.
.

Gia Lai: Lập đội tình nguyện giúp dân làng Bông Hiot phòng-chống dịch bạch hầu

Thứ Năm, 09/07/2020, 09:59 [GMT+7]
.
(GLO)- Chiều 8-7, bà Mai Thị Nhung-Bí thư Đảng ủy xã Hải Yang (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) cho biết: Xã đã lập đội tình nguyện để trợ giúp người dân làng Bông Hiot trong thời gian cách ly phòng-chống dịch bệnh Bạch Hầu.  
 
 
Theo đó, đội tình nguyện viên sẽ phối hợp với các nhân viên y tế tiến hành tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các khuyến cáo của ngành Y tế; nhắc nhở người dân uống thuốc điều trị dự phòng bệnh bạch hầu theo quy định; chủ động khai báo thông tin tiêm chủng và khai báo y tế, đồng thời triển khai các biện pháp vệ sinh phòng bệnh. Ngoài ra, đội hình tình nguyện sẽ trợ giúp kịp thời những người dân cần mua sắm hay có nhu cầu hỗ trợ khác.
 
Người dân làng Bông Hiot nhận quà hỗ trợ trong thời gian cách ly chống dịch. Ảnh: Như Nguyện
Người dân làng Bông Hiot nhận quà hỗ trợ trong thời gian cách ly chống dịch. Ảnh: Như Nguyện
 
Cũng theo bà Nhung, sau ca tử vong do bệnh bạch hầu của 1 bé trai 4 tuổi trú tại làng Bông Hiot, người dân rất lo lắng. Tuy nhiên, khi chính quyền và ngành Y tế địa phương tuyên truyền, động viên, phối hợp triển khai các biện pháp thiết thực phòng-chống bệnh, mọi người đã  an tâm và hợp tác tốt.
 
“Làng Bông Biot có 267 hộ dân với 1.421 khẩu. Ở trong khu vực làng, một số hộ dân có đất rẫy đang canh tác. Vì vậy, khi dịch bùng phát, các hộ dân này cũng phải ở lại đây để phục vụ công tác phòng dịch, không thể đi ra ngoài. Thời điểm bắt đầu có dịch, một số tiệm tạp hoá vẫn còn hàng hóa, nhu yếu phẩm để bán cho dân làng. Nhưng khi có dịch, mọi người dân đều phải tuân theo quy định “nội bất xuất, ngoại bất nhập” nên hàng hóa khan hiếm. Trước tình hình này, đội tình nguyện của xã tiến hành cung cấp nhu yếu phẩm giúp người dân”-bà Nhung nói.
 
Nhằm hỗ trợ người dân, huyện Đak Đoa đã vận động và trao 316 suất quà (riêng Hội Doanh nghiệp huyện Đak Đoa ủng hộ 180 suất quà trị giá 250 ngàn đồng/suất) gồm gạo, nước mắm, mì tôm và các nhu yếu phẩm khác sử dụng trong những ngày cách ly chống dịch. Tổng kinh phí quà tặng là trên 130 triệu đồng.
 
Tính đến ngày 8-7, Gia Lai đã có 16 ca dương tính với bệnh bạch hầu, trong đó cóp 1 ca tử vong. Tất cả các trường hợp trên đều là người dân làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa.
 
NHƯ NGUYỆN
 
.