Emagazine

E-magazine Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía ảnh 1
Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía ảnh 2
Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía ảnh 3
Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía ảnh 4

Cũng như nhiều hộ trong buôn Sô Ma Rơn (xã Ia Peng, huyện Phú Thiện), thu nhập chính của gia đình ông Phạm Văn Ba phụ thuộc vào 2,7 ha mía. Những năm trước, gia đình ông thu về hàng trăm triệu đồng mỗi vụ. Năm nay, mía được mùa, được giá, ông Ba khấp khởi chuẩn bị thu hoạch. Nhưng rồi mía bị cháy, ông bất lực đứng nhìn của cải bay theo khói tàn.

Cuối năm 2021, ông Nguyễn Duy Vân (thôn 6, xã An Trung, huyện Kông Chro) vay 470 triệu đồng đầu tư trồng 10 ha mía. Sau hơn 1 năm chăm sóc, cây mía phát triển tốt, năng suất ước đạt 100 tấn/ha. Ông Vân nhẩm tính, với giá mía 1,05 triệu đồng/tấn 10 chữ đường (cao hơn năm ngoái 100 ngàn đồng/tấn) thì ông thu về khoảng 750 triệu đồng. Nhưng chưa kịp thu hoạch thì tối 29-1, ngọn lửa đã cuốn đi bao công sức, vốn đầu tư của gia đình.

Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía ảnh 5

“Nghe bà con báo mía bị cháy, tôi vội chạy ra ruộng, nhưng gió thốc ngọn lửa cháy bừng bừng, chỉ biết đứng nhìn mà không làm gì được. Chỉ sau 1 đêm, ruộng mía mênh mông đến kỳ thu hoạch đã bị cháy đen, trơ trụi. Tôi lập tức báo tin và Nhà máy Đường An Khê kịp thời đến thu mua. Mía cháy bị trừ tạp chất 5% cùng các loại chi phí đội lên nên gia đình chỉ thu được gần 400 triệu đồng. Giờ không lãi đồng nào còn mang nợ. Tôi mong chính quyền địa phương vào cuộc điều tra để tìm ra thủ phạm gây cháy, đồng thời hỗ trợ gia đình để có kinh phí tái đầu tư”-ông Vân nghẹn ngào.

Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía ảnh 6

Tương tự, gia đình ông Phù Chí Linh (tổ 6, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) cũng bị cháy 2,5 ha mía tơ trồng ở xã Phú An, huyện Đak Pơ. Theo ông Linh, ai đó đã đốt lá mía làm cháy lan ra những diện tích mía chưa thu hoạch. “Bình thường sau khi thu hoạch mía, chúng tôi để 5-7 ngày mới đốt lá, vệ sinh đồng ruộng. Làm như thế để gốc mía có thời gian nghỉ, lấy lại sức. Sau khi đốt xong, cây nảy mầm rất nhanh. Còn khi mía bị cháy đột ngột sẽ gây sốc, làm tổn thương gốc dẫn đến thối rễ, khóm mía chết phải trồng dặm. Do đó, mía bị cháy không chỉ thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng tới vụ sau”-ông Linh cho hay.

Tính đến ngày 17-2, trên địa bàn huyện Đak Pơ xảy ra 5 vụ cháy mía với diện tích 11,5 ha của 14 hộ dân ở xã Phú An và thị trấn Đak Pơ. Mía bị cháy làm giảm thu nhập 5-10 triệu đồng/ha so với bình thường, càng chậm thu mua thì thiệt hại càng lớn do giảm chữ đường, trọng lượng.

Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía ảnh 7
Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía ảnh 8

Đến nay, người dân huyện Kông Chro đã thu hoạch được gần 60% diện tích mía. Trong khi đó, thời tiết trên địa bàn huyện đang cao điểm nắng nóng, hanh khô, rất dễ xảy ra cháy mía. Ông Trần Văn Đấu-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện-cho hay: “Song song với vận động người dân nâng cao ý thức phòng-chống cháy mía, Phòng phối hợp với các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, giám sát và đề nghị Nhà máy Đường An Khê đẩy nhanh tiến độ thu mua mía theo hợp đồng đã ký kết đầu tư; thực hiện phương thức thu mua, đảm bảo trật tự, an toàn cho vùng nguyên liệu nhằm hạn chế rủi ro cháy mía vào cao điểm mùa khô”.

Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía ảnh 9
Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía ảnh 10

Còn ông Mai Ngọc Quý-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phú Thiện thì cho hay: “Đến giữa tháng 2, bà con nông dân đã thu hoạch được 1.277 ha/2.734 ha mía, đạt 46,7%. Từ nay tới cuối vụ, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, động viên người dân căn cứ vào kế hoạch đốn của Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai chia sẻ với những người có mía cháy để được đốn trước”.

Tại huyện Kbang, nhằm hạn chế rủi ro, chính quyền địa phương khuyến cáo bà con thường xuyên thăm đồng, kịp thời phát hiện nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến cháy mía để xử lý kịp thời. Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Thanh Sơn nêu biện pháp: “Khi đốt lá mía, người dân phải làm sạch đường băng cản lửa, thông tin cho hộ có diện tích mía liền kề nắm được để cùng phối hợp; có biện pháp phòng-chống cháy lan; chủ động chuẩn bị dụng cụ, phương tiện sẵn sàng chữa cháy. Bên cạnh đó, các xã, thị trấn củng cố đội xung kích phòng-chống thiên tai, chuẩn bị lực lượng, dụng cụ, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ” một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất”.

Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía ảnh 11

Theo ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, từ đầu vụ thu hoạch đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra gần 100 vụ cháy mía. Theo điều tra ban đầu, nguyên nhân chủ yếu do một số người dân thiếu cẩn thận trong việc đốt, vệ sinh ruộng rẫy sau thu hoạch dẫn đến cháy lan sang các ruộng mía chưa thu hoạch. Một số vụ cháy mía khác hiện các địa phương chưa nắm rõ nguyên nhân.

Cũng theo ông Nghĩa, Sở Nông nghiệp và PTNT đề xuất UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác tuyên truyền; điều tra, xác định nguyên nhân các vụ cháy mía, xử lý nghiêm các đối tượng cố tình phá hoại. Đồng thời, chủ động trong công tác chữa cháy khi xảy ra cháy mía, không để lây lan ra diện rộng.

Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía ảnh 12

Có thể bạn quan tâm

Hướng đến “ẩm thực xanh”

E-magazineHướng đến “ẩm thực xanh”

(GLO)- Nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch đang ngày càng tăng, trở thành xu hướng toàn cầu. Hòa cùng xu hướng này, đặc biệt là hướng tới mục tiêu “Pleiku-Cao nguyên xanh vì sức khỏe”, cam kết phát triển “ẩm thực xanh” tại các địa chỉ du lịch là hệ giá trị mà thành phố cần thiết lập.

Nâng tầm thương hiệu yến sào

E-magazineNâng tầm thương hiệu yến sào

(GLO)- Khi nghề nuôi chim yến ngày càng nở rộ thì những sản phẩm chế biến từ tổ yến cũng đa dạng, phong phú hơn về chủng loại, kịp thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và nâng cao hơn nữa thu nhập cho hộ sản xuất kinh doanh. Các cấp chính quyền và ngành chức năng trong tỉnh cũng đồng hành với người dân để phát triển nghề nuôi yến cùng các sản phẩm yến sào theo hướng bền vững.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

E-magazineÔn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

(GLO)- Trước phương án mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) về nội dung đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023, các đơn vị trường học trong tỉnh đã chủ động, linh hoạt đề ra giải pháp ôn tập phù hợp cho học sinh. Mục tiêu hướng đến là duy trì tỷ lệ tốt nghiệp THPT và nâng cao điểm trung bình các môn thi so với năm 2022.

“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

E-magazine“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

(GLO)- Để có cơ sở dữ liệu tin cậy cho bản tin dự báo thời tiết chính xác, kịp thời, cán bộ ngành khí tượng thủy văn “bắt mạch” thời tiết như thế nào? Theo chân một nhóm công tác, những mảnh ghép trong bức tranh thời tiết dần hiện ra với tất cả sự khó nhọc và công phu.

Đưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

E-magazineĐưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

(GLO)- Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Khắc Sử nhận định: Sưu tập công cụ Đá cũ An Khê là những cổ vật cổ xưa nhất và tiêu biểu nhất cho văn hóa nhân loại, được vinh danh là bảo vật quốc gia vì giá trị ngoại hạng về lịch sử văn hóa của chúng.

Nhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

E-magazineNhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

(GLO)- Sau Tết Quý Mão, giá cả nhiều mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh Gia Lai bật tăng so với những năm trước. Hoạt động xuất khẩu cũng trở nên nhộn nhịp. Đây là tiền đề mang đến nhiều kỳ vọng trong năm mới.
"Làng cà kheo"

E-magazine"Làng cà kheo"

(GLO)- Chiều chầm chậm thả xuống đường làng cái nắng xiên xiên cuối ngày. Ngôi nhà rông truyền thống làng Kon Măh (xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) in cái bóng đồ sộ màu nâu trầm lên nền trời xanh lơ. Giữa khoảnh sân rộng rãi, bằng phẳng trước nhà rông vang lên giọng cười đùa của những đứa trẻ đang tụ tập đá bóng, đạp xe và… chơi cà kheo.
Tuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn

E-magazineTuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn

(GLO)- Tuần văn hóa-du lịch diễn ra từ ngày 22 đến 26-12 là sự kiện lần đầu tiên được tỉnh tổ chức để quảng bá văn hóa, con người và vùng đất Gia Lai. Với chuỗi hoạt động giàu bản sắc, sự kiện này hứa hẹn đem đến những trải nghiệm thú vị cho du khách về vùng đất cao nguyên giàu sản vật và tiềm năng phát triển.
Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

E-magazineThiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

(GLO)- Hai tháng qua, nhiều bệnh nhân khám-chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tại các cơ sở y tế công trên địa bàn tỉnh phàn nàn về việc thiếu thuốc, vật tư y tế dẫn đến người bệnh có thẻ BHYT vẫn phải bỏ tiền túi mua thuốc bên ngoài. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT mà còn gây khó khăn cho công tác khám-chữa bệnh.
Gieo mầm cồng chiêng trong trường học

E-magazineGieo mầm cồng chiêng trong trường học

(GLO)- Năm 2005, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đến nay, những giá trị cốt lõi, độc đáo của di sản văn hóa này được kế thừa, bảo vệ và phát huy bằng nhiều con đường. Trong đó, đưa cồng chiêng vào trường học để giáo dục thế hệ măng non tình yêu với văn hóa truyền thống đã được các địa phương trong tỉnh Gia Lai triển khai khá hiệu quả.
Nông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

E-magazineNông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

(GLO)- Thời điểm này năm trước, tại các vùng chuyên canh rau Đak Pơ, thị xã An Khê và TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) lúc nào cũng tấp nập phương tiện vận chuyển hàng đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành miền Trung. Nhưng năm nay, giá rau xanh giảm mạnh và khó tiêu thụ khiến nhiều hộ nông dân lỗ nặng.
FrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

E-magazineFrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Ngày 10-11 vừa qua, UBND tỉnh Gia Lai và Hội Động vật học FrankFurt tại Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác xây dựng và thực hiện Dự án hỗ trợ bảo tồn thiên nhiên tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới cao nguyên Kon Hà Nừng giai đoạn 2022-2026. Việc hợp tác là bước đệm để kêu gọi sự tham gia hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế cùng đồng hành, tạo tiềm lực để bảo tồn bền vững hệ sinh thái rừng, giá trị đa dạng sinh học và các hoạt động phát triển bền vững.
Xây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

E-magazineXây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

(GLO)- Huyện Kông Chro hiện có gần 200 ha nhãn. Nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm thế mạnh của địa phương, tạo sinh kế bền vững, huyện đang tập trung xây dựng thương hiệu cho cây nhãn, hướng đến thị trường xuất khẩu.
Hội tụ sắc màu di sản

E-magazineHội tụ sắc màu di sản

(GLO)- Một cuộc hội tụ sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam vừa diễn ra tại phố núi Pleiku trong 2 ngày cuối tuần qua. Ngày hội khẳng định sự phong phú, đặc sắc trong văn hóa của người Việt, dù sinh sống ở bất cứ nơi nào trên dải đất hình chữ S, các dân tộc vẫn luôn có cách gìn giữ và không ngừng làm giàu thêm di sản.