bị dụng cụ, phương tiện sẵn sàng chữa cháy. Bên cạnh đó, các xã, thị trấn củng cố đội xung kích phòng-chống thiên tai, chuẩn bị lực lượng, dụng cụ, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ” một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất”.

Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía ảnh 11

Theo ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, từ đầu vụ thu hoạch đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra gần 100 vụ cháy mía. Theo điều tra ban đầu, nguyên nhân chủ yếu do một số người dân thiếu cẩn thận trong việc đốt, vệ sinh ruộng rẫy sau thu hoạch dẫn đến cháy lan sang các ruộng mía chưa thu hoạch. Một số vụ cháy mía khác hiện các địa phương chưa nắm rõ nguyên nhân.

Cũng theo ông Nghĩa, Sở Nông nghiệp và PTNT đề xuất UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác tuyên truyền; điều tra, xác định nguyên nhân các vụ cháy mía, xử lý nghiêm các đối tượng cố tình phá hoại. Đồng thời, chủ động trong công tác chữa cháy khi xảy ra cháy mía, không để lây lan ra diện rộng.

Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía ảnh 12

Có thể bạn quan tâm

“Khát nước” bên công trình thủy nông - Kỳ 1: Hồi sinh những vùng “đất khát”

E-magazine“Khát nước” bên công trình thủy nông - Kỳ 1: Hồi sinh những vùng “đất khát”

(GLO)- Với sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, nhiều đại công trình thủy nông trên địa bàn tỉnh đã được xây dựng với tổng số vốn lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng. Các công trình bước đầu đem đến cuộc sống ấm no, trù phú cho những vùng “đất khát”. Tuy nhiên, do đầu tư thiếu đồng bộ, nhiều công trình hiện vẫn chưa phát huy hết năng lực tưới thiết kế. Thực tế này đòi hỏi các ngành, địa phương phải có giải pháp để nhanh chóng hoàn thiện hệ thống kênh mương, không để lãng phí nguồn nước từ các công trình.

Tài hoa những “đầu bếp làng”

E-magazineTài hoa những “đầu bếp làng”

(GLO)- Họ là những người Jrai sinh ra và lớn lên ở làng, mang trong mình tình yêu mãnh liệt với hương vị ẩm thực truyền thống. Khi tình yêu và tài nghệ ấy ngày một lớn dần, những “đầu bếp làng” bước ra khỏi gian bếp nhà mình và biến ẩm thực truyền thống trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng.

Đến với thiên nhiên mát lành

E-magazineĐến với thiên nhiên mát lành

(GLO)- 5 ngày nghỉ lễ 30-4, 1-5 và Giỗ Tổ Hùng Vương là cơ hội cho du khách khám phá những thắng cảnh tuyệt mỹ giữa đại ngàn, hòa mình với thiên nhiên. Gia Lai có thế mạnh du lịch xanh với nhiều địa điểm lý tưởng để du khách tận hưởng trọn vẹn kỳ nghỉ dài với một hành trình thuần tự nhiên.

“Sách cho tôi, cho bạn”

E-magazine“Sách cho tôi, cho bạn”

(GLO)- Đó là thông điệp của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023 diễn ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 15-4 đến 1-5. Bằng nhiều hoạt động hấp dẫn, văn hóa đọc ngày càng lan tỏa trong cộng đồng, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Tỏa sáng những “vầng trăng khuyết”

E-magazineTỏa sáng những “vầng trăng khuyết”

(GLO)- Sinh ra không được may mắn nhưng nhiều phụ nữ khuyết tật đã vượt lên nghịch cảnh để sống như những đóa hoa. Các chị là nguồn cảm hứng tiếp thêm động lực cho những phụ nữ khuyết tật khác vượt lên số phận để sống có ý nghĩa hơn.

Cuộc gặp gỡ của sắc màu văn hóa

E-magazineCuộc gặp gỡ của sắc màu văn hóa

(GLO)- Chiều 15-4, Ngày hội văn hóa các dân tộc toàn tỉnh Gia Lai lần thứ II đã chính thức khép lại. Có thể nói, sự cống hiến của hàng trăm nghệ nhân đã tạo nên một cuộc trình diễn bản sắc hấp dẫn, làm thỏa lòng những ai yêu mến văn hóa Tây Nguyên.

Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị: Việt Nam-Lào-Campuchia

E-magazineVun đắp tình đoàn kết, hữu nghị: Việt Nam-Lào-Campuchia

(GLO)- Nhân dịp Tết cổ truyền Bun Pi May và Chol Chnam Thmay, từ ngày 10 đến 14-4, hai đoàn cán bộ cấp cao của tỉnh do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Châu Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn đã sang thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các tỉnh: Attapeu, Sekong, Champasak, Salavan (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào), Ratanakiri, Stung Treng, Preah Vihear (Vương quốc Campuchia).

Sẻ chia giọt hồng

E-magazineSẻ chia giọt hồng

(GLO)- Máu rất cần thiết cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân nhưng chỉ có thể tiếp nhận qua người hiến máu tình nguyện (HMTN). Chính nhờ những tấm lòng sẻ chia, lan tỏa nghĩa cử “hiến máu cứu người” mà nhiều bệnh nhân đã được cấp cứu kịp thời, vượt qua hiểm nguy, khỏe mạnh để về với gia đình.

Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ

E-magazineKhơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ

(GLO)- Suốt 92 năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn giữ vững vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tự hào, phát huy truyền thống đó, tuổi trẻ Gia Lai đã và đang tiên phong đổi mới, sáng tạo thực hiện các phong trào, hoạt động, chung tay cùng hệ thống chính trị xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Những người trẻ say mê hồn gốm sứ

E-magazineNhững người trẻ say mê hồn gốm sứ

(GLO)- Bằng tình yêu với gốm sứ Việt, những người trẻ ở phố núi Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã đưa chúng gần hơn với cuộc sống thông qua những cách làm khác nhau. Với họ, đó không chỉ là đam mê mà còn góp phần gìn giữ và phát huy nét văn hóa dân tộc Việt.

Triển vọng du lịch team building

E-magazineTriển vọng du lịch team building

(GLO)- Gần 70 du khách là cán bộ, nhân viên thuộc hệ thống giáo dục của FPT vừa chinh phục thành công đỉnh Chư Nâm-một trong những địa điểm trekking hấp dẫn của Gia Lai. Đây là đoàn khách đông nhất từ trước tới nay chinh phục “nóc nhà phía Tây” của tỉnh.

Kiến tạo không gian xanh cho nhà ở đô thị

E-magazineKiến tạo không gian xanh cho nhà ở đô thị

(GLO)- Kiến tạo những mảng không gian xanh để được hòa với thiên nhiên ngay trong chính ngôi nhà của mình là xu hướng được nhiều gia đình ở TP. Pleiku lựa chọn. Kiến trúc xanh, hiện đại trong không gian sống vừa tạo nên giá trị sức khỏe tinh thần, vừa có tính thẩm mỹ cao, góp phần làm cho đô thị thêm xanh và thân thiện với thiên nhiên.

64 năm: Vững vàng nơi phên giậu

E-magazine64 năm: Vững vàng nơi phên giậu

(GLO)- Trên chặng đường 64 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (BĐBP), trong bất cứ hoàn cảnh nào, những người lính mang quân hàm xanh vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trên tuyến biên giới dài hơn 80 km của tỉnh, lực lượng BĐBP đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ biên cương và chăm lo đời sống người dân.