.
.

Giám sát ứng dụng đề tài KH và CN trong nông nghiệp tại huyện ChưPah

Thứ Ba, 14/05/2019, 05:36 [GMT+7]
.
(GLO)- Chiều 13-5, Đoàn Giám sát HĐND tỉnh Gia Lai do ông Đặng Phan Chung-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Chư Pah về hiệu quả của việc ứng dụng các đề tài, dự án khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp tại huyện Chư Pah giai đoạn 2016-2018.
 
 
Theo báo cáo của UBND huyện Chư Pah, giai đoạn từ 2016-2018, huyện triển khai 4 dự án ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp, gồm dự án: “Phát triển mô hình chăn nuôi bò lai tại xã Chư Jôr”; “Xây dựng mô hình cải tạo đàn dê cỏ tại xã Đak Tơ ver”; “Xây dựng mô hình trồng và sơ chế chuối tại huyện Chư Pah” và dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ nhân rộng mô hình tái canh cây cà phê vối, kết hợp trồng xen cây ăn quả tại xã Ia Ka”. Tổng kinh phí thực hiện của 4 dự án là hơn 2,7 tỷ đồng.
 
Đoàn Giám sát HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Chư Pah. Ảnh: Nguyễn Tú
Đoàn Giám sát HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Chư Pah. Ảnh: Nguyễn Tú
 
Tính đến nay, 4 dự án này được triển khai theo đúng quy định, góp phần giúp người dân tiếp cận tiến bộ kỹ thuật và tăng nguồn thu nhập. Dù vậy, hiệu quả thực sự của dự án ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ đem lại là chưa thực sự nổi bật; không thu hồi được nguồn vốn sau thời gian kết thúc dự án; không nhân rộng và duy trì được dự án sau khi kết thúc dự án.
 
Phát biểu kết thúc buổi làm việc, ông Đặng Phan Chung ghi nhận những nỗ lực của ngành chức năng huyện Chư Pah trong việc triển khai 4 dự án ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm thay đổi nếp nghĩ, cách làm đối với người dân, nhất là người dân tộc thiểu số; tuy nhiên, cần có những báo cáo cụ thể hơn về hiệu quả 4 dự án ở huyện; cần có hợp đồng rõ ràng giữa các bên khi thực hiện dự án để tránh thất thoát nguồn vốn đã đầu tư ban đầu; chính quyền huyện Chư Pah cần hỗ trợ người dân trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm của các dự án. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cũng ghi nhận những kiến nghị của UBND huyện Chư Pah để trình HĐND tỉnh có hướng xử lý phù hợp.
 
Đoàn Giám sát HĐND tỉnh kiểm tra thực tế dự án ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp tại huyện Chư Pah. Ảnh: Nguyễn Tú
Đoàn Giám sát HĐND tỉnh kiểm tra thực tế dự án ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp tại huyện Chư Pah. Ảnh: Nguyễn Tú
 
Trước đó, sáng cùng ngày, Đoàn Giám sát HĐND tỉnh đã kiểm tra thực tế tại Trung tâm giống vật nuôi của tỉnh (xã Ia Khươl, huyện Chư Pah) và một số địa điểm triển khai các đề tài, dự án ứng dụng khoa học và công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn huyện Chư Pah.
 
Nguyễn Tú
 
.