.

(GLO)- Hội sách Gia Lai-2016 được tổ chức trên đường Anh Hùng Núp-Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) từ ngày 21 đến 23-4 đã trở thành tâm điểm thu hút đông đảo người dân thuộc mọi lứa tuổi tham gia. Đây thực sự là một ngày hội văn hóa nhằm tôn vinh và khơi dậy niềm đam mê đọc sách trong mỗi người, đặc biệt là giới trẻ.

Sách hay, giá ưu đãi

Từ chiều 20-4, con đường Anh Hùng Núp đã trở nên đông vui, nhộn nhịp hơn hẳn ngày thường. Gian hàng của các đơn vị: Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Gia Lai, Công ty cổ phần In-Đầu tư Phát triển Giáo dục Gia Lai, Nhà sách Fahasa, Thư viện tỉnh, Hội Văn học-Nghệ thuật Gia Lai, Sách cũ Huế... được dựng san sát và bài trí đẹp mắt. Hàng ngàn đầu sách được các đơn vị đem ra trưng bày, triển lãm, bán với mức giá ưu đãi nhất, đưa sách đến gần hơn với bạn đọc.

 

Hội sách thu hút đông đảo mọi người, đặc biệt là giới trẻ.                  Ảnh: P.V
Hội sách thu hút đông đảo mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Ảnh: P.V

Gian hàng của Thư viện tỉnh tạo điểm nhấn cho mình bằng cách xếp sách nghệ thuật theo các mô hình mang nét văn hóa truyền thống của đồng bào bản địa như nhà rông, ghè rượu hay hướng về biển đảo với mô hình ngọn hải đăng. Ngoài ra, xung quanh gian hàng, Thư viện còn cho trưng bày các câu danh ngôn hay về sách. Bà Nguyễn Thị Thủy-Giám đốc Thư viện tỉnh cho hay: “Tham gia hội sách lần này, Thư viện tỉnh trưng bày hơn 1.000 đầu sách các loại, trong đó đặc biệt giới thiệu nhiều đầu sách thiếu nhi để thu hút độc giả nhỏ tuổi. Cùng với việc phát tờ rơi để giới thiệu các thông tin về thư viện như số lượng đầu sách, báo, số lượng máy tính truy cập,… từ ngày 21 đến hết ngày 30-4, bạn đọc có nhu cầu sẽ được làm thẻ miễn phí”.    

Tham gia ngày hội sách năm nay có sự góp mặt của một đơn vị ngoài tỉnh là Sách cũ Huế. Gian hàng của đơn vị này đã thu hút đông đảo người dân đến thưởng lãm và mua sách với ưu đãi giảm giá từ 50% trở lên cho tất cả các thể loại. Ông Hà Huy Chiến-cố vấn Sách cũ Huế chia sẻ: “Đơn vị đã từng tham gia và tổ chức nhiều hội sách nhưng đây là lần đầu tiên tôi đến tham gia tại Gia Lai. Đến với hội sách lần này, đơn vị đem đến hơn 10.000 đầu sách với mức giảm giá trên 50% nhằm giúp cho mọi người lựa chọn được những cuốn sách yêu thích với mức giá phù hợp nhất. Đây là dịp để chúng tôi thắp lên ngọn lửa đam mê đọc và yêu sách”.

 

Ông Nguyễn Ngọc Hùng-Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Trưởng ban tổ chức Hội sách: “Năm 2016 là năm đầu tiên Hội sách Gia Lai được tổ chức nhằm tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; đồng thời tôn vinh văn hóa đọc, người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách trong cộng đồng. Thông qua hội sách này, chúng tôi hy vọng sẽ mang lại cho các em học sinh và nhân dân đến tham dự nhiều niềm vui, niềm hứng khởi, tạo điều kiện tốt nhất giúp bạn đọc nâng cao nguồn tri thức phục vụ cho công tác, học tập...”.

Ngoài mặt hàng là sách, các đơn vị Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Gia Lai, Nhà sách Fahasa Gia Lai, Công ty cổ phần In-Đầu tư phát triển Giáo dục Gia Lai cũng trưng bày và bán các mặt hàng văn phòng phầm, quà lưu niệm khiến cho ngày hội thêm nhiều màu sắc. Đặc biệt vào các buổi tối, tại gian hàng của Hội Văn học-Nghệ thuật Gia Lai sẽ có buổi gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu và ký tặng sách của các tác giả địa phương.

Nơi hội tụ người yêu sách

Đối tượng mà hội sách thu hút đông đảo nhất chính là giới trẻ. Các bạn học sinh, sinh viên từ khắp các đơn vị trường học nghe tin có hội sách đều cố gắng sắp xếp, tranh thủ đến từ rất sớm với mong muốn nhanh tay lựa được những cuốn sách hay, đáp ứng nhu cầu đọc và học tập của mình. Nắm bắt được điều này nên các đơn vị tham gia hội sách cũng đẩy mạnh trưng bày các tựa sách “hot” của các tác giả nổi tiếng như: Nguyễn Nhật Ánh, Hamlet Trương, Gào,… và loại sách tham khảo, ôn thi đại học để các bạn trẻ dễ dàng tìm kiếm. Em Huỳnh Nguyễn Ngọc Hân (lớp 6, Trường THCS Nguyễn Huệ, TP. Pleiku) cùng bạn đến hội sách từ rất sớm. Ngọc Hân cho hay: “Em rất thích đọc các sách viết về danh nhân thế giới và sách truyện thiếu nhi. Có hội sách thế này, em xin tiền ba mẹ đến để tìm mua cho mình những cuốn mà mình yêu thích”. Với một học sinh chuyên văn như Nguyễn Thị Ngọc Anh (lớp 10C1, Trường THPT Chuyên Hùng Vương) thì đây quả là một cơ hội hiếm có để sở hữu những cuốn sách hay. Ngọc Anh tâm sự: “Em mong muốn hội sách được tổ chức thường xuyên hơn nữa để em có thể được tiếp cận nhiều với sách nhằm trau dồi thêm vốn ngôn ngữ, phục vụ học tập cũng như cho công việc sau này”.

Ngoài ra, hội sách cũng thu hút không ít bạn đọc lớn tuổi. Sau một hồi chọn lựa kỹ càng, ông Nguyễn Xuân Trọng (66 tuổi, trú 154 Lê Lợi, TP. Pleiku) cũng đã có cho mình 4 cuốn sách ưng ý. Ông Trọng chia sẻ: “Tôi lớn tuổi rồi, giờ về già chỉ còn có niềm vui đọc sách mỗi ngày thôi nên có hội sách thế này tôi vui lắm. Đây là dịp để tôi chọn được nhiều sách hay mà giá lại khá rẻ đem về cất đọc dần”.

Phương Vy

.