.

Kinh doanh giống cây trồng hết hạn bị phạt tới 50 triệu đồng

Thứ Năm, 12/05/2016, 07:49 [GMT+7]
.

Cá nhân kinh doanh giống cây trồng hết hạn sử dụng; giống cây trồng không có tên trong Danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam bị phạt tới 50 triệu đồng.
 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nghị định số 31/2016/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật quy định phạt tiền từ 6 - 50 triệu đồng đối với cá nhân kinh doanh giống cây trồng hết hạn sử dụng; kinh doanh giống cây trồng không có tên trong Danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam hoặc giống chưa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là giống cây trồng nông, lâm nghiệp mới. Khung mức phạt cụ thể tùy theo giá trị giống cây trồng.

Phạt tới 30 triệu đồng khi sản xuất thương mại giống cây trồng chưa được phép

Nghị định trên cũng quy định, hành vi vi phạm sản xuất giống cây trồng không có quy trình sản xuất đối với từng loài, từng cấp giống cây trồng bị phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng.

Mức phạt từ 10 - 15 triệu đồng áp dụng đối với hành vi vi phạm: 1- Sản xuất giống cây công nghiệp, cây ăn quả lâu năm bằng phương pháp vô tính không từ cây đầu dòng hoặc từ vườn cây đầu dòng đã được công nhận với quy mô dưới 5.000 cây giống; 2- Sản xuất giống cây lâm nghiệp chính không sử dụng vật liệu nhân giống từ cây mẹ, vườn cây đầu dòng, vườn giống hoặc rừng giống đã được công nhận với quy mô dưới 10.000 cây giống.

Hành vi vi phạm sản xuất nhằm mục đích thương mại giống cây trồng không có tên trong Danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam hoặc chưa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận giống cây trồng mới sẽ bị phạt từ 20 - 30 triệu đồng.

Mức phạt trên áp dụng đối với cá nhân vi phạm. Đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Phương Nhi (theo Chinhphu)

.