.

Dịch vụ thuế điện tử: Tiện ích cho doanh nghiệp, cá nhân

Thứ Ba, 07/08/2018, 02:57 [GMT+7]
.
(GLO)- Lời Tòa soạn: Ngày 27-8, hệ thống dịch vụ thuế điện tử (eTax) sẽ được triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai để thay thế cho hệ thống khai thuế, nộp thuế điện tử. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong việc đơn giản hóa thủ tục hành chính của ngành Thuế. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với ông LÂM TRỌNG DŨNG:-Trưởng phòng Tin học (Cục Thuế tỉnh).
 
 
* P.V: Thưa ông, eTax là gì?
 
- Ông LÂM TRỌNG DŨNG: eTax là một ứng dụng mới được ngành Thuế triển khai nhằm thay thế cho hệ thống khai thuế, nộp thuế điện tử. Khi sử dụng eTax tại địa chỉ http://thuedientu.gdt.gov.vn, người nộp thuế có thể tiếp cận, quản lý tất cả các dịch vụ thuế điện tử trên cùng một hệ thống thay vì phải đăng nhập vào nhiều ứng dụng khác nhau như trước đây. Nhằm tạo ra nhiều tiện ích tích hợp trong một ứng dụng, đơn giản, thuận lợi nhất cho người nộp thuế, phân hệ khai thuế, nộp thuế trên eTax được thiết kế tương đồng và đáp ứng hoàn toàn như hệ thống khai thuế, nộp thuế điện tử. Các phân hệ khác cũng được bố trí trực quan và khoa học để người nộp thuế có thể dễ dàng tìm hiểu và sử dụng. 
 
 Thông qua eTax, người nộp thuế có thể lập giấy nộp tiền gửi đến ngân hàng, Kho bạc, cơ quan Thuế.                Ảnh: S.C
Thông qua eTax, người nộp thuế có thể lập giấy nộp tiền gửi đến ngân hàng, Kho bạc, cơ quan Thuế. Ảnh: S.C
 
* P.V: Nếu so với hệ thống khai thuế, nộp thuế điện tử thì eTax có những tính năng nổi trội gì, thưa ông?
 
- Ông LÂM TRỌNG DŨNG: Trước tiên, đối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã có giao dịch với cơ quan thuế trên các hệ thống khai thuế, nộp thuế điện tử thì mọi thông tin về tài khoản giao dịch, hồ sơ của người nộp thuế sẽ được cập nhật, chuyển sang hệ thống eTax để tiếp tục sử dụng mà không phải đăng ký lại.
 
Với eTax, người nộp thuế chỉ cần đăng nhập hệ thống qua mạng internet là có thể đăng ký sử dụng, quản lý tài khoản, khai thuế, hoàn thuế, nộp thuế. Ngoài ra, eTax đã bổ sung các chức năng mới như: phê duyệt giấy nộp tiền, cho phép doanh nghiệp có thể phân quyền cho tài khoản trình ký và ký giấy nộp tiền tách rời nhau. Chức năng tra cứu thông tin cho phép người nộp thuế tra cứu danh sách tờ khai, thông báo số thuế phải nộp, số nộp thừa. Chức năng quản lý doanh nghiệp cho phép doanh nghiệp tự tạo và phân quyền cho các tài khoản con theo nhu cầu. Bên cạnh đó, eTax có phân hệ dành cho cá nhân không có chữ ký số, cho phép người nộp thuế là đối tượng cá nhân kê khai, nộp tờ khai thuê tài sản, dùng mã xác thực qua mã OTP gửi đến điện thoại.  
 
* P.V: Để triển khai eTax hiệu quả, Cục Thuế tỉnh đã có những bước chuẩn bị như thế nào, thưa ông?
 
- Ông LÂM TRỌNG DŨNG: Đến nay, toàn tỉnh có hơn 6.400 tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đã đăng ký khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử và 98% giao dịch được thực hiện trực tuyến. Kết quả này thể hiện sự nỗ lực của cơ quan thuế trong việc thực hiện kế hoạch cải cách, hiện đại hóa ngành Thuế giai đoạn 2011-2020.
 
Gia Lai là một trong 15 địa phương được Tổng cục Thuế lựa chọn để triển khai mở rộng eTax đợt 2, chính thức bắt đầu từ ngày 27-8-2018. Cục Thuế đã thành lập tổ chỉ đạo và tổ triển khai tại đơn vị để phối hợp với tổ triển khai của Tổng cục Thuế kiểm tra tài khoản người sử dụng, dữ liệu sau chuyển đổi; tổ chức hỗ trợ người nộp thuế trong quá trình sử dụng hệ thống eTax. Đồng thời, bộ phận tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế tại Cục Thuế, Chi cục Thuế các địa phương thông báo, tuyên truyền để người nộp thuế biết và sử dụng hệ thống eTax. Các bộ phận chức năng các có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc khai, nộp và hoàn thuế điện tử trên hệ thống eTax cũng như xử lý các vấn đề vướng mắc về nghiệp vụ để người nộp thuế thực hiện tốt việc gửi, nhận hồ sơ thuế điện tử.  
 
* P.V: Xin cảm ơn ông!
Sơn Ca (thực hiện)
 
 
.