.

Khoa học và công nghệ cấp cơ sở nhiều chuyển biến tích cực

Thứ Tư, 25/04/2018, 06:29 [GMT+7]
.

(GLO)- Theo Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ Cơ sở (Sở Khoa học và Công nghệ),  thời gian qua, hoạt động xây dựng mô hình, dự án ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH-CN) cấp cơ sở trên địa bàn tỉnh Gia Lai có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, từ khi nguồn vốn sự nghiệp KH-CN được phân cấp về các địa phương, các hoạt động KH-CN đã được triển khai đúng mục tiêu và nội dung đề ra; một số mô hình, dự án bước đầu phát huy hiệu quả.

Năm 2017, từ nguồn vốn sự nghiệp KH-CN tỉnh hỗ trợ, các địa phương, đơn vị đã triển khai thực hiện 20 dự án với tổng kinh phí hơn 6,1 tỷ đồng, phần lớn tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp. Qua kiểm tra thực tế hoạt động và tiến độ thực hiện dự án KH-CN tại một số huyện như: Ia Pa, Đức Cơ, Phú Thiện, Kbang… cho thấy, hầu hết dự án đều phù hợp với điều kiện của địa phương. Một số dự án ứng dụng tiến bộ KH-CN cấp huyện bước đầu phát huy hiệu quả tốt như dự án “Xây dựng mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới” tại huyện Kbang.

 

Mô hình ứng dụng khoa học và công nghệ trong  nuôi heo bán hoang dã của gia đình bà Nguyễn Thị Phương Bắc (thị trấn Chư Prông). Ảnh: N.D
Mô hình ứng dụng khoa học và công nghệ trong nuôi heo bán hoang dã của gia đình bà Nguyễn Thị Phương Bắc (thị trấn Chư Prông). Ảnh: N.D

Qua kết quả đối chứng giữa trồng rau ứng dụng tiến bộ KH-CN và cách trồng rau truyền thống có sự chênh lệch lợi nhuận khá lớn khi cùng trên diện tích 1.800 m2 nhưng trồng rau trong nhà lồng cho lợi nhuận cao hơn 17 triệu đồng. Đặc biệt, hiệu quả xã hội của dự án rất lớn khi cung cấp cho thị trường lượng rau, quả sạch, giảm tác động đến môi trường, từ đó từng bước xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn huyện.

Tại huyện Đức Cơ, mô hình trình diễn giống hồ tiêu nuôi cấy mô với quy mô 2,5 ha  cũng mang lại tín hiệu lạc quan khi tỷ lệ hồ tiêu chết giảm khoảng 20% so với giống thông thường. Ngoài ra, sự đồng đều của cây giúp người dân dễ chăm sóc hơn, cây sinh trưởng khỏe, giảm tỷ lệ sâu bệnh gây hại… Kết quả này đã phần nào làm thay đổi nhận thức của người dân trong sản xuất hồ tiêu. Ngoài ra, còn có nhiều mô hình ứng dụng tiến bộ KH-CN khác phát huy hiệu quả như: mô hình trồng dâu tây trong nhà lưới và trồng cà chua ghép trên gốc cà tím kết hợp tưới nước tiết kiệm tại TP. Pleiku; mô hình sản xuất giống lúa xác nhận MT10 với quy mô 20 ha của 21 hộ tại huyện Ia Pa cho năng suất 6 tấn/ ha và được một đơn vị thu mua toàn bộ sản phẩm làm ra; mô hình trồng và sơ chế chuối rừng tại xã Ia Kreng (huyện Chư Pah)…

Bên cạnh đó, Sở Khoa học và Công nghệ đã ký kết thỏa thuận hợp tác với các đơn vị về ứng dụng công nghệ tiên tiến, tưới tiết kiệm, công nghệ cao, công nghệ sinh học, sở hữu trí tuệ để chuyển giao, giới thiệu đến các huyện. Cụ thể, Sở đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty cổ phần Công nghệ tưới Khang Thịnh (TP. Hồ Chí Minh) về tưới tiết kiệm trong nông nghiệp; Công ty TNHH T&T Invenmark sở hữu trí tuệ quốc tế (Hà Nội) về hỗ trợ, tư vấn xây dựng chương trình phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh; Công ty cổ phần Phát triển Công nghệ Sinh học DONA-TECHNO (Đồng Nai) chuyển giao công nghệ sinh học trong sản xuất sản phẩm hàng hóa hình thành từ kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; cung cấp giống cây trồng, chế phẩm sinh học trị bệnh cho cây trồng... Sở cũng đã làm việc với các huyện để xác định sản phẩm chủ lực, đặc trưng của địa phương nhằm xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu trong thời gian đến với hơn 70 sản phẩm các loại.

Là một trong những hộ tham gia mô hình ứng dụng tiến bộ KH-CN trong nuôi heo bán hoang dã do Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện Chư Prông hỗ trợ, bà Nguyễn Thị Phương Bắc (tổ 3, thị trấn Chư Prông) cho biết: Mô hình nuôi heo bán hoang dã được gia đình thực hiện từ cuối năm 2017. Đến nay, đàn heo giống được cấp sinh trưởng tốt và bắt đầu sinh sản. Trong thời gian tới, khi heo sinh sản nhiều, gia đình sẽ cung cấp cho người chăn nuôi trên địa bàn huyện.

Ông Đặng Mạnh Hậu-Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ Cơ sở, cho biết: Từ khi phân cấp nguồn kinh phí về cho các địa phương, hoạt động KH-CN ở các huyện, thị xã, thành phố đã có những chuyển biến mạnh mẽ, nhiều mô hình phát huy hiệu quả tích cực giúp người dân mạnh dạn áp dụng vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng, vật nuôi. Điều này từng bước đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương.

Nguyễn Diệp

.