.
.

Xác lập quyền lực mới, công ty bầu Đức sắp "dội bom" thị trường chứng khoán

Thứ Tư, 28/08/2019, 16:15 [GMT+7]
.
221,71 triệu cổ phiếu HNG được niêm yết bổ sung ngày hôm nay và được đưa vào giao dịch vào ngày 5/9 tới sẽ nâng quyền lực của nhóm THACO tại HAGL Agrico và giảm tỷ lệ nắm giữ của nhóm bầu Đức xuống dưới 50%. 
 
 
Phiên giao dịch sáng 28/8, chỉ số chính trên hai sàn tiếp tục giằng co mạnh và tạm nghỉ với trạng thái trái chiều: VN-Index tăng nhẹ 1,23 điểm tương ứng 0,13% lên 978,02 điểm còn HNX-Index giảm 0,27 điểm tương ứng 0,26% còn 102,59 điểm.
 
Số lượng mã giảm giá vẫn đang có phần lấn lướt so với số lượng mã tăng. Có 296 mã giảm, 26 mã giảm sàn và 209 mã tăng, 22 mã tăng trần trên quy mô toàn thị trường.
 
Vẫn tiếp tục đang có sự phân hoá giữa nhóm các cổ phiếu lớn. Trong khi VCB, GAS, VHM, VNM, NVL tăng giá thì VIC, ROS, HPG, MWG lại giảm. Tuy vậy, ảnh hưởng của những mã cổ phiếu này đến diễn biến chỉ số chung không lớn, không có cổ phiếu kéo dìm chỉ số và cũng không có mã nào tăng mạnh để dẫn dắt xu hướng.
 
Thanh khoản sụt giảm mạnh so với những phiên giao dịch trước. Tổng khối lượng toàn sàn HSX trong sáng nay chỉ đạt 73,63 triệu cổ phiếu tương ứng 1.414,23 tỷ đồng và con số này trên HNX là 11,32 triệu cổ phiếu tương ứng 119,35 tỷ đồng.
 
 
 
Nhóm bầu Đức giảm tỷ lệ nắm giữ tại HAGL Agrico xuống dưới 50% nhưng vẫn kiểm soát doanh nghiệp này
 
Cổ phiếu HNG của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) sáng nay giảm thêm 0,6% còn 16.600 đồng. Tính đến trưa nay thì HNG đã giảm tới 6 phiên liên tục và khoảng cách so với mức đỉnh 19.000 đồng ngày càng xa.
 
Theo thông báo của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX), trong ngày hôm nay (28/8) là ngày mà 221,71 triệu cổ phiếu HNG được niêm yết bổ sung và khối lượng cổ phiếu này sẽ được đưa vào giao dịch vào ngày 5/9 tới. Theo đó, lượng cổ phiếu niêm yết của HNG tăng lên 1,1 tỷ đơn vị.
 
Đây là lượng chứng khoán tăng thêm do HAGL Agrico phát hành cổ phiếu để thực hiện chuyển đổi trái phiếu chào bán ra công chúng với giá 10.000 đồng/cổ phiếu, trong đó, phát hành cho Công ty Ô tô Trường Hải (Thaco) của tỷ phú Trần Bá Dương 221,69 triệu cổ phiếu ứng 26,3% vốn. THACO trở thành cổ đông lớn của HAGL Agrico.
 
Điểm đáng chú ý là toàn bộ gần 222 triệu cổ phiếu niêm yết mới đợt này là cổ phiếu được tự do chuyển nhượng.
 
Sau đợt phát hành, tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức giảm tỷ lệ sở hữu tại HAGL Agrico xuống 49,24%.
 
Mặc dù vậy, phía bầu Đức khẳng định, HAGL Agrico vẫn là công ty con và tiếp tục hợp nhất vào báo cáo tài chính của Hoàng Anh Gia Lai do ông Đoàn Nguyên Đức vẫn đang giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị của HAGL Agrico và số lượng thành viên trong Hội đồng quản trị đại diện cho HAGL Agrico vẫn chiếm đa số (4 trên 7 thành viên).
 
Trở lại với thị trường chứng khoán, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, thị trường dự báo sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong một vài phiên kế tiếp. VN-Index có thể giảm về kiểm định vùng hỗ trợ 968-973 điểm, trước khi được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại.
 
Sau khi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số của MSCI hoàn thành, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn trong danh mục của các quỹ này dự kiến sẽ có diễn biến hồi phục trở lại trong phiên kế tiếp, qua đó có thể gián tiếp hỗ trợ cho diễn biến thị trường. Biến động khó lường của thị trường thế giới cùng hoạt động bán ròng của khối ngoại sẽ là các yếu tố tác động đáng kể đến tâm lý nhà đầu tư trên thị trường ở thời điểm hiện tại, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường chung đang rơi vào giai đoạn tương đối thiếu vắng về mặt thông tin hỗ trợ.
 
Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu trong giai đoạn này. Thị trường dự kiến sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Do đó, việc lựa chọn cổ phiếu trong giai đoạn này là yếu tố quyết định.
 
Với các nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao có thể xem xét giải ngân một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn khi thị trường giảm về vùng hỗ trợ.
 
Mai Chi (Dân trí)
 
.