.
.

Dịch vụ thuế điện tử ở Gia Lai: Giảm thời gian, tăng hiệu quả

Thứ Ba, 20/08/2019, 13:25 [GMT+7]
.
(GLO)- Gia Lai là một trong 15 địa phương được Tổng cục Thuế lựa chọn mở rộng triển khai hệ thống dịch vụ thuế điện tử vào tháng 8-2018. Qua 1 năm thực hiện, với nhiều lợi ích thiết thực như tiết kiệm thời gian, đảm bảo chính xác, thuận lợi, toàn tỉnh đã có 7.239 doanh nghiệp, đơn vị sử dụng dịch vụ này để đăng ký kê khai, nộp thuế, hoàn thuế qua mạng.  
 
 
 
 
Hệ thống dịch vụ thuế điện tử là một ứng dụng mới được ngành Thuế triển khai vào tháng 8-2018, thay thế cho hệ thống khai thuế, nộp thuế điện tử trước đây. Theo đó, hệ thống này tích hợp nhiều ưu điểm nhằm hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế như: hỗ trợ nhiều tài khoản cho các chức danh khác nhau, cho phép thực hiện toàn bộ quy trình dự thảo, phê duyệt và ký điện tử hồ sơ thuế trên hệ thống, không cần các bước in, ký trên giấy trước khi ký điện tử. Đặc biệt, hệ thống dịch vụ thuế điện tử rất thân thiện với người dùng, tương thích với các hệ thống khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử. Do đó, doanh nghiệp không tốn thêm chi phí đào tạo khi chuyển sang hệ thống mới.
 
 Hiện nay, doanh nghiệp và người nộp thuế có thể lựa chọn nộp thuế điện tử qua internet banking, thẻ ATM, thẻ POS hoặc giao dịch tại các ngân hàng thương mại. Ảnh: internet
Hiện nay, doanh nghiệp và người nộp thuế có thể lựa chọn nộp thuế điện tử qua internet banking, thẻ ATM, thẻ POS hoặc giao dịch tại các ngân hàng thương mại. Ảnh: internet
 
Bà Trần Thị Hoàng Anh-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Phương Di Gia Lai-cho biết: “Tôi đã sử dụng dịch vụ thuế điện tử và nhận thấy rất tiện dụng khi không phải đi lại nhiều để làm việc với cơ quan Thuế. Thông qua dịch vụ thuế điện tử, tôi có thể kê khai, nộp thuế tại Công ty hay bất kỳ nơi nào, lúc nào miễn là có máy tính kết nối internet. Liên quan đến dịch vụ thuế điện tử, hiện nay, chúng tôi là một trong những đơn vị đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử đầu tiên ở Gia Lai. Thời buổi công nghệ 4.0, sử dụng hóa đơn điện tử rất tiện lợi cho doanh nghiệp vì có thể gửi hóa đơn qua email, muốn in lúc nào cũng được, dữ liệu thông tin được lưu trên mạng”. 
 
Việc phát triển hệ thống dịch vụ thuế điện tử không chỉ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế mà còn giúp doanh nghiệp quản trị nội bộ tốt hơn, bắt kịp xu thế phát triển của công nghệ và mạng xã hội. Mặt khác, dịch vụ thuế điện tử còn đáp ứng yêu cầu về các dịch vụ công trực tuyến liên ngành hiện nay như thu lệ phí trước bạ nhà đất, ô tô, xe máy... Ở góc độ của cơ quan Thuế, ông Trần Viết Trà-Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP. Pleiku-nhìn nhận: “Chúng tôi luôn coi trọng việc ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý thuế vì nó giúp tiết kiệm thời gian, giảm bớt áp lực, có độ chính xác cao. Hiện nay, khoảng 2.500 doanh nghiệp do Chi cục quản lý đã đăng ký sử dụng dịch vụ thuế điện tử. Việc kê khai, nộp thuế điện tử qua hệ thống bước đầu mang lại hiệu quả, ghi thu ngân sách nhà nước kịp thời”. 
 
Còn ông Nguyễn Khắc Hợi-Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Chư Pưh-cho biết: “Mặc dù số lượng doanh nghiệp trên địa bàn không nhiều nhưng chúng tôi đã triển khai hệ thống dịch vụ thuế điện tử từ tháng 8-2018. Hiện có 68 doanh nghiệp do đơn vị quản lý kê khai và nộp thuế điện tử, đạt 100% kế hoạch. Với dịch vụ này, thay vì tiếp nhận, xử lý hồ sơ trên giấy như trước đây, chúng tôi kiểm tra, xử lý dữ liệu, rà soát nghĩa vụ kê khai trên hệ thống nhằm đôn đốc doanh nghiệp kê khai, nộp thuế kịp thời. Qua đó, tỷ lệ hồ sơ kê khai, nộp thuế đúng hạn theo quy định đã được nâng lên”.
 
Tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai kê khai thuế qua mạng đạt 100%, hoàn thuế điện tử đạt 100%, nộp thuế điện tử đạt 100%, giảm thời gian kiểm tra trước hoàn thuế tối đa không quá 4 ngày làm việc, triển khai trên diện rộng việc sử dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan Thuế là những mục tiêu cụ thể mà UBND tỉnh đã đề ra trong Kế hoạch số 1512/KH-UBND ngày 8-7-2019 về thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021. Theo ông Lâm Trọng Dũng-Trưởng phòng Công nghệ thông tin (Cục Thuế tỉnh): “Những nỗ lực của cơ quan Thuế trong việc phát triển hệ thống dịch vụ thuế điện tử đã đáp ứng các yêu cầu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua 1 năm triển khai, hệ thống dịch vụ thuế điện tử đã được tiếp nhận tích cực. Hiện toàn tỉnh đã có 7.239 doanh nghiệp, đơn vị đăng ký sử dụng dịch vụ này. Tiếp theo sau dịch vụ thuế điện tử, ngành Thuế tỉnh đang đẩy mạnh thực hiện hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan Thuế để phù hợp với yêu cầu phát triển của xã hội hiện đại”.
 
 SƠN CA
 
 
.