.

(GLO)- Thư viện tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với Thư viện thị xã An Khê tổ chức chuyến “xe ô tô thư viện lưu động” đến với một số điểm trường vùng xa trên địa bàn thị xã. Không chỉ nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu sách, hoạt động này còn giúp học sinh nơi đây có cơ hội tiếp cận với máy tính và nhiều đầu sách, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

 

Chiếc xe ô tô tải màu trắng được thiết kế lại thành một thư viện thu nhỏ. Bên trên thùng xe có khoảng 5.000 đầu sách các loại, từ truyện tranh đến sách tham khảo, sách hướng dẫn sản xuất…, được xếp ngăn nắp. Cùng với đó là 10 chiếc máy tính xách tay được nối mạng intenet phục vụ nhu cầu tra cứu thông tin cũng như giải trí của bạn đọc.

 

Những chuyến
Những chuyến "xe ô tô thư viện di động" góp phần mang tri thức đến với vùng xa. Ảnh: Hồng Thi

Len lỏi qua những tuyến đường nông thôn ngoằn ngoèo, “xe ô tô thư viện lưu động” đã đưa “ánh sáng tri thức” đến gần hơn với học sinh nông thôn, đặc biệt là các em tại các điểm trường vùng đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện học tập còn nhiều khó khăn thuộc 2 xã: Tú An và Cửu An (thị xã An Khê).

 

Nơi nào chuyến xe ghé qua cũng đều nhận được sự chào đón nồng nhiệt của cả Ban Giám hiệu nhà trường lẫn thầy cô giáo và các em học sinh. Vài tiết học trên lớp được tạm gác lại để các em thỏa sức vui chơi, đọc sách. Những chiếc bàn nhỏ bố trí ngay ngắn cạnh “thư viện lưu động” lúc nào cũng đông đúc các độc giả nhí. Sự hào hứng, phấn khởi hiện rõ trên gương mặt các em khi cầm trên tay những quyển sách, cuốn truyện hay từ lâu yêu thích nhưng chưa bao giờ có cơ hội được đọc qua.

 

Em Hồ Thị Diễm Quỳnh-học sinh lớp 5A2, Trường Tiểu học Lê Văn Tám (xã Tú An, thị xã An Khê) vui vẻ chia sẻ: “Em và các bạn rất thích chiếc xe này. Ở đây có rất nhiều sách từ truyện tranh, truyện cổ tích đến sách tham khảo cái gì cũng có. Ngoài ra, chúng em còn được xem những phim hoạt hình hay trên máy tính nữa”.

 

Các em học sinh thích thú đọc sách. Ảnh: Hồng Thi
Các em học sinh thích thú đọc sách. Ảnh: Hồng Thi

Trao đổi với phóng viên, anh Trần Thanh Tùng (đại diện Thư viện tỉnh Gia Lai) cho biết: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức những chuyến xe như thế này đến với các vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số không chỉ ở An Khê mà còn ở tất cả các huyện, thị trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, sắp tới, chúng tôi sẽ xuống tận các thôn, làng vào ban đêm, cụ thể là tại các nhà văn hóa để phục vụ bà con nhân dân nhằm thực hiện đúng tiêu chí của “xe ô tô thư viện lưu động” là mang ánh sáng tri thức đến với cộng đồng, đến với tất cả các đối tượng”.

 

Có thể thấy, việc tổ chức đọc sách trên những “chuyến xe tri thức” đã góp phần rất lớn vào việc hoàn thiện kỹ năng, khơi gợi niềm yêu thích và đam mê đọc sách trong cộng đồng. Không chỉ thế, hoạt động này còn giúp hình thành văn hóa đọc, qua đó, rút ngắn khoảng cách cảm thụ văn hóa cho người dân cũng như học sinh ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh.

Hồng Thi

.